Những ai không nên ăn sầu riêng, cách chọn và ủ sầu riêng nhanh chín

21/07/2021 11:12

Những ai nên hạn chế ăn sầu riêng để bảo vệ sức khỏe, cách chọn sầu riêng ngon, nhiều múi, chín già, cách giúp sầu riêng nhanh chín tự nhiên, không dùng thuốc

Những ai không nên ăn sầu riêng, cách chọn và ủ sầu riêng nhanh chín

Sầu riêng sở hữu hương thơm béo ngậy, thơm ngon có nguồn gốc từ Đông Nam Á. Nhưng không phải ai cũng chịu được mùi thơm đặc trưng của sầu riêng. Cứ 100 gram sầu riêng cung cấp tới 129-181 calo cho cơ thể. Như vậy, trái sầu riêng trung bình từ 1-1,5 kg sẽ cung cấp tới 1.000 calo. Bên cạnh đó sầu riêng còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như:

+ Nồng độ chất chống oxy hóa, vitamin C có trong sầu riêng có tác dụng chống lại các gốc tự do, cải thiện hệ thống miễn dịch, ngăn ngừa các vi khuẩn, virus tấn công

+ Vitamin B9 có nhiều trong sầu riêng có tác dụng ngăn ngừa thiếu máu hiệu quả. Sự thiếu hụt vitamin B9 có thể gây ra dạng thiếu máu gọi là thiếu máu nguy hại.

+ Vitamin C có trong sầu riêng là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ, giúp đẩy lùi các gốc tự do, làm giảm mức độ căng thẳng, ngăn ngừa lão hóa da hiệu quả

+ Sầu riêng còn biết đến loại quả giàu kali nên mang lại lợi ích cực nhiều cho xương, duy trì lượng canxi trong cơ thể bằng việc ngăn cản canxi bài tiết ra ngoài theo đường nước tiểu.

+ Sầu riêng còn có tác dụng ngăn ngừa táo bón hiệu quả. Sầu riêng chứa nhiều chất xơ, giúp tiêu hóa dễ dàng, cải thiện nhu động ruột, ngăn ngừa táo bón.

+ Hàm lượng kali cao trong sầu riêng còn có tác dụng bảo vệ các chức năng cơ bắp trong cơ thể bao gồm cả tim mạch, giúp kiểm soát nhịp tim và đảm bảo hoạt động bơm máu hiệu quả

+ Sầu riêng rất giàu vitamin B6 đây là một dưỡng chất thiết yếu trong việc sản xuất serotonin. Khi ăn sầu riêng thường xuyên có tác dụng giúp bạn vượt qua căng thẳng, phiền muộn và trầm cảm.

+ Nhờ có hàm lượng canxi và vitamin B cao trong trái cây này giúp bảo vệ răng, lợi luôn chắc khỏe.

Những ai nên hạn chế ăn sầu riêng để bảo vệ sức khỏe

Sầu riêng rất có lợi cho sức khỏe, tăng cường sức khỏe dạ dày, hệ tiêu hóa, tốt cho xương khớp, chống lão hóa da nhưng không phải ai cũng có thể ăn sầu riêng. Những người dưới đây đang gặp vấn đề về sức khỏe tuyệt đối không nên ăn sầu riêng để đảm bảo sức khỏe không bị ảnh hưởng.

Bệnh nhân tiểu đường, cao huyết áp

Sầu riêng chứa lượng đường lớn  nên khi ăn sầu riêng sẽ khiến đường huyết tăng nhanh. Do đó, những người bị tiểu đường đối nên kiêng sầu riêng. Bên cạnh đó, sầu riêng cũng không tốt với người cao huyết áp vì có tính nóng, có thể làm tăng huyết áp đột ngột.

Phụ nữ có thai

 Sầu riêng là một trong những loại thực phẩm phụ nữ nên kiêng ăn khi đang mang thai. Bởi sầu riêng có tính nóng, nhiều đường nên dễ gây tăng huyết áp, đầy hơi và khó tiêu.

Bệnh nhân suy thận

Do chứa nhiều kali nên sầu riêng hoàn toàn không tốt cho người bị thận ăn. Khi lượng kali trong máu cao vượt quá 6,5mmol/l sẽ làm tim đập loạn nhịp, nguy hiểm hơn có thể dẫn đến nguy cơ đột quỵ.

Người vừa dùng thức uống có cồn

Những người vừa dùng đồ uống có cồn như rượu, bia không nên ăn sầu riêng. Bởi ăn sầu riêng sau khi uống rượu gây ra các triệu chứng rối loạn tiêu hóa và hơi thở xấu. Không được ăn kèm sầu riêng với các thức uống có cồn, sầu riêng kết hợp cùng thức uống có cồn làm tăng nguy cơ ngộ độc.

Người có hệ tiêu hóa yếu

Những người có hệ tiêu hóa yếu không nên ăn sầu riêng bởi có thể xuất hiện một số triệu chứng như: đầy hơi, khó tiêu, buồn nôn,…

Hướng dẫn cách chọn sầu riêng ngon, nhiều múi, chín già

+ Nên chọn những quả sầu riêng có mùi thơm lồng, những trái này sẽ chín già. Những quả ngâm hóa chất sẽ không có mùi thơm giống sầu riêng chín tự nhiên hoặc của chúng thường không được tự nhiên mà gây khó chịu cho khứu giác.

+ Khi mua sầu riêng, cầm lên tay lắc nhẹ, hoặc dùng cây khui sầu riêng gõ nhẹ vào thân quả. Nếu quả sầu riêng phát ra tiếng "bịch bịch" hay âm thanh phát ra đục chứng tỏ quả đó chắc nịch, cơm dày. Còn nếu âm thanh phát ra chát như "coong coong", có vẻ rỗng thì quả đấy hạt nhiều, ăn không ngon, do đó không nên mua

+ Nên chọn những quả có cuống còn tươi, màu hơi xanh và cứng, dùng móng tay bấm vào thì thấy hơi ướt ướt nhựa. Không chọn những quả khi bấm móng tay vào cuống sẽ không thấy nhựa, để lâu, cuống sẽ teo lại và bị héo bởi có thể đây là sầu riêng bị ngâm hóa chất

+ Nên chọn những quả có màu xanh rêu hay ửng một chút vàng nhạt. Nếu như chạm vào vỏ mà thấy có bột màu vàng kem thì đó là sầu riêng tẩm hoá chất bị ép chín.

+ Vỏ sầu riêng có thể bị nứt ở phần cạnh hoặc phần cuối quả sầu riêng, lấy tay nhấn nhẹ vào phần thịt để xác định là sầu riêng đã chín hay chưa 

+ Nên chọn những quả có gai đầu hơi tròn, gai xanh to đều. Không chọn những quả có gai màu sậm, gai nhọn nhưng bị mềm vì đây là những quả còn non, bị chín ép bằng thuốc.

+ Nhìn vào hình dáng của sầu riêng hãy chọn những quả sầu riêng có phần eo phình to, đều và không méo mó, trông thấy các múi rõ ràng từ phía ngoài vỏ

Hướng dẫn cách giúp sầu riêng nhanh chín tự nhiên, không dùng thuốc

Ủ sầu riêng bằng vải, khăn bông

Chỉ cần phủ kín khăn từ phần cuống đến phần đui quả, đảm bảo bịt kín cả quả sầu riêng là được. Sau khi thấy quả có mùi thơm nồng nàn thì có thể lấy ra khỏi khăn và thưởng thức.

Ủ sầu riêng bằng cách phơi nắng

Cũng giống như khi làm mít chín, sầu riêng sau khi mua về giúp nhanh chín bằng cách cho sầu riêng phơi nắng. Dùng túi nilon to bọc kín cả quả, sau đó mang ra phơi ngoài trời nắng. Túi linon giúp ngăn chặn quá trình bay hơi của khí Ethylene, kết hợp cùng ánh mặt trời chiếu trực tiếp, tạo thành nhiệt độ cao bao quanh quả sầu riêng, giúp quả nhanh chín.

Ủ sầu riêng trong gạo

Các thành phần có trong hạt gạo giúp giữ khí Ethylene, kích thích làm quả nhanh chín hơn. Bạn chỉ cần cho sầu riêng vào giữa đống gạo, sao cho gạo phủ kín cả quả sầu riêng. Sau 4-6 ngày là sầu riêng đã chín, có mùi thơm

Ủ sầu riêng bằng cách đặt cạnh các quả chín

Để sầu riêng chín một cách tự nhiên bằng cách đặt quả sầu riêng gần các loại trái cây trong nhà đang chín khác là được. Chỉ sau một thời gian ngắn sầu riêng của bạn sẽ chín, mùi thơm nồng nàn.

Ủ sầu riêng bằng tro, trấu

Lót đầy tro hoặc trấu vào thùng giấy, cho sầu riêng vào rồi phủ đầy miệng thùng bằng tro/trấu. Đậy kín miệng thùng giấy từ 3 - 5 ngày, ngửi thấy mùi thơm nồng đặc trưng của sầu riêng là quả đã chín.

Ủ sầu riêng bằng nhang - hương

Chuẩn bị một ít muối hạt cho vào túi nilong và bọc toàn bộ quả sầu riêng lại. Đốt một vài cây nhang, sao cho toàn bộ khói lan tỏa đều trong túi nilong.  Chờ nhang tàn thì nhanh chóng bịt kín miệng túi lại, để không khí không thể thoát ra ngoài được. Sau khoảng 3 ngày sau sầu riêng của bạn sẽ chín vàng thơm phức.

Ủ sầu riêng bằng túi giấy, túi ni lông

Sử dụng một chiếc túi giấy hoặc túi nilong bọc kín quả sầu riêng lại, thêm vào trong túi 1 quả táo, bịt kín miệng túi và ủ trong vài ngày.

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

Bí quyết ăn vải không bị nóng trong, cách chọn vải ngon

Mít có tác dụng gì, bí quyết chọn mua mít ngon, cách làm mít nhanh chín

Lợi ích tuyệt vời của bơ, cách chọn bơ ngon, cách giúp bơ chín nhanh

Suckhoecuocsong.vn/TH

Các tin khác

Bật mí cách phân biệt tổ yến thật, tổ yến giả chính xác nhất

Món ngon từ trám đen, cách sơ chế và bảo quản trám đen đúng chuẩn

Kinh nghiệm sơ chế thịt thỏ không bị hôi tanh, món ngon từ thịt thỏ

Kinh nghiệm chọn gà ngon, phân biệt gà bị bơm nước và nhuộm vàng

Cách chế biến thịt cóc an toàn, món ăn ngon từ thịt cóc

Món ngon từ thịt ếch, cách chọn thịt ếch ngon, phân biệt ếch đồng với ếch nuôi

Món ăn ngon từ thịt cá sấu, cách chọn thịt cá sấu ngon, mẹo khử mùi tanh

Kinh nghiệm chọn ba ba ngon, mẹo sơ chế ba ba không bị tanh

Cách khử mùi gây ở thịt cừu, cách chọn thịt cừu ngon, món ngon từ thịt cừu

Bí quyết chọn thịt trâu tươi ngon, món ngon từ thịt trâu cực hấp hẫn