Những món tráng miệng trăm năm vẫn ‘hot’

26/05/2015 01:20

Những món tráng miệng trải qua 100 năm vẫn luôn có sức hút rất lớn.

 

Bạn có tò mò đó là những món gì hay không? Cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.

 

Bánh bông lan

 

 

Thời nay, bánh bông lan quá phổ biến, được tìm thấy ở bất cứ nơi nào và được phần lớn mọi người yêu thích thế nhưng ít ai trong chúng ta biết được rằng vào những năm 1910, đây được xem là món tráng miệng tồi tệ nhất.

 

Pavlova

 

 

Pavlova có xuất xứ từ Nga, được sử dụng phổ biến trong những bữa tiệc ngọt. Những lớp kem bồng bềnh của món tráng miệng này lấy cảm hứng từ chiếc váy ballet trắng mềm với những cọng lông vũ thướt tha của vũ công nổi tiếng Anna Pavlova.

 

Pudding bánh mì bơ

 

 

Khi chiến tranh nổ ra vào những năm 1940, nhiều đầu bếp trở nên tháo vát và sáng tạo hơn khi sử dụng lại những thức ăn dư thừa như vỏ bánh mì. Vào thời gian này, pudding bánh mì bơ trộn nho khô được xem là món ăn báu vật của quốc gia giúp nhiều người vượt qua được quãng thời gian khắt nghiệt mặc dù nó khá khô và không dễ ăn chút nào.

 

Kem nướng

 

 

Kem nướng là một sự kết hợp trên cả tuyệt vời giữa hai thái cực nóng và lạnh, món ăn này đã “làm mưa làm gió” trong giai đoạn này bởi sự cầu kì của nó. Không ai có thể cưỡng lại sự ấn tượng của món kem nướng khi lớp bánh ở ngoài được làm nóng bởi ngọn lửa xanh phừng phựt, trong khi đó lớp kem bên trong vẫn lạnh.

 

Bánh dứa úp ngược

 

 

Món ăn này khá dễ làm được các gia đình ưa chuộng. Bánh dứa lộn ngược là sự thể hiện hoàn hảo của phong cách ẩm thực của những bà nội trợ thập niên 60. Một miếng bánh dứa có thể là một bữa ăn ngon lành bất kể khi bạn đang bận rộn hay thảnh thơi, bạn đều có thể thưởng thức vị ngon và ngọt của nó.

 

Món tráng miệng từ thạch

 

 

Những đầu bếp thuộc thập niên 60 dường như bị những viên thạch jelly sặc sỡ “ám ảnh” đến mức băm nhỏ chúng để dùng chung với rau hay trứng. Mặc dù ban đầu bị dùng sai cách, nhưng may mắn thay là phiên bản món tráng miệng làm từ thạch lại nhận được sự ủng hộ nhiệt liệt. Với hương vị ngọt ngào của trái cây được phủ thêm nước si-rô, thạch jelly kích thích vị giác của người ăn một cách tuyệt đối.

 

Tháp chocolate

 

 

Ngọt ngào và nóng bỏng, tháp chocolate có thể được tìm thấy tại bất kì bữa tiệc nào ở thập niên 70. Với cấu tạo đặc biệt, món tráng miệng này có thể được dùng chung. Từ một món phô mai trong bát nhỏ, các nhà ẩm thực đã phát triển món tráng miệng này thành một chiếc tô cỡ bự phủ đầy chocolate tan chảy.

 

Bánh trifle

 

 

Bánh trifle được xem là “sự phục hưng” của món tráng miệng truyền thống với bánh mịn quyện với kem tươi. Sự kết hợp tuyệt vời giữa vị ngọt của bánh cùng với nhiều hương vị từ trái cây, kem tươi, đôi khi có chút rượu đã tạo nên một món tráng miệng ngọt ngào với tầng tầng lớp lớp hương vị đan xen.

 

Bánh cupcake

 

 

Nhỏ nhắn, dễ thương, sặc sỡ, bắt mắt và phủ đầy kem tươi hay các loại hạt trang trí đủ màu, cupcake đã hoàn toàn làm “khuynh đảo” thị trường các món tráng miệng. Với hình dáng không thể lẫn vào đâu được, cupcake trở thành một biểu tượng hấp dẫn không chỉ dành cho những tín đồ mê ngọt mà còn xuất hiện tràn lan trên các cửa hiệu cà phê hay tiệm bánh.

 

Macaron

 

 

Hiện hữu với vô số màu sắc và hương vị, bánh maracon đang hớp hồn nhiều tín đồ hảo ngọt bởi diện mạo tươi trẻ của mình. Xuất hiện trong các sách hướng dẫn nấu ăn từ khoảng năm 1725, nhưng maracon lúc đó chưa có gì nổi bật. Về sau, maracon được biến thể từ cupcake đã tạo nên một cơn gió mới, mang đến một món tráng miệng nhỏ xinh, vừa miệng và rực rỡ sắc màu khiến ai cũng bị thu hút ngay từ ánh nhìn đầu tiên.

 

Cronut

 

 

Những năm trở lại đây là thập kỉ của những món ăn có sắc nâu, tạo nên một thiên đường ẩm thực tràn đầy màu nâu nồng ấm, và chỉ cần kết hợp bởi hai thành phần cơ bản đã cho ra một công thức ẩm thực tuyệt vời. Đỉnh cao của trào lưu này chính là món cronut – một sự kết hợp tài tình giữa bánh sừng trâu (croissant) và doughnut.

 

Skcs.vn (tổng hợp)

Các tin khác

Bật mí cách phân biệt tổ yến thật, tổ yến giả chính xác nhất

Món ngon từ trám đen, cách sơ chế và bảo quản trám đen đúng chuẩn

Kinh nghiệm sơ chế thịt thỏ không bị hôi tanh, món ngon từ thịt thỏ

Kinh nghiệm chọn gà ngon, phân biệt gà bị bơm nước và nhuộm vàng

Cách chế biến thịt cóc an toàn, món ăn ngon từ thịt cóc

Món ngon từ thịt ếch, cách chọn thịt ếch ngon, phân biệt ếch đồng với ếch nuôi

Món ăn ngon từ thịt cá sấu, cách chọn thịt cá sấu ngon, mẹo khử mùi tanh

Kinh nghiệm chọn ba ba ngon, mẹo sơ chế ba ba không bị tanh

Cách khử mùi gây ở thịt cừu, cách chọn thịt cừu ngon, món ngon từ thịt cừu

Bí quyết chọn thịt trâu tươi ngon, món ngon từ thịt trâu cực hấp hẫn