Những món trộn thanh mát cho ngày hè oi nóng

11/04/2017 10:26

Những món trộn thanh mát phù hợp cho ngày nắng nóng

Mì trộn gà

Nguyên liệu:

- 1 miếng ức gà; 2 lát gừng; 1 nhánh hành lá, cắt khúc khoảng 7cm; 2 phần mì (lượng mì vừa đủ cho 2 người, có thể là mì gạo hoặc loại mì bạn thích); ½ quả dưa chuột, thái sợi; 1 ½ bát giá đỗ (sống hoặc chần); ½ bát lạc rang khô, dùng dao băm nhỏ; 1 nhánh hành lá thái nhỏ; 1 ít rau mùi thái nhỏ

Nước sốt:

- 2 muỗng cà phê đường; 1 muỗng canh dầu mè; 4 tép tỏi băm nhỏ; 4 muỗng canh dấm; 3 muỗng canh xì dầu; 2-3 muỗng cà phê ớt chưng (có thể bỏ qua nếu bạn không thích ăn cay); Muối

Cách làm:

Bước 1: Cho nước vào một nồi nhỏ đủ làm chìm miếng ức gà, thêm gừng và hành lá cắt khúc. Đun sôi, cho thịt gà vào, đợi nước sôi trở lại, đậy vung, tắt bếp. Ngâm thịt gà trong nồi khoảng 22- 25 phút.

Trong khi đợi thịt gà, chuẩn bị các nguyên liệu còn lại.

Bước 2: Chuẩn bị nước sốt bằng cách trộn tất cả các nguyên liệu làm nước sốt trong một bát.

Bước 3: Luộc chín mì theo hướng dẫn của gói. Sau đó vớt mì ra, rửa lại bằng nước lạnh. Nếu mì vẫn còn dính nhau, trộn mì với 1-2 muỗng cà phê dầu ăn.

Bước 4: Cho mì vào bát, sau đó đến thịt gà băm nhỏ, dưa chuột thái sợi, giá đỗ chần, lạc rang, hành lá, rau mùi. Đổ nước sốt lên tất cả và trộn đều.

Giờ bạn chỉ việc thưởng thức món mì trộn thịt gà thôi!

Bún trộn tôm

Nguyên liệu:

- Nước trộn bún: 4 muỗng canh sốt ớt ngọt; 2 muỗng canh nước; 2 muỗng canh nước cốt chanh; 2 muỗng cà phê nước mắm

- Làm bún trộn: 250g bún; 100g tôm loại nhỏ, bóc vỏ, bỏ chỉ; cà rốt bào sợi; 3 quả dưa chuột thái sợi; rau mùi thái nhỏ; 1 ít rau húng bạc hà, thái nhỏ; ½ bát lạc rang giã dối; xà lách; 1 quả chanh

Lưu ý, nếu không mua được sốt ớt ngọt, có thể tự chế biến theo công thức sau. 5 quả ớt đỏ lớn; 5 củ tỏi; 200g đường; 250ml giấm gạo; 180ml nước; ½ muỗng cà phê muối. Ớt bỏ hạt, sau đó cho tất cả các nguyên liệu vào máy xay, xay nhuyễn. Để hỗn hợp vào nồi, đun nóng trong 5 phút, khuấy đều cho đường tan là được.

Cách làm:

Bước 1: Trộn nước sốt ớt ngọt, nước, nước cốt chanh, nước mắm vào với nhau. Bạn có thể điều chỉnh lượng nguyên liệu cho phù hợp với khẩu vị của mình.

Bước 2: Để bún vào một tô lớn. Đun sôi 1 nồi nước, cho tôm vào luộc chín, vớt ra.

Cho tôm vào bát bún.

Bước 4: Cho cà rốt cắt nhỏ, dưa chuột, rau mùi, húng bạc hà và lạc rang vào bát bún.

Thêm hỗn hợp nước trộn ở bước 1 và, trộn đều.

Cho lá xà lách ra 2 bát, chia bún vào 2 bát này rồi ăn kèm với chanh.

Mì tôm trộn chua cay

Nguyên liệu:

- 2 gói mì tôm (cho hai phần ăn)

- 100gr cọng rau muống phần non

- 15 con tôm nõn khô (hoặc tươi)

- 1 thìa nhỏ vừng rang (hoặc lạc rang)

- 2 thìa nhỏ hành phi

- 1-2 thìa ớt bột (hoặc tương ớt)

- 2 thìa nhỏ giấm.

Cách làm:

Bước 1: Tôm khô rửa sạch sau đó ngâm với nước sôi trong 10-15 phút.

Bước 2: Cọng rau muống rửa sạch và chẻ đôi hoặc ba.

Cho nước vào xoong, đun đến khi sôi rồi lần lượt chần mỳ tôm và chần rau muống.

Sau khi chần xong, cho mỳ tôm và rau muống vào bát.

Bước 3: Làm sốt  tôm chua cay:

Sau khi ngâm tôm mềm, dùng chày đập dập tôm.

Cho tôm cùng các thành phần: ớt, hành phi, giấm, 1 gói gia vị (hai gói mỳ tôm, chỉ lấy 1 gói gia vị để không bị mặn) và 1/3 bát nhỏ nước cùng 2 thìa dầu ăn vào đun. Khuấy đều và đun đến khi hỗn hợp sốt tôm chua cay có độ sệt là được.

Bước 4: Rưới hỗn hợp sốt lên bát mỳ, rau đã được chần chín và thêm 1 thìa vừng lên nữa

Trộn đều và thưởng thức.

Miến trộn riêu cua chay

Chuẩn bị:

- 100gr miến

- 1/2 mớ rau muống, 2 bìa đậu, 1 quả cà chua, hành khô

- 3-5 thìa nhỏ nước mắm, 5 thìa nhỏ dầu rán, 2 thìa nhỏ đường, 2 thìa nhỏ dấm, 1 thìa nhỏ mì chính.

Cách làm:

Bước 1: Làm gạch riêu cua chay: cà chua bỏ hạt rồi thái nhỏ. Hành khô băm nhuyễn cho vào chảo dầu phi cho thơm vàng, tiếp theo, cho cà chua vào sốt.

Bước 2: Đậu phụ, nghiền nhuyễn rồi cho vào nồi sốt cà chua. Nêm mắm, đường. Tiếp theo, cho thêm 1 thìa hành khô phi vào cho dậy mùi. Nếu muốn có màu vàng óng, có thể cho 1 thìa nhỏ ớt bột ngọt hoặc 1 thìa nhỏ dầu điều.

Bước 3: Cho lửa ở mức vừa phải và đảo cho thật đều tay để các hỗn hợp hoà quyện vào nhau, đến khi hỗn hợp riêu cua chay đặc sệt lại là được. Vậy là bạn đã có hỗn hợp riêu cua chay thơm lừng với đúng mùi đặc trưng của riêu cua.

Bước 4: Rau muống rửa sạch, lấy nhiều về phần thân rau sau đó chẻ rau làm đôi hoặc ba. Tiếp theo, chần rau qua nước sôi để rau vừa chín tới rau sẽ xanh và giòn.

Bước 5: Miến chần qua nước sôi có chút muối loãng. Sau đó cho vào bát và lần lượt cho riêu cua chay, hành phi, rau muống

Khi ăn, nêm thêm chút sa tế, dấm ớt tỏi rất ngon!

Suckhoecuocsong.com.vn (Theo eva)

Các tin khác

Bật mí cách phân biệt tổ yến thật, tổ yến giả chính xác nhất

Món ngon từ trám đen, cách sơ chế và bảo quản trám đen đúng chuẩn

Kinh nghiệm sơ chế thịt thỏ không bị hôi tanh, món ngon từ thịt thỏ

Kinh nghiệm chọn gà ngon, phân biệt gà bị bơm nước và nhuộm vàng

Cách chế biến thịt cóc an toàn, món ăn ngon từ thịt cóc

Món ngon từ thịt ếch, cách chọn thịt ếch ngon, phân biệt ếch đồng với ếch nuôi

Món ăn ngon từ thịt cá sấu, cách chọn thịt cá sấu ngon, mẹo khử mùi tanh

Kinh nghiệm chọn ba ba ngon, mẹo sơ chế ba ba không bị tanh

Cách khử mùi gây ở thịt cừu, cách chọn thịt cừu ngon, món ngon từ thịt cừu

Bí quyết chọn thịt trâu tươi ngon, món ngon từ thịt trâu cực hấp hẫn