TP.HCM triển khai dự án kiểm tra nguồn gốc thịt bằng Smartphone

06/08/2016 10:25

TP.HCM đã triển khai chương trình kiểm tra nguồn gốc thịt bằng Smartphone nhằm mục đích đảm bảo sức khỏe của người tiêu dùng.

Sau những vụ việc ồn ào liện quan đến thực phẩm bẩn, vừa qua Sở Công Thương TP.HCM đã triển khai chương trình kiểm tra nguồn gốc thịt bằng Smartphone nhằm mục đích đảm bảo sức khỏe của người tiêu dùng. Chương trình sẽ được áp dụng tại hai chợ đầu mối, 5 chợ lẻ và 4 cơ sở phân phối hiện đại trên địa bàn.

Sở Công Thương TP.HCM  cho biết toàn bộ những vòng nhận diện, con tem được sản xuất từ nước ngoài và được cài đặt những thuật toán đặc biệt, có tính bảo mật cao nhất.

Dự kiến chương trình sẽ được áp dụng thí điểm vào tháng 11 tới. Hầu hết các Ban quản lý chợ đều ủng hộ chương trình này và tiếp tục lên kế hoạch vận động sự tự nguyện tham gia của các tiểu thương

Tuy nhiên vấn đề quan trọng nhất được đặt ra là khâu cuối cùng khi các tiểu thương dán tem và cung cấp cho người tiêu dùng, làm thế nào để đảm bảo đó là đúng nguồn thịt sạch. Dù quy trình phải trải qua 4 khâu kiểm tra, kiểm soát đều chặt chẽ, nhưng việc kiểm soát con tem khi bán hàng ngày cho các tiểu thương không sẽ được triển khai ra sao?

Lý giải điều này, ông Nguyễn Ngọc Hòa, Phó giám đốc Sở Công Thương TPHCM cho biết, tem bình thường chỉ là tem rỗng, khi nào tiểu thương nhập đúng nguồn hàng có nguồn gốc mới kích hoạt được con tem. “Có sự giám sát từ Ban quản lý chợ, những con tem ngoài quỹ đạo sẽ không phát huy, hạn chế những sản phẩm thịt không có vòng nhận diện vào chợ, nếu 100% tiểu thương tham gia sẽ đòi hỏi 100% con lợn phải có vòng nhận diện”.

Lo ngại vấn đề tem giả, ông Đoàn Hoài Trung, Phó Chủ tịch Hội công nghệ cao TP.HCM cho rằng, hiện đã có một chu trình kiểm tra từ hệ thống máy chủ. “Sẽ có 1 con tem đặc biệt kiểm soát nguyên 1 vỉ tem để cung cấp cho tiểu thương, sẽ được mã hóa đặc biệt không thể làm giả được”.

Sở Công Thương cũng cho biết để quản lý chặt hơn sẽ lắp đặt thêm hệ thống camera tại các chợ truyền thống phục vụ cho việc kiểm soát nguồn thịt nhập vào đồng thời sẽ hỗ trợ về giá giảm chi phí triển khai để đảm bảo nguồn thịt này khi ra thị trường có mức giá tăng không quá 250 đồng/kg.

Tổng hợp

Các tin khác

Tối ưu nguồn năng lượng để bảo vệ môi trường

Điều kiện, giấy tờ cần có để lên máy bay từ ngày 10/10

Hà Nội cho phép thể dục ngoài trời, mở cửa trung tâm thương mại, thời trang, hóa mỹ phẩm

Quy trình cấp giấy đi đường tại Hà Nội từ ngày 6/9 theo hướng dẫn của Công An Tp Hà Nội

Danh sách số điện thoại hỗ trợ nhu yếu phẩm tại TP.HCM

Sự khác nhau giữa Chỉ thị 15, Chỉ thị 16 của Thủ tướng, Chỉ thị 10 của TP Hồ Chí Minh trong dịch COVID-19

Khủng khiếp: Đồ chơi LEGO có thể tồn tại 1.300 năm dưới đại dương

Quản lý và xử lý chất thải rắn

Đoàn Thị Hương đã được trả tự do, chuẩn bị về nước

Hội nghị thưởng đỉnh Mỹ - Triều lần 2: Không đạt được thỏa thuận, Tổng thống Mỹ ra sân bay về nước