5 sản phẩm giảm mỡ máu cực hiệu quả nên tích cực ăn
5 sản phẩm giảm mỡ máu cực hiệu quả nên tích cực ăn
Mỡ máu là nguyên nguyên khiến tim bị ảnh hưởng từ đó tiềm ẩn nhiều nguy hiểm cho sức khỏe. Để bảo vệ trái tim luôn khỏe mạnh, giảm mỡ máu hiệu quả hãy tích cực ăn những loại thực phẩm dưới đây.
Việc giảm cholesterol LDL hay cholesterol ‘xấu’ có thể giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch, bệnh huyết áp, bệnh gan nhiễm mỡ, béo phì,... Để cải thiện sức khỏe, giảm mỡ máu, bảo vệ tim khỏe mạnh bên cạnh việc hạn chế tiêu thụ các chất béo bão hòa, loại bỏ chất chất béo chuyển hóa ra khỏi thực đơn, tăng cường thực phẩm giàu axit béo omega-3 như cá hồi, cá trích,… giảm cân, tập luyện thể dục, hạn chế sử dụng rượu bia, đồ uống có cồn, nước ngọt hãy ăn thường xuyên những thực phẩm có lợi này.
Yến mạch
Yến mạch từ lâu được biết đến là thực phẩm có chứa hàm lượng chất xơ cao trong đó có chất xơ hoà tan, có tác dụng làm giảm cholesterol, lượng đường trong máu hiệu quả khi được tiêu thụ phù hợp. Không những giàu chất xơ, yến mạch còn chứa nhiều chất oxy hóa, bao gồm cả những chất giúp cải thiện chức năng mạch máu và giảm huyết áp hiệu quả.
Khi tiêu hóa beta glucan trong yến mạch liên kết với các axit mật giàu cholesterol mà gan sản xuất ra để hỗ trợ hệ tiêu hóa. Beta glucan sau đó sẽ mang các axit này xuống đường tiêu hóa và đi ra khỏi cơ thể. Các axit mật được tái hấp thu vào hệ thống tiêu hóa, nhưng beta glucan sẽ ức chế quá trình này, từ đó làm giảm mức cholesterol trong cơ thể.
Hằng ngày chúng ta có thể rắc yến mạch lên sữa chua hoặc nấu chín yến mạch rồi ăn kèm với việt quất và quế để bổ sung thêm nhiều dinh dưỡng, vitamin cho cơ thể.
Rau arugula (Xà lách rocket)
Bổ sung rau arugula hay còn gọi là xà lách rocket giúp giảm mỡ máu cực tốt từ đó bảo vệ trái tim khỏe mạnh. Tiêu thụ xà lách rocket giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, các biến chứng do bệnh xơ vữa động mạch gây ra. Rau xà lách rocket có thể được dùng để chế biến thành nhiều món ăn như món salad hoặc ăn kèm với bánh mì sandwich, pizza hoặc nấu canh.
Ngoài ra, rau arugula cũng là một nguồn cung cấp dồi dào beta carotene, một chất sẽ chuyển hóa thành vitamin A. Đây là chất cần thiết để duy trì thị lực, hệ miễn dịch và làn da khỏe mạnh, tốt cho bệnh nhận tiểu đường, ngừa loãng xương, giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư
Đậu gà
Đậu gà là thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, giúp bảo vệ tim mạch, giảm mỡ máu hiệu quả. Đậu gà có chứa nhiều thành phần dinh dưỡng như protein, sắt, vitamin, chất béo... Đặc biệt chúng chứa chất xơ, đạm nhiều hơn các loại đậu khác. Chúng có thể được chế biến thành nhiều món ăn ngon khác nhau như nấu súp, trộn salad, hầm xương, làm sữa đậu hoặc nấu các món ăn khác.
Nhờ sở hữu hàm lượng chất xơ cao cùng lượng kali, vitamin C, vitamin B6 có trong đậu gà giúp cân bằng cholesterol trong máu, góp phần bảo vệ cho sức khỏe tim mạch và làm giảm huyết áp hiệu quả.
Ngoài ra, loại thực phẩm bổ dưỡng này còn chứa nhiều kali và magiê - 2 loại khoáng chất quan trọng để kiểm soát huyết áp. Theo các chuyên gia dinh dưỡng một cốc đậu gà có tới 15g protein, 12g chất xơ và cung cấp tới 1/4 lượng sắt cần thiết trong ngày.
Quả bơ
Mọi người thường nghĩ rằng quả bơ không phải là thực phẩm chứa nhiều chất xơ nhưng 1 quả bơ cỡ trung bình có thể cung cấp tới 14g chất xơ. Bơ giúp cải thiện tình trạng máu nhiễm mỡ, bảo vệ sức khỏe tim mạch. Do đó nếu ăn một trái bơ tươi mỗi ngày có thể giảm đáng kể triglyceride và LDL (cholesterol xấu).
Hạnh nhân
Hạnh nhân được xem là thực phẩm cực kỳ tốt cho sức khỏe, làn da, giảm mỡ máu, bảo vệ tim mạch, ổn định huyết áp hiệu quả. Một nắm nhỏ hạnh nhân cung cấp tới 3,5g chất xơ, 6g protein và gần 40% nhu cầu vitamin E cần thiết mỗi ngày, chứa nhiều vitamin E, vitamin nhóm B, canxi, protein, omega, chất béo, magiê, manga...
Hạnh nhân còn chứa nhiều chất béo tốt, các hoạt chất chống oxy hóa và cả vitamin E cùng chất xơ có thể kiểm soát được tình trạng bị rối loạn lipid trong máu, ngăn chặn được sự gia tăng của các cholesterol xấu LDL từ đó giảm tình trạng mỡ máu cao.
BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:
Tại sao những người gầy vẫn bị gan nhiễm mỡ?
Bỏ ngay các thói quen tưởng vô hại lại gây hại dạ dày, hệ tiêu hóa
Phân biệt bệnh tai biến mạch máu não (đột quỵ) với cơn thiếu máu não
Suckhoecuocsong.vn
Các tin liên quan
Các tin khác
-
Điều cần lưu ý khi ăn chế độ ăn thuần chay tránh ảnh hưởng hệ vi sinh đường ruột
Chế độ ăn thuần chay mang lại nhiều ưu điểm cho hệ vi sinh vật đường ruột nhờ tăng cường bổ sung các thực phẩm giàu chất xơ, chất dinh dưỡng. -
Duy trì sức khỏe đường ruột khi ăn chế độ ăn thuần chay
Chuyển sang chế độ ăn thuần chay là một thay đổi lớn trong lối sống nhưng điều này cũng có thể gây ra những thay đổi trong đường ruột, hệ vi sinh đường ruột. -
Chế độ ăn dựa trên thực vậy duy trì đường ruột khỏe
Chế độ ăn dựa trên thực vật không chỉ giảm nguy cơ mắc bệnh mạn tính, tốt cho sức khỏe tim mạch mà còn giúp nuôi dưỡng lợi khuẩn cho hệ vi sinh đường ruột, tạo ra một môi trường lành mạnh cho quá trình tiêu hóa. -
Chế độ ăn Địa Trung Hải mang lại lợi ích gì cho hệ vi sinh đường ruột
Chế độ ăn Địa Trung Hải không chỉ giảm nguy cơ đột quỵ, phòng ngừa bệnh tiểu đường type 2, ngăn ngừa suy giảm nhận thức,bệnh Alzheimer, có lợi cho sức khỏe mà còn giúp các vi khuẩn có lợi trong hệ vi sinh đường ruột phát triển mạnh. -
Tăng cường hệ vi sinh đường ruột bằng chiết xuất nam việt quất
Sử dụng nam việt quất không chỉ tốt cho hệ miễn dịch, giảm nguy cơ nhiễm trùng mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe đường ruột, hệ vi sinh đường ruột. -
Cải thiện vi khuẩn đường ruột giúp phòng ngừa bệnh tiểu đường type 2
Thay đổi lối sống sinh hoạt, cải thiện vi khuẩn đường ruột có thể phòng ngừa bệnh tiểu đường type 2, đặc biệt những người có nguy cơ cao mắc bệnh tiểu đường. -
Mối liên hệ vi khuẩn đường ruột và bệnh tiểu đường type 2
Các nhà khoa học nhận thấy vi khuẩn đường ruột trong hệ vi sinh đường ruột và bệnh tiểu đường type 2 có mối liên hệ với nhau. -
Tập thể dục có lợi cho vi khuẩn đường ruột như nào?
Tập thể dục không chỉ có lợi cho sức khỏe, phòng ngừa bệnh tim mạch, tiểu đường, huyết áp mà còn có lợi cho vi khuẩn đường ruột, hệ tiêu hóa của chúng ta. -
Bổ sung lợi khuẩn giúp cải thiện bệnh Crohn
Bệnh Crohn có thể gây ảnh hưởng bất cứ nơi nào trong đường tiêu hóa từ đó gây ảnh hưởng sức khỏe. Để cải thiện bệnh Crohn hãy bổ sung các vi sinh vật có lợi giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột. -
Mối liên hệ vi khuẩn đường ruột và bệnh crohn như thế nào?
Bệnh crohn gây nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe như mệt mỏi, tiêu chảy, đau bụng, sụt cân,…Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra bằng hệ vi sinh đường ruột có mối liên hệ với căn bệnh này.