Những thực phẩm cực tốt giúp giảm mỡ máu hiệu quả

3/20/2023 5:26:00 PM
Mỡ máu có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe, bên cạnh sử dụng thuốc giúp cân bằng lượng mỡ máu trong cơ thể hãy bổ sung thường xuyên những thực phẩm này trong thực đơn hằng ngày.

 

Những thực phẩm cực tốt giúp giảm mỡ máu hiệu quả

Mỡ máu có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe, bên cạnh sử dụng thuốc giúp cân bằng lượng mỡ máu trong cơ thể hãy bổ sung thường xuyên những thực phẩm này trong thực đơn hằng ngày.

Rối loạn mỡ máu hay rối loạn chuyển hóa lipid máu là hiện tượng nồng độ chất béo trong cơ thể quá cao hay quá thấp so với bình thường. Tình trạn này xảy ra do nhiều nguyên nhân khác nhau gây nên bao gồm: chế độ ăn uống không hợp lý, ăn nhiều đồ ăn chiên rán nhiều dầu, ăn ít rau xanh, ít trái cây, sử dụng một số loại thuốc có thành phần làm tăng nồng độ triglyceride trong máu (thuốc estrogen, thuốc trị HIV...). Hay những người có tiền sử gia đình bị rối loạn mỡ máu, hay các bệnh về tim mạch thường có nguy cơ mắc bệnh mỡ máu cao hơn so với những người bệnh khác

Nếu bệnh khộng được điều trị kịp thời, lâu dần mỡ máu đọng lại thành động mạch gây xơ vữa động mạch, thậm chí mắc các bệnh lý về tim mạch như suy tim, đột quỵ.... nguy hiểm đến tính mạng.

Bên cạnh sử thuốc theo chỉ định của bác sĩ giúp cân bằng lượng mỡ máu trong cơ thể, người bệnh cần chú ý xây dựng chế độ ăn uống, dinh dưỡng hợp lý, thường xuyên bổ sung những thực phẩm này trong thực đơn hằng ngày giúp giảm mỡ máu hiệu quả, cải thiện sức khỏe, tăng cường sức đề kháng, bảo vệ cơ quan tiêu hóa,...

Táo

Táo từ lâu được biết đến với công dụng giảm mỡ, giảm cân, duy trì vóc dáng cơ thể thon gọn, đây cũng là loại trái cây giúp giảm mỡ máu hiệu quả. Trong táo chứa nhiều chất pectin, đây là một loại chất xơ tan được trong nước, có thể kết hợp với acid mật để hấp thụ cholesterol dư thừa, đào thải chúng ra khỏi cơ thể.

Đồng thời khi kết hợp với vitamin C, đường có thể giảm thấp cholesterol, từ đó tăng cường hiệu quả giảm mỡ máu cho cơ thể

Ngoài ra, táo phân giải ra axit acetic cũng có lợi cho quá trình trao đổi phân giải của cholesterol, chất béo trung tính trong cơ thể.

Giá đỗ

Giá đỗ là thực phẩm khá quen thuộc chúng chứa nhiều vitamin, giá thành rẻ hơn nhiều so với nhiều loại rau khác. Để làm được những sợi giá đỗ tươi ngon, mập mạp người ta thường sử dụng đỗ xanh. Từ lâu đỗ xanh được biết là thực phẩm giúp giảm cholesterol trong cơ thể rất tốt. Trong quá trình nên mầm của đỗ xanh, hàm lượng vitamin C có thể cao gấp 6,7 lần so với hàm lượng vốn có trong đỗ xanh

Khi đó hàm lượng vitamin C có thể thúc đẩy cholesterol bài tiết, ngăn chặn cholesterol tích tụ trong thành động mạch từ đó giảm lượng mỡ máu trong cơ thể.

Bên cạnh đó, hàm lượng chất xơ có trong giá đỗ có thể giúp loại bỏ chất cặn bã trong cơ thể, giúp cho hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn, ngăn ngừa tình trạng táo bón. Chất xơ trong giá đỗ có thể kết hợp với cholesterol để chuyển hóa cholesterol đó thành axit cholic và bài trừ nó ra khỏi cơ thể, từ đó giảm thấp mức cholesterol trong cơ thể, giảm béo và điều tiết chất mỡ

Thực phẩm từ nấm

Một số loại nấm như nấm trắng, nấm đông cô, nấm mỡ, nấm đùi gà và các loại thực phẩm nấm khách khi ăn thường xuyên sẽ giảm mỡ máu hiệu quả. Chúng chứa nhiều chất xơ, chứa nhiều vitamin mà còn chứa nhiều polysacarit, chất xơ hòa tan và các chất khác

Những chất khi được hấp thụ vào cơ thể có thể làm giảm nồng độ lipid trong máu, tăng cường tính đàn hồi của thành mạch máu, có thể giúp ngăn ngừa một số bệnh về mạch máu, giảm mỡ máu hiệu quả.

Các loại đậu

Một số loại đậu như đậu đỏ, đậu đen, đậu xanh,... sản phẩm từ đậu nành có rất nhiều thành phần đạm thực vật, rất giàu sterol thực vật.

Chúng ngăn ngừa sự tích tụ cholesterol trong cơ thể và giảm nồng độ cholesterol tỏng cơ thể. Đồng thời, chúng chứa một lượng lớn chất xơ, axit béo không no và các chất khác, đều có thể làm giảm nồng độ lipid trong máu từ đó giảm lượng mỡ máu trong cơ thể.

Dưa, bí đao, mướp, bầu sáp giúp hạ mỡ máu

Nên bổ sung nhiều rau xanh, bí đao, dưa, mướp, bầu sáp trong thực đơn hằng ngày với những người bị mỡ máu. Bí đao, chứa nhiều chất xơ, có thể thúc đẩy quá trình chuyển hóa cholesterol trong mạch máu.

Bí đao chứa rất nhiều axit béo không no, có thể làm giảm chất béo trung tính và cholesterol trong huyết tương, có tác dụng điều trị chứng mỡ máu cao, phòng ngừa bệnh tim mạch vành.

Ngoài ra, axit malonic chứa trong bầu sáp có thể ngăn chặn một số loại đường trong cơ thể chuyển hóa thành chất béo, hỗ trợ hạ đường huyết mà còn có tác dụng phòng chống xơ vữa động mạch.

Xơ mướp rất giàu polysacarit, vitamin, polyphenol, chất xơ và các thành phần khác có tác dụng hạ lipid máu.

Các loại ngũ cốc thô

Những loại ngũ cốc thô như ngô, yến mạch, kiều mạch là một trong những thực phẩm người bị mỡ máu bên thường xuyên bổ sung trong thực đơn hằng ngày của mình. Những loại ngũ cốc thô này có chứa nhiều các béo không bão hòa chứa trong ngô đã đạt tới hơn 60% khi bổ sung thường xuyên cho cơ thể, giúp làm giảm nồng độ cholesterol trong máu

Đồng thời, hàm lượng vitamin E có trong chúng có thể giúp ngăn chặn cholesterol lắng đọng trên thành mạch máu, hạ mỡ máu, ngăn ngừa xơ vữa động mạch, cao huyết áp và bệnh tim mạch vành

Hàm lượng glucoside, niacin chứa trong kiều mạch cũng có tác dụng hạ lipid máu hiệu quả ở những người bị mỡ máu. Trong khi nguyên tố kẽm vitamin B chứa trong yến mạch có thể điều chỉnh quá trình chuyển hóa lipid, đường trong cơ thể, đồng thời giúp làm loãng độ nhớt của máu trong cơ thể

Cá hồi, cá chép

Cá hồi hàm chứa phong phú axít béo không bão hòa, có thể giảm thấp mức triglycerides trong máu, đồng thời có thể tăng cường tính đàn hồi cho huyết quản.

Hay cá chép cũng là loại thực phẩm giúp giảm mỡ máu hiệu quả. Mặc dù chúng có hàm lượng mỡ khá cao, nhưng đa phần là axit béo không bão hóa, có thể giúp bài trừ “rác rưởi” ở trong huyết quản, giảm thấp cholesterol bên trong cơ thể.

Các loại thịt trắng

Những loại thịt trắng như thịt gà, thịt lợn, vịt, ngan có chứa hàm lượng cholesterol thấp thay cho các loại thịt đỏ

Lạc

Lạc hàm chứa phong phú sterol thực vật, đây là một loại hợp chất stero tồn tại phổ biến ở trong các loại thực phẩm có vỏ cứng như quả óc chó, vừng, hạnh nhân… từ đó khống chế cơ thể hấp thụ cholesterol, giảm thấp mức cholesterol trong máu.

Chúng còn giàu axit béo không bão hòa, các thành phần dinh dưỡng khác như choline, lecithin, có thể làm cho cholesterol của cơ thể phân giải thành chất khác bài tiết ra ngoài.

Rau xanh, hoa quả

Rau xanh, cùng các loại trái câu có hàm lượng chất xơ cao, giúp đào thải cholesterol xấu trong cơ thể từ đó giảm mỡ máu hiệu quả. Chúng loại bỏ hàm lượng cholesterol dư thừa, giúp cải thiện tích cực tình trạng bệnh rối loạn mỡ máu

Uống nhiều nước

Nên duy trì uống nhiều nước mỗi ngày, cải thiện quá trình bài tiết, qua đó loại bỏ các chất độc hại ra khỏi cơ thể.

Thịt gà bỏ da

Thịt gà bỏ da chứa khá nhiều acid béo không bão hòa, càng thích hợp hơn với những người có mức mỡ máu dị thường.

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

Tại sao những người gầy vẫn bị gan nhiễm mỡ?

Điều trị rối loạn lipid máu theo phác đồ chuẩn của Bệnh viện Bạch Mai, Bộ Y tế

Phân biệt bệnh tai biến mạch máu não (đột quỵ) với cơn thiếu máu não

Xét nghiệm máu cho biết những bệnh gì, cách đọc chỉ số xét nghiệm

Suckhoecuocsong.vn

Các tin liên quan

Các tin khác