Loại thực phẩm tự nhiên giải độc cho gan cực tốt

6/14/2023 4:24:00 PM
Loại thực phẩm giải độc tự nhiên rất tốt cho gan nên ăn nhiều đó chính là đậu xanh. Trong Đông y đậu xanh cũng được ví là "thuốc giải độc cho gan", khi được kết hợp chung với các loại thực phẩm dưới đây mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe.

 

Loại thực phẩm tự nhiên giải độc cho gan cực tốt

Loại thực phẩm giải độc tự nhiên rất tốt cho gan nên ăn nhiều đó chính là đậu xanh. Trong Đông y đậu xanh cũng được ví là "thuốc giải độc cho gan", khi được kết hợp chung với các loại thực phẩm dưới đây mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe.

Gan chịu trách nhiệm cho một số các chức năng bao gồm đào thải độc tố, lưu trữ các chất dinh dưỡng, chuyển hóa, tổng hợp các yếu tố đông máu. Đây cũng là cơ quan tối ngày bận rộn trong cơ thể, phụ trách tiêu hóa, tổng hợp các yếu tố đông máu, giải độc, bài tiết, dự trữ và oxy hóa…

Rất nhiều vấn đề sức khỏe gặp phải không tìm được nguyên nhân như: tiêu hóa kém, dễ mệt nhọc, thường ngày cáu kỉnh và phiền muộn, khô mắt, thân thể hôi, miệng khô… đều có thể là báo hiệu gan không tốt. Gan hoạt động quá sức sẽ làm giảm công năng bài độc từ đó ảnh hưởng đến sức khỏe. Do đó, việc chăm sóc sức khỏe gan đúng cách là rất quan trọng để duy trì sức khỏe tổng thể của chúng ta được khỏe mạnh.

Trong Đông y, đậu xanh cũng được ví là "thuốc giải độc cho gan" bởi chúng có vị ngọt tính mát, không độc, có tác dụng bổ nguyên khí, thanh nhiệt mát gan, làm sáng mắt, chữa lở loét, ung nhọt, say nắng. Nhờ hàm lượng dinh dưỡng cao nên có thể giúp thúc đẩy quá trình thải độc tố trong cơ thể, duy trì chức năng bình thường của gan được hiệu quả, hỗ trợ phòng ngừa các bệnh về gan.

Đồng thời, đậu xanh còn có tác dụng chống oxy hóa mạnh, có thể ngăn ngừa sự lão hóa của tế bào gan. Do đó, khi uống canh đậu xanh đúng cách có thể giúp bổ gan.

Tuy nhiên, đậu xanh có tính mát, nếu chúng ta ăn nhiều có thể gây hại cho sức khỏe, hệ tiêu hóa, dạ dày, đường ruột. Để phát huy hết hiệu quả giải độc của đậu xanh hãy kết hợp với một số loại thực phẩm sau:

Thực phẩm rất tốt nếu nấu cùng đậu xanh

Nha đam

Nha đam, đậu xanh có tính mát nên khi kết hợp với nhau sẽ có tác dụng giúp thanh lọc, giảm cân, thanh nhiệt cơ thể, giảm nóng trong, mụn nhọt, mẩn ngứa trên da

Đậu đỏ

Đậu đỏ là thực phẩm khá quen thuộc, chúng được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Đậu đỏ có vị ngọt chua, tính bình, công dụng thanh nhiệt, giải độc, bổ tỳ, ích vị, lợi tiểu, tiêu phù, điều trị tiểu tiện khó, mẩn ngứa, mụn nhọt, mề đay, bệnh ngoài da.

Khi kế hợp đậu xanh với đậu đỏ sẽ có tác dụng cải thiện hiệu quả việc chăm sóc sức khỏe, tiêu khát, giải độc, nóng, lợi tiểu, thanh nhiệt, hạ khí.... Có thể sử dụng 300g đậu đen với 300g đậu đỏ đem nấu với cam thảo, ăn cả bã lẫn nước trong vòng 7 ngày có tác dụng giải độc, thanh nhiệt, hạ khí, giảm nóng trong

Bí đỏ

Kết hợp bí đỏ, đậu xanh có tác dụng giải nhiệt, giải độc, hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân tiểu đường.

Bên cạnh sử dụng đậu xanh để giải độc cho gan, giúp gan khỏe mạnh trong mùa hè, phòng ngừa các bệnh về gan hãy áp dụng các khuyến cáo từ các chuyên gia sức khỏe:

+ Khi cơ thể tiết nhiều mồ hôi hơn so với mùa xuân, do đó cơ thể cần nhiều nước để duy trì quá trình trao đổi chất và các chức năng sinh lý, các cơ quan hoạt động tốt hơn, làm mát cơ thể, bảo vệ da. Uống nước điều độ không chỉ có thể giải độc và nuôi dưỡng gan mà còn duy trì chức năng trao đổi chất bình thường của mô gan.

+ Mùa hè nắng nóng, nhiệt độ tăng cao, độ ẩm trong không khí nhiều hơi ẩm trong người dễ tích tụ, khí huyết lưu thông không thông suốt, dễ dẫn đến nóng giận. Do đó hãy ăn nhiều các thực phẩm có tính mát như đỗ xanh, đỗ đen, nha đam, mướp đắng, dưa chuột, dưa hấu… có tác dụng thanh nhiệt giải độc, hạ hỏa tán ứ, giúp gan khỏe mạnh.

+ Căng thẳng, stress, hay cáu giận, tâm trạng thất thường có thể ảnh hưởng xấu đến gan. Vậy nên hãy giữ tinh thần vui vẻ để có cải thiện sức khỏe của gan, tăng cường sức khỏe của hệ thống miễn dịch của cơ thể

+ Bỏ hút thuốc và uống rượu cũng là một bước quan trọng trong việc nuôi dưỡng gan.

+  Duy trì chế độ làm việc và nghỉ ngơi điều độ có thể giúp cơ thể điều hòa hệ thống nội tiết, hệ thống miễn dịch của cơ thể, từ đó thúc đẩy sức khỏe của gan, bảo vệ gan khỏe mạnh. Nên đi ngủ sớm và dậy sớm, không thức khuya, duy trì giấc ngủ đầy đủ.

+ Các loại thức ăn nhanh không nên ăn thường xuyên, nhất là vào buổi sáng sớm. Bởi các loại thức ăn nhanh có chứa nhiều chất béo và đường nếu ăn quá nhiều sẽ tăng gánh nặng cho gan, thận và có khả năng gây béo phì

+ Cần tránh ăn quá nhiều chất béo từ thực phẩm hàng ngày như thịt mỡ, các loại thực phẩm chiên rán, xào bằng dầu mỡ tái chế có nhiều trong thức ăn nhanh như bánh rán, mỳ tôm

+ Hạn chế ăn các món ăn nhiều muối như dưa muối, thịt xông khói và xúc xích...

+ Măng tươi có hàm lượng cyanide rất cao, khi ăn phải măng có chứa nhiều cyanide, dưới tác động của các enzym đường tiêu hóa, cyanide biến thành axit cyanhydric từ đó có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe lá gan.

+ Tập thể dục không chỉ giúp cơ thể đốt cháy mỡ thừa, kiểm soát cân nặng, phòng ngừa béo phì, bảo vệ xương khớp mà còn tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể và chức năng gan.

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

Thực phẩm giải nhiệt rất tốt với người cao tuổi

Các loại nước giải nhiệt, mát gan nên uống vào mùa hè

Suckhoecuocsong.vn

Các tin liên quan

Các tin khác