Lợi ít hại nhiều do tích trữ thực phẩm trong ngày Tết
Theo quan niệm để đón một năm mới đủ đầy người Việt thường chuẩn bị tươm tất các loại thực phẩm như rau củ quả, thịt gia súc, gia cầm… để đón một năm mới luôn có “Của ăn của để”. Tuy nhiên dưới góc độ bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, việc dự trữ các món ăn kéo dài trong các kỳ nghỉ Lễ tiềm ẩn những nguy cơ gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa. Trên thực tế, rất nhiều trường hợp phải nhập viện cấp cứu do ngộ độc thực phẩm với các triệu chứng điển hình như đau bụng quằn quại, nôn, tiêu chảy …do ăn phải thức ăn để lâu, thức ăn ôi thiu.
Thói quen “tích trữ” các loại thực phẩm trong những ngày lễ, tết như cá tôm, giò chả, thịt gà, lợn, bánh chưng, mứt kẹo…đã ăn sâu vào tâm thức người Việt nên mặc dù những năm gần đây cơ chế đổi mới, các chợ mở cửa từ sớm nhưng một số gia đình vẫn chưa từ bỏ được thói quen này. Việc dự trữ thực phẩm cả tháng trời trong tủ lạnh là nguyên nhân dẫn đến những vụ ngộ độc thực phẩm gây ảnh hưởng đến sức khỏe nói chung, bộ máy tiêu hóa nói riêng. Nhiều ca ngộ độc thực phẩm đã để lại những hậu quả khôn lường.
Theo cơ chế hoạt động của tủ lạnh, thời gian bảo quản thực phẩm tốt và an toàn nhất là từ 3 – 5 ngày. Mặt khác, tủ lạnh không phải là tủ đá chỉ có khả năng kìm hãm hoạt động của vi khuẩn trong một thời gian nhất định ngắn hạn, không thể tiêu diệt hoàn toàn vi khuẩn dẫn đến việc vi khuẩn sản sinh nhanh dẫn đến mất chất dinh dưỡng, nhiễm độc chéo, ngộ độc thực phẩm…
Kết quả một số nghiên cứu cho thấy việc tích trữ số lượng lớn thực phẩm trong tủ lạnh trong một thời gian dài khiến chất lượng bảo quản thực phẩm kém, tiềm ẩn nguy cơ khiến chúng trở nên độc hại gây ảnh hưởng lâu dài đến hệ tiêu hóa, thậm chí thiệt mạng.
Các chuyên gia khuyến cáo người dân cần bảo quản đồ ăn trong dịp lễ, Tết một cách khoa học như sau:
+ Không mua quá nhiều thực phẩm.
+ Phân loại từng nhóm thực phẩm riêng để bảo quản
+ Chú ý những điều kiện thích hợp theo từng loại thực phẩm để việc bảo đạt hiệu quả.
+ Đối với thực phẩm đã chế biến hoặc làm chín, tùy thuộc vào thời gian sử dụng để lựa chọn ngăn, đóng hộp chuyên dụng hoặc bọc kín để vi khuẩn không có cơ hội lây nhiễm.
Lưu ý: Thịt, cá muốn để tươi lâu và không bị vi khuẩn xâm nhập cần rửa sạch và phân nhỏ từng phần thịt theo bữa rồi bỏ vào tủ lạnh để bảo quản.
Rau, củ, quả chọn những sản phẩm còn tươi, có màu sắc tự nhiên, không dập nát, héo úa, có mùi lạ. Nhặt bỏ lá rau sâu, những phần bị hỏng, cắt bỏ phần rễ rồi để ở nơi thoáng mát, tránh rửa rau.
Suckhoecuocsong.vn
Các tin liên quan
- Cách xử lý ngộ độc thực phẩm tại nhà hiệu quả
- Nhận biết ngộ độc thực phẩm trong ngày Tết và cách xử lý
- Sau khi ngộ độc thực phẩm nên ăn uống như thế nào?
- Cách ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm, những chú ý bảo quản thực phẩm khi mang đi
- Cầu thủ Arsenal bị ngộ độc thực phẩm trong trận giao hữu Bayern
- Làm thế nào để phòng ngừa ngộ độc thực phẩm
Các tin khác
-
Điều cần lưu ý khi ăn chế độ ăn thuần chay tránh ảnh hưởng hệ vi sinh đường ruột
Chế độ ăn thuần chay mang lại nhiều ưu điểm cho hệ vi sinh vật đường ruột nhờ tăng cường bổ sung các thực phẩm giàu chất xơ, chất dinh dưỡng. -
Duy trì sức khỏe đường ruột khi ăn chế độ ăn thuần chay
Chuyển sang chế độ ăn thuần chay là một thay đổi lớn trong lối sống nhưng điều này cũng có thể gây ra những thay đổi trong đường ruột, hệ vi sinh đường ruột. -
Chế độ ăn dựa trên thực vậy duy trì đường ruột khỏe
Chế độ ăn dựa trên thực vật không chỉ giảm nguy cơ mắc bệnh mạn tính, tốt cho sức khỏe tim mạch mà còn giúp nuôi dưỡng lợi khuẩn cho hệ vi sinh đường ruột, tạo ra một môi trường lành mạnh cho quá trình tiêu hóa. -
Chế độ ăn Địa Trung Hải mang lại lợi ích gì cho hệ vi sinh đường ruột
Chế độ ăn Địa Trung Hải không chỉ giảm nguy cơ đột quỵ, phòng ngừa bệnh tiểu đường type 2, ngăn ngừa suy giảm nhận thức,bệnh Alzheimer, có lợi cho sức khỏe mà còn giúp các vi khuẩn có lợi trong hệ vi sinh đường ruột phát triển mạnh. -
Tăng cường hệ vi sinh đường ruột bằng chiết xuất nam việt quất
Sử dụng nam việt quất không chỉ tốt cho hệ miễn dịch, giảm nguy cơ nhiễm trùng mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe đường ruột, hệ vi sinh đường ruột. -
Cải thiện vi khuẩn đường ruột giúp phòng ngừa bệnh tiểu đường type 2
Thay đổi lối sống sinh hoạt, cải thiện vi khuẩn đường ruột có thể phòng ngừa bệnh tiểu đường type 2, đặc biệt những người có nguy cơ cao mắc bệnh tiểu đường. -
Mối liên hệ vi khuẩn đường ruột và bệnh tiểu đường type 2
Các nhà khoa học nhận thấy vi khuẩn đường ruột trong hệ vi sinh đường ruột và bệnh tiểu đường type 2 có mối liên hệ với nhau. -
Tập thể dục có lợi cho vi khuẩn đường ruột như nào?
Tập thể dục không chỉ có lợi cho sức khỏe, phòng ngừa bệnh tim mạch, tiểu đường, huyết áp mà còn có lợi cho vi khuẩn đường ruột, hệ tiêu hóa của chúng ta. -
Bổ sung lợi khuẩn giúp cải thiện bệnh Crohn
Bệnh Crohn có thể gây ảnh hưởng bất cứ nơi nào trong đường tiêu hóa từ đó gây ảnh hưởng sức khỏe. Để cải thiện bệnh Crohn hãy bổ sung các vi sinh vật có lợi giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột. -
Mối liên hệ vi khuẩn đường ruột và bệnh crohn như thế nào?
Bệnh crohn gây nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe như mệt mỏi, tiêu chảy, đau bụng, sụt cân,…Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra bằng hệ vi sinh đường ruột có mối liên hệ với căn bệnh này.