Những loại rau cần rửa sạch để tránh ký sinh trùng gây hại cho sức khỏe

4/2/2022 3:19:00 PM
Rửa sạch rau hay các loại thực phẩm trước khi sử dụng không chỉ giúp loại bỏ bụi bẩn mà còn loại bỏ hóa chất bám trên rau củ.

 

Những loại rau cần rửa sạch để tránh ký sinh trùng gây hại cho sức khỏe

Rửa sạch rau hay các loại thực phẩm trước khi sử dụng không chỉ giúp loại bỏ bụi bẩn mà còn loại bỏ hóa chất bám trên rau củ. Nhưng có một số loại rau củ cần rửa sạch kỹ hơn bình thường để tránh ký sinh trùng gây hại cho sức khỏe của cả gia đình

Súp lơ

Súp lơ hay bông cải xanh là một trong những loại rau thông dụng, chứa nhiều giá trị dinh dưỡng cao có lợi cho sức khỏe, làn da, xương khớp, tim mạch,…Khi sử dụng súp lơ thường xuyên còn có thể giúp tăng cường khả năng miễn dịch và sức đề kháng của bản thân nhất là trong thời điểm dịch bệnh Covid-19, cảm cúm, ho, hắt hơi, sốt,… hiện nay

Nhưng loại rau này cũng được mệnh danh là một trong những loại rau là tổ của các loại ký sinh trùng sâu bọ. Bởi bề mặt của súp lơ không bằng phẳng nên nhiều người không vệ sinh kỹ sẽ dẫn đến tồn đọng một số lượng lớn vi khuẩn và virus, bụi bẩn, thuốc bảo vệ thực phẩm, chất độc hại,…

Nếu ăn quá nhiều sẽ khiến các loại ký sinh trùng, virus, bụi bẩn, thuốc bảo vệ thực phẩm, chất độc hại,… xâm nhập vào cơ thể ảnh hưởng đến sức khỏe, hệ tiêu hóa của con người. Do vậy khi rửa súp lơ trước khi chế biến món ăn nên nên tách nhỏ từng cụm hoa của súp lơ rồi rửa sạch bằng nước, ngâm nước muối và luộc chần trước khi chế biến nếu cần thiết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Củ sen

Củ sen chứa nhiều giá trị dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Củ sen giàu vitaminA, vitamin C, chất xơ, kali,…khi ăn thường xuyên củ sen có tác dụng dưỡng nhan, làm đẹp, bổ phổi, dưỡng ẩm, giúp bảo vệ tim, tránh các cơn đau, ngăn ngừa táo bón, tinh thần thoải mái, minh mẫn, cải thiện tâm trạng,…Củ sen mọc dưới phần nước, bùn ở các đầm trồng sen, do vậy trong thịt củ sen có thể còn sót lại một số lượng lớn ký sinh trùng. Khi ăn quá nhiều ký sinh trùng sẽ xâm nhập vào cơ thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe, ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa.

Do đó, nếu thực sự thích sử dụng củ sen để chế biến các món ăn, dưỡng da hãy rửa thật sạch, nhất là các vùng lỗ của củ sen dễ bị cặn phù sa bám lại nên phải rửa nhiều lần. Sau khi rửa sạch bằng nước sạch hãy ngâm củ sen với nước pha muối loãng để đảm bảo an toàn.

Xà lách

Xà lách là một trong những loại rau giàu vitamin, chất xơ cùng nhiều khoáng chất có lợi cho sức khỏe, hỗ trợ kiểm soát cân nặng cũng như phòng ngừa một số bệnh như huyết áp, tim mạch, béo phì, tiểu đường, bảo vệ thị lực, nâng cao sức đề kháng bảo vệ cơ thể khỏi các virus, vi khuẩn. Nhưng chúng sinh trưởng ở dưới đất đất rất dễ bị một số lượng lớn vi khuẩn và virus bám vào các kẽ lá, chồi non. Thậm chí số lượng ký sinh trùng bám vào xà lách thường khá lớn do kết cấu đan xếp của các lá tạo ra môi trường ẩn náu lý tưởng cho chúng ký sinh

Do đó, để phòng ngừa vi khuẩn, ký sinh trùng, loại bỏ bụi bẩn bám trên lá xà lách nên tách từng lá của xà lách trước khi rửa, rửa sạch từng lá một, hạn chế ăn xà lách sống và chín tái

Cần tây nước

Cần tây nước là một trong những loại rau khoái khẩu của nhiều người được sử dụng trong các món lẩu, món xào hay để làm muối dưa. Thường cần tây sinh trưởng ở dưới các mương nước, ao hồ trong phù sa nên ký sinh trùng ở nơi này cũng rất cao.

Nếu khi chế biến không rửa sạch với nước thì rất dễ để các loại ký sinh trùng này xâm nhập vào cơ thể dẫn đến nhiễm trùng, giun sán và ảnh hưởng đến sức khỏe.

Để bảo vệ sức khỏe cũng như phòng ngừa nhiễm ký sinh trùng nên hạn chế ăn cần tây nước, nếu ăn thì cần sơ chế thật kỹ và nấu chín để hạn chế ký sinh trùng gây bệnh.

Rau muống

Rau muống nước được trồng nhiều tại các ao hồ,sông, nguồn nước bị ô nhiễm nên chứa rất nhiều các loại giun sán, ký sinh trùng. Bên cạnh đó, nhiều người trồng vì lợi nhuận sử dụng các loại thuốc kích thích, trừ sâu, thu hoạch không đúng hạn đem bán ra thị trường gây ảnh hưởng tới sức khỏe.

Rau cải xoong

Rau cải xoong là một trong những loại rau yêu thích của nhiều người. Cải xoong chứa vitamin K, vitamin C, vitamin A, Vitamin E, Vitamin B6,mangan, canxi, kali, magie, phốt pho,… cùng nhiều khoáng chất có lợi cho sức khỏe.

Trong Đông y, cải xoong có công dụng lợi tiểu, giải độc gan, giúp tiêu hóa tốt chữa các chứng bí tiểu, lao phổi, viêm phế quản, tiểu đường và những chứng bệnh khác. Trong y học hiện đại, cải xoong có tác dụng giảm huyết áp, ngăn ngừa ung thư, chống loãng xương, tăng cường miễn dịch, hỗ trợ giảm cân,… Nhưng cải xoong sống chủ yếu ở các ao hồ, ruộng nên chứa rất nhiều các loại giun sán, ký sinh trùng. Nếu không được làm sạch có thể khiến cho cơ thể bị nhiễm ký sinh trùng ảnh hưởng tới sức khỏe.

MH

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

Bước sang tuổi 40, hãy nên ăn 10 thực phẩm này để đánh bại lão hóa, làn da được mịn màng

Hạn chế giun sán, độc tố có trong rau nhờ rửa rau đúng cách

Cẩn trọng khi ăn rau muống

Mách bạn cách nhận biết 6 loại rau dễ tồn dư nhiều hóa chất

Mùa hè làm ngay món nộm rau muống lạ miệng lại không hề ngán

Suckhoecuocsong.vn

Các tin liên quan

Các tin khác