Cách chọn ngao hai cồi, chế biến món ngon từ ngao hai cồi

8/27/2021 4:25:00 PM
Ngao hai cồi sinh sống hầu hết ở các vùng biển tại nước ta, thịt ngao có vị ngọn đậm đà giàu dinh dưỡng nên được chế biến thành nhiều món ăn ngon khác nhau.

 

Cách chọn ngao hai cùi, chế biến món ngon từ ngao hai cùi

Ngao hai cồi sinh sống hầu hết ở các vùng biển tại nước ta, thịt ngao có vị ngọn đậm đà giàu dinh dưỡng nên được chế biến thành nhiều món ăn ngon khác nhau. Để chọn được những con ngao hai cồi ngon, chất lượng tránh mua phải ngao chết hãy lựa chọn theo các tiêu chí sau đây.

Ngao hai cồi mặc dù sinh sống ở hầu hết các vùng biển từ Bắc đến Nam nhưng ngao hai cồi ở vùng biển Bình Thuận được đánh giá tốt nhất, ổn định nhất. Ngao hai cồi còn có tên gọi khác là ngao hai cùi, ngao hai vòi, sò ngọt hay sò lụa ngọt. Thịt của ngao hai cồi có màu trắng ngà, với 2 cồi to có độ dai mềm tương tựa như loài sò điệp, thịt ngao có vị ngọt đậm đà và giàu dinh dưỡng. Bên cạnh đó, loài ngao này có chứa hàm lượng vitamin B12 rất tốt cho trí nhớ và vitamin C giúp nhanh hồi phục về sức khoẻ. Hàm lượng protein trong ngao rất cao nên cũng rất có lợi cho trẻ đang phát trển, người mới ốm dậy, hỗ trợ tăng cường miễn dịch cho cơ thể,…

Hướng dẫn cách chọn ngao hai cồi ngon, nhiều thịt

+ Nên chọn những con ngao hai cồi có vỏ cứng, vỏ không bị dập, vỡ, ngậm chặt miệng

+ Khi cầm ngao lên hãy chọn những con nào cầm nặng tay, những con cầm nhẹ tay không nên chọn vì có thể là ngao để lâu ngày, ngao bị chết.

+ Khi nhìn vòi của những con ngao hai cồi há miệng nếu chạm tay vào mà chúng ngậm miệng lại thì chứng tỏ nó còn sống và là ngao ngon và ngược lại thì ngao hai cồi không ngon

+ Ngao hai cồi không có mùi ôi, thối hoặc có mùi lạ, chảy nước nhớt là những con ngao hai cồi đã chết hoặc lâu ngày. Chọn những con ngao hai cồi có mùi tanh, mùi bùn nhưng không khó chịu

+ Nên chọn những con ngao hai vồi to một chút vì thịt sẽ nhiều, ăn ngon hơn.

+ Nên mua ở các cửa hàng kinh doanh hải sản, ốc uy tín

Cách chọn ngao hai cồi, chế biến món ngon từ ngao hai cồi

Hướng dẫn cách sơ chế ngao hai cồi sạch cát

Ngao hai cồi cũng giống như nhiều loại ngao khác chúng sinh sống ở dưới cát, nằm sâu trong lớp đất bùn nên chứa đầy bùn cát nếu không biết cách sơ chế đúng cách bạn sẽ ăn lẫn cả cát, đất. Để làm sạch phần đất, cát trong ngao hai cồi bạn hãy thực hiện các bước như sau

Nước muối loãng

Bước 1: Chọn những con ngao hai cồi còn tươi sống thì thịt của chúng mới ngon, hương vị đậm đà, ngọt bùi, chất lượng thịt thơm, chắc.

Bước 2: Sau khi rửa sạch 2-3 lần nước cho sạch bụi bẩn, cát bám bên ngoài vỏ ngao hãy cho ngao hai cồi vào nước muối pha loãng khoảng 2 giờ đông hồ

Bước 3: Sau 2 giờ đồng hồ hãy mang đi rửa sạch lại với nước 2-3 lần là có thể đem đi chế biến thành nhiều món ăn khác nhau

Nước vo gạo

Bước 1: Chọn những con ngao hai cồi còn tươi sống thì thịt của chúng mới ngon, hương vị đậm đà, ngọt bùi, chất lượng thịt thơm, chắc.

Bước 2: Lấy một chậu nước vo gạo cắt thêm vài lát ớt tươi thả vào rồi cho ngao hai cồi vào thau nước đó, trộn đều và ngâm trong khoảng 30 phút, ốc sẽ há miệng ra, giúp dễ dàng loại bỏ cát bên trong ngao.

Bước 4: Rửa sạch ngao với nước cho sạch và chế biến các món yêu thích.

Ngâm ngao hai cồi bằng thau kim loại

Bước 1: Ngao hai cồi sau khi mua về rửa sạch 2-3 lần nước để loại bỏ rong rêu, chất bẩn, bùn cát bám trên mình ngao hai cồi

Bước 2: Cho ngao hai cồi vào thau kim loại từ 2-3 giờ. Các hợp chất trong kim loại sẽ tác động làm ngao hai cồi nhả hết các chất bẩn, bùn đất trong thân mình ra

Bước 3: Rửa sạch ngao hai cồi lại với nước cho sạch và chế biến các món yêu thích.

Dùng các gia vị như giấm, chanh, ớt

Bước 1: Chọn những con ngao hai cồi còn tươi sống thì thịt của chúng mới ngon, hương vị đậm đà, ngọt bùi, chất lượng thịt thơm, chắc.

Bước 2: Trộn gia vị gồm chanh (hoặc giấm chua), ớt bột, muối với nước rồi ngâm ngao hai cồi trong 2 - 3 tiếng. Những loại gia vị này có tác dụng đẩy nhanh chất nhờn, bùn đất bám vào ốc mà không cần tốn nhiều thời gian

Bước 3: Rửa sạch ngao hai cồi với nước 2-3 lần cho sạch rồi đem đi chế biến thành nhiều món ăn khác nhau

Những món ăn ngon từ ngao hai cồi cực hấp dẫn

Ngao hai cồi sở hữu tính ngọt, mát lại còn giàu dinh dưỡng, tốt cho cơ thể nên  ngao hai cồi được chế biến thành nhiều món ăn ngon khác nhau nhất là trong mùa hè, ngao hai cồi được dùng để nấu canh giải nhiệt mùa hè, nấu cháo giúp ấm bụng hơn trong những ngày mưa gió lạnh và được chế biến thành nhiều món ăn ngon khác nhau như:

Ngao hai cồi hấp sả ớt

Nguyên liệu: 1kg ngao hai cồi, sả, ớt, lá chanh, đường 1 thìa cà phê

Thực hiện:

Bước 1: Ngao hai cồi mua về đem rửa sạch và ngâm ngao từ 1-2 tiếng với nước vo gạo hoặc nước muối loãng, nước gia vị như giấm, chanh, ớt. Rửa sạch ngao hai cồi 2-3 lần nước cho sạch cát, bùn đất cho sạch lần nữa

Bước 2: Cho ngao hai cồi đã rửa sạch vào nồi và đập dập củ sả, cắt vài lát ớt, lá chanh, cho 1-2 thìa đường, tất cả cho vào nồi luộc chừng 10 phút là xong

Cháo ngao hai cồi

Nguyên liệu: 1kg ngao hai cồi, gạo tẻ 200g, hành lá, 1 nhánh gừng tươi, 1 trái ớt, 2 củ hành khô, rau răm, hạt nêm, tiêu xay, muối, đường, dầu ăn, hành khô

Thực hiện:

Bước 1: Ngao hai cồi mua về đem rửa sạch và ngâm ngao từ 1-2 tiếng với nước vo gạo hoặc nước muối loãng, nước gia vị như giấm, chanh, ớt. Rửa sạch ngao hai cồi 2-3 lần nước cho sạch cát, bùn đất cho sạch lần nữa

Bước 2: Ngao sao khi rửa sạch cho vào nồi, đổ ngập nước rồi bắc lên bếp luộc chín. Khi ngao bắt đầu há miệng, tắt bếp, đợi nguội bớt, gỡ phần thịt ngao cho vào tô, gạn lấy phần nước luộc ngao trong để nấu cháo

Bước 3: Gạo gâm trong nước khoảng 1 tiếng rồi vo sạch, vớt ra để cho ráo nước, hành lá, rau răm nhặt bỏ lá úa vàng, gốc rễ, rửa sạch với nước muối pha loãng rồi cắt nhuyễn. Hành khô, bạn bóc bỏ lớp vỏ, rửa sạch, băm nhỏ là hoàn tất công đoạn sơ chế trong cách làm cháo ngao hai cồi.

Bước 4: Cho gạo đã ráo nước vào nước luộc ngao bắc lên bếp nấu. Khi nồi cháo sôi, hạ lửa vừa, cho thêm ít nước đun sôi vào nồi rồi nêm nếm gia vị hạt nêm, muối, đường cho vừa ăn. Tiếp tục nấu cho cháo chín nhừ, thỉnh thoảng dùng đũa khuấy đều để tránh trường hợp cháo bị cháy ở đáy nồi.

Bước 5:  Bắc chảo dầu lên bếp, dầu nóng cho hành khô băm nhỏ vào phi thơm rồi cho ngao vào đảo đều, thêm chút gia vị cho vừa ăn

Bước 6: Cho ngao đã xào vào nồi cháo, khuấy đều, nấu thêm khoảng 5 phút để cháo chín hẳn rồi tắt bếp. Khi ăn chỉ cần múc cháo ra chén, rắc lên trên ít tiêu xay, hành phi cùng với hành lá, rau răm cắt nhỏ là được.

Ngao nấu canh rau muống

Chuẩn bị: 1 kg ngao hai cồi, rau muống, củ hành tây, tỏi

Thực hiện:

Bước 1: Ngao hai cồi mua về đem rửa sạch và ngâm ngao từ 1-2 tiếng với nước vo gạo hoặc nước muối loãng, nước gia vị như giấm, chanh, ớt. Rửa sạch ngao hai cồi 2-3 lần nước cho sạch cát, bùn đất cho sạch lần nữa

Bước 2: Rau muống non nhặt sạch và rửa với nước 3-4 lần cho sạch sẽ, 1 củ hành tây nhỏ cắt miếng vừa ăn

Bước 3: Phi thơm tỏi cho ngao vào đảo qua, thêm nước lọc vào nấu cho ngao vừa sôi thì nhanh tay thả rau muống và hành tây vào cho chín giòn, nêm nếm gia vị vừa miệng là được.

Ngao 2 cồi xào húng quế

Nguyên liệu: 1kg ngao hai cồi, dầu hào, đường, nước tương, húng quế

Thực hiện:

Bước 1: Ngao hai cồi mua về đem rửa sạch và ngâm ngao từ 1-2 tiếng với nước vo gạo hoặc nước muối loãng, nước gia vị như giấm, chanh, ớt. Rửa sạch ngao hai cồi 2-3 lần nước cho sạch cát, bùn đất cho sạch lần nữa

Bước 2:  Cho ngao hai cồi vào chảo xào đến khi ngao há miệng thì cho vào 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng đường, 1 muỗng canh nước tương.

Bước 3: Đảo đều tay, đậy nắp và đun nhỏ lửa chút cho ngao thấm gia vị. Thêm lá húng quế đã sơ chế sạch vào, đậy kín nắp khoảng 5 phút, nêm nếm cho vừa ăn rồi tắt bếp và cho ngao ra đĩa.

Ngao hai cồi sốt chua ngọt sả tắc

Nguyên liệu: 1kg ngao hai cồi, nước mắm, dấm, đường, hành khô, quất, sả

Thực hiện:

Bước 1: Ngao hai cồi mua về đem rửa sạch và ngâm ngao từ 1-2 tiếng với nước vo gạo hoặc nước muối loãng, nước gia vị như giấm, chanh, ớt. Rửa sạch ngao hai cồi 2-3 lần nước cho sạch cát, bùn đất cho sạch lần nữa

Bước 2: Pha nước mắm chưa ngọt với tỷ lệ 1 mắm-1dấm-3 đường.

Bước 3: Phi thơm hành khô với dầu ăn trên chảo, thêm củ sả đập dập cắt khúc ngắn và cho ngao 2 cồi vào đảo đều. Thêm phần nước mắm chua ngọt đã pha sẵn vào xào cùng ngao cho ngấm.

Bước 4: Khi ngao hai cồi chín, cho ra đĩa, cắt quất thành lát cho vào trộn đều với ngao để tăng thêm mùi thơm.

Ngao 2 cồi nướng mỡ hành

Nguyên liệu: 1-2kg ngao hai cồi, hành lá, hành phi, dầu ăn, lạc rang giã dập, nước mắm ngon

Thực hiện:

Bước 1: Ngao hai cồi mua về đem rửa sạch và ngâm ngao từ 1-2 tiếng với nước vo gạo hoặc nước muối loãng, nước gia vị như giấm, chanh, ớt. Rửa sạch ngao hai cồi 2-3 lần nước cho sạch cát, bùn đất cho sạch lần nữa

Bước 2: Hành lá rửa sạch, đem xắt nhỏ cho vào dầu xôi cho chín tái thêm chút mắm ngon cho vừa miệng

Bước 3: Ngao đã rửa sạch cho lên bếp nướng, đợi ngao há miệng thì đổ bớt nước trong ngao rồi rưới mỡ hành lên nướng tiếp.

Bước 3: Rắc lạc rang giã dập lên ngao nướng đã chín và thưởng thức

Những điều cần lưu ý khi ăn ngao hai cồi

+ Những người bị dị ứng không nên ăn ngao hai cồi bởi hàm lượng protein trong ngao có thể hấp thu trực tiếp qua đường tiêu hóa nó là dị nguyên, gây dị ứng mạnh

+ Không nên cho trẻ dưới 1 tuổi ăn con ngao do giai đoaạn phát triển này của trẻ khả năng nhai của bé rất kém vì vậy chúng ta không nên cho trẻ ăn

+ Những người bị bệnh gout, tiền sử bệnh gout không nên ăn nhiều ngao vì ngao hai cồi là thực phẩm giàu đạm do có thành phần purin cao

+ Không nên nấu cháo ngao hai cồi với thực phẩm giàu Vitamin C, việc kết hợp này dễ gây ngộ độc, ảnh hưởng tới sức khỏe.

+ Ngao hai cồi có tính hàn chỉ sử dung tốt nhất vào mùa hè, không phù hợp với mùa đông. Nếu trong thời tiết giá lạnh sử dụng ngao hai cồi chế biến món ăn cho trẻ nhỏ có thể gây ra bệnh tiêu chảy.

+ Những người bị đau dạ dàu không nên ăn, vì ngao có tính lạnh. Nếu muốn ăn ngao hai cồi nên cho thêm ít gừng tươi ăn kèm để điều hòa vị lạnh của ngao.

+ Không nên ăn hoa quả ngay sau khi ăn canh ngao hay cháo ngao vì sẽ lạnh bụng, tiêu chảy

+ Do ngao hai cồi có tính hàn nên người bị cảm lạnh, người bị bệnh thận, tiêu hóa kém không nên ăn.

+ Tuyệt đối không ăn ngao đã chết, dập, nứt vỏ

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

Những món ngon từ ốc len, cách chọn ốc len, sơ chế

Cách chọn hàu, sơ chế, bảo quản, lợi ích của hàu tươi

+ Cách chọn ốc cà na ngon, những món ngon từ ốc cà na

Bật mí cách mua sò huyết ngon, bảo quản, cách tách vỏ nhanh

Bật mí cách chọn ốc hương ngon, bảo quản đúng cách

Suckhoecuocsong.vn/TH

Các tin khác