Cách chọn ốc mỡ tươi ngon, bảo quản và sơ chế ốc đúng chuẩn

8/13/2021 11:08:00 AM
Ốc mỡ không còn xa lạ đối với nhiều người, ốc mỡ có thể chế chiến thành nhiều món ăn ngon hấp dẫn như: ốc mỡ xào xả ớt, ốc mỡ cháy tỏi, ốc mỡ xào sa tế,…Làm thế nào để chọn được những con ốc mỡ dày thịt chắc khỏe thì nhiều người chưa biết cách chọn.

 

Cách chọn ốc mỡ tươi ngon, bảo quản và sơ chế ốc đúng chuẩn

Ốc mỡ có lớp vỏ màu trắng, phần thịt ốc bên trong rất thơm ngon và chứa nhiều giá trị dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Ốc mỡ thường sinh sống nhiều ở các vùng biển ở nước ta phân bố từ từ Cát Bà, Đồ Sơn đến Cà Mau.

Ốc mỡ sở hữu phần thịt thơm ngon, dai và ngọt, chứa hàm lượng lớn các vitamin như vitamin A, vitamin nhóm B, protein cùng với nhiều khoáng chất sắt, selen, kali và axit béo omega 3.

Hàm lượng vitamin A có trong ốc mỡ có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể và bảo vệ sức khỏe hệ xương, da, mắt hiệu quả. Ngoài ra nhờ giàu hàm lượng protein nên có tác dụng cân bằng dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể. Khi ăn ốc mỡ với lượng vừa đủ sẽ làm giảm mức độ lipid máu và các mạch máu giúp ngăn ngừa hiệu quả chứng xơ vữa động mạch.

Bên cạnh đó, ốc mỡ chứa nhiều vitamin B12, sắt nên có thể ngăn ngừa bệnh thiếu máu hiệu quả, những người đang gặp về vấn đề thiếu máu nên bổ sung thực phẩm này trong thực đơn. Thịt ốc mỡ còn giàu DHA nên dễ dàng thúc đầy sự tái sinh của các tế bào não, cải thiện và ngăn ngừa chứng mất trí nhớ

Cuối cùng Omega 3 trong ốc mỡ  được biết đến là một chất béo hoàn toàn tự nhiên và rất tốt cho sức khỏe có khả năng làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch rất hiệu quả, giảm lượng mỡ dư thừa trong cơ thể để mang đến vóc dáng cân đối

Cách chọn ốc mỡ tươi ngon, bảo quản và sơ chế ốc đúng chuẩn

 Hướng dẫn cách chọn ốc mỡ dày thịt, tươi ngon

+ Nên chọn những con ốc mỡ có phần mày nằm sát bên ngoài

+ Chọn ốc mỡ thân ốc khi tĩnh có xu hướng thò đầu ra bên ngoài, khi bị động sẽ thụt vào trong và mày sẽ khép lại.

+ Không chọn những con ốc mỡ có phần mày thụt vào bên trong thì thường là những con ốc để đã lâu, gầy yếu không ngon, thậm chí là có khi ốc đã bị chết.

+ Khi thả ốc mỡ vào trong chậu nước những con bị chết sẽ nổi lên trên, phần miệng của chúng sẽ nổi lên trên mặt nước thì không nên mua

+ Tuyệt đối không chọn những con ốc có mùi hôi khó chịu, mùi thối.

+ Nên chọn những con ốc mỡ chưa mở nắp, những con đã miệng, mở nắp chứng tỏ ốc đó đã không còn tươi nữa.

+ Không nên chọn những con có kích thước to, nên chọn những con có kích thước vừa phải. Những con ốc mỡ khá to thịt sẽ càng dai và nhạt chứ rất ít chất ngọt.

Hướng dẫn cách sơ chế ốc mỡ đúng chuẩn

Ốc mỡ cũng giống như nhiều loại ốc khác chúng sinh sống ở dưới cát, nằm sâu trong lớp đất bùn nên chúa đầy bùn cát nếu không biết cách sơ chế đúng cách bạn sẽ ăn lẫn cả cát, đất. Để làm sạch phần đất, cát trong ốc mỡ bạn hãy thực hiện các bước như sau:

Dùng nước vo gạo

Bước 1: Ốc mỡ sau khi mua về rửa sạch qua 2 lần nước để loại bỏ bớt cát, bụi bẩn bám bên ngoài vỏ ốc

Bước 2: Sau đó tận dụng nước vo gạo để ngâm ốc mỡ khoảng 1 - 2 tiếng, giúp ốc mỡ nhanh chóng nhả hết đất cát, chất bẩn bên trong ra.

Bước 3: Rửa lại ốc mỡ 2-3 lần nước cho sạch rồi đem đi chế biến thành nhiều món ăn theo ý thích

Dùng nước muối ớt

Bước 1: Ốc mỡ sau khi mua về rửa sạch qua 2 lần nước để loại bỏ bớt cát, bụi bẩn bám bên ngoài vỏ ốc

Bước 2:  Có thể cho ốc mỡ vào ngâm trong hỗn hợp nước có pha một ít muối ớt từ 1 - 2 tiếng. Muối và ớt cay kích thích ốc mỡ mở miệng hô hấp, đẩy nhanh quá trình làm sạch cát, chất bẩn có trong ốc mỡ

Bước 3: Rửa lại ốc mỡ 2-3 lần nước cho sạch rồi đem đi chế biến thành nhiều món ăn theo ý thích

Dùng vật dùng bằng kim loại

Bước 1: Ốc mỡ sau khi mua về rửa qua 2-3 lần nước cho sạch

Bước 2: Sau đó thả một vài vật dụng bằng kim loại như muỗng, đũa, dao,...vào thau nước đang ngâm ốc mỡ, khoảng 30 - 60 phút sẽ thấy ốc mỡ bắt đầu thải ra cát bên trong ruột.

Bước 3: Rửa lại ốc mỡ 2-3 lần nước cho sạch rồi đem đi chế biến thành nhiều món ăn theo ý thích

Hướng dẫn cách bảo quản ốc mỡ tươi lâu, vẫn giữ được độ tươi ngon

Khi bảo quản ốc mỡ được tươi lâu, bước đầu cần rửa sạch ốc mỡ cho sạch đất cát, bụi bẩn, loại bỏ những con bị hư, có mùi thối. Bởi khi bảo quản những con ốc mỡ bị hỏng sẽ khiến cho môi trường bảo quản không đạt hiệu quả tuyệt đối mà những con ốc mỡ khác bị ảnh hưởng theo.

Bảo quản ốc vận chuyển đi xa

Nếu vận chuyển ốc mỡ đi xa có thể bảo quản bằng cách đóng thùng xốp rải đá ở dưới. Đóng chặt nắp thùng xốp để tránh thoát nhiệt, cách này có thể bảo quản ốc được 8-10 tiếng mà không làm ảnh hưởng đến chất lượng của ốc mỡ.

Bảo quản ốc mỡ ngăn đá tủ lạnh

Ố mỡ sau khi mua về hãy rửa sạch với nước, lấy phần thịt của ốc. Để ráo phần thịt ốc đã được sơ chế sạch rồi cho phần thịt ốc vào bịch nilon hoặc túi nilon hút chân không. Bảo quản ốc trong ngăn đá của tủ lạnh, cách này có thể bảo quản ốc trong thời gian dài mà vẫn giữ được độ ngon.

Bảo quản ốc mỡ không có tủ lạnh

Ốc mỡ sau khi mua về có thể cho vào một túi đựng bằng vải sạch và thường xuyên tưới chút nước để có độ ẩm. Hàng ngày,  thường xuyên tưới chút nước có pha muối loãng xịt lên túi bảo quản ốc để có độ ẩm

Những món ăn ngon từ ốc mỡ

Ốc mỡ có thể được chế biến thành nhiều món ăn ngon khác nhau. Bạn có thể chế biến cho gia đình những món ngon từ ốc mỡ như:

 Ốc mỡ xào bơ tỏi

Chuẩn bị: Ốc mỡ 150 gr, tỏi phi 50g, bơ lạt 20gr, đường trắng 3 muỗng canh, nước mắm 2 muỗng canh, gừng 15 muỗng canh

Thực hiện:

Bước 1: Đun một nồi nước sôi, thêm vào 15gr gừng cắt lát đập dập, cho ốc mỡ vào trụng sơ 2 phút sau đó vớt ra rửa sạch dưới vòi nước

Bước 2: Cho vào nồi 20gr bơ lạt, 2 muỗng canh nước mắm cùng 3 muỗng canh đường. Đảo đều cho đường tan, đun cho nước sốt sôi lên và hơi kẹo lại

Bước 3:  Trút ốc mỡ vào, thêm 50gr tỏi phi vàng, đảo đều rồi để khoảng 2 phút cho ốc thấm gia vị và thơm mùi tỏi rồi nhắc xuống.

Ốc mỡ sốt phô mai

Nguyên liệu: Ốc mỡ 150 gr, phô mai 200 gr, bơ lạt 20 gr, bắp mỹ 30 gr, sữa tươi không đường 30 ml, ớt băm 10 gr, hạt nêm 1 muỗng canh, đường trắng 2 muỗng canh,  gừng 15 gr.

Thực hiện:

Bước 1: Đun một nồi nước sôi, thêm vào 15gr gừng cắt lát đập dập, cho ốc vào trụng sơ 2 phút sau đó vớt ra rửa sạch.

Bước 2: Đun chảy 20gr bơ lạt, thêm vào 20gr bắp mỹ, 10gr ớt băm, xào 2 phút cho bắp chín. Nêm 2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh hạt nêm sau đó trút ốc mỡ vào xào tiếp 2 phút cho ốc thấm gia vị.

Bước 3: Thêm 30ml sữa tươi không đường, 50gr phô mai mozzarella, đảo đều tay cho phô mai tan chảy, sốt sánh lại và bọc quanh con ốc là được

Ốc mỡ xào me

Nguyên liệu: Ốc mỡ 150 gr, nước cốt me 150 ml, rau muống 150 gr, tỏi băm 10 gr, sả băm 10 gr, hành tím băm 10 gr, ớt băm 10 gr, dầu ăn 30 ml, đường trắng 3 muỗng canh, nước mắm 2 muỗng canh, gừng 15 gr.

Thực hiện:

Bước 1: Đun nồi nước sôi, thêm vào 15gr gừng cắt lát đập dập, cho ốc vào trụng sơ 2 phút sau đó vớt ra rửa sạch.

Bước 2: Đun chảy bơ lạt, cho tỏi, hành tím, sả, ớt vào phi thơm. Thêm 150ml nước cốt me vào đun sôi. Nêm 3 muỗng canh đường trắng, 2 muỗng canh nước mắm, khuấy cho tan đường. Nếm lại sốt me cho vừa ăn

Bước 3: Cho150gr rau muống đã nhặt sạch lá, trút ốc mỡ vào, xào tiếp 2 phút cho ốc mỡ thấm gia vị và rau muống chín rồi nhắc xuống.

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

Bật mí cách chọn ốc hương ngon, bảo quản đúng cách

Cách chọn ốc móng tay, sơ chế bảo quản ốc tươi ngon

Bật mí cách mua sò huyết ngon, bảo quản, cách tách vỏ nhanh

Hướng dẫn cách chọn ghẹ ngon nhiều thịt, cách bảo quản, sơ chế ghẹ

Cách chọn hàu, sơ chế, bảo quản, lợi ích của hàu tươi

Cách chọn cua biển ngon nhiều thịt, sơ chế, bảo quản cua biển tươi ngon

Suckhoecuocsong.vn/TH

Các tin khác