Cách đơn giản để chọn trứng gà tươi và mới
Cách đơn giản để chọn trứng gà tươi và mới
Để chọn được trứng gà còn tươi, mới cũng không quá khó nếu bạn chịu khó quan sát khi mua.
- Vỏ trứng:
Bạn để ý kỹ sẽ thấy, trứng mới, tốt thì thường vỏ ngoài có lớp phấn mỏng màu trắng. Còn nếu vỏ quá nhẵn bóng, sáng, hoặc có cảm giác là có vết rạn nứt là trứng gà để lâu trong ổ, kém chất lượng.
Bạn cũng có thể sờ vào vỏ trứng, trứng tươi thường có cảm giác hơi ram ráp và nặng tay. Ngược lại là trứng kém.
- Soi:
Cầm quả trứng gà soi qua bóng đèn, hoặc dùng một quyển vở hay tờ báo cuộn lại, soi trứng dưới ánh sáng mặt trời, nếu thấy buồng khí của trứng còn nhỏ, lòng đỏ không di động, lòng trắng trong suốt có màu cam đỏ và hồng nhạt, lòng đỏ tròn và nằm ở giữa hoàn chỉnh là trứng tươi, còn mới. Bạn có thể hoàn toàn yên tâm về những quả trứng như thế này.
Còn trứng cũ để lâu ngày khi soi, thường thấy có màu đỏ với nhiều đường vân, đường bao quanh di động và khoảng trống của buồng khi lớn. Tuy hơi cầu kỳ một chút nhưng bạn cần soi và so sánh để chọn mua được những quả trứng ngon.
- Lắc nhẹ:
Cầm quả trứng để lên tai và khẽ lắc nhẹ, nếu có tiếng động là trứng kém, để lâu ngày. Nếu không cần nghe mà lắc thấy trứng chuyển động mạnh là trứng hỏng, trứng gà đang ấp dở…
- Kiểm tra:
Nếu có điều kiện, bạn có thể thả trứng xuống chậu nước và quan sát, nếu thấy đầu nhọn của trứng chúc xuống là trứng tốt, ngược lại là trứng cũ. Bạn còn có thể kiểm tra trứng với nước muối. Pha nước muối (100g/lit)sau đó thả trứng vào nếu trứng nổi là trứng cũ, chìm xuống là trứng tốt.
Tuy nhiên cách này rất khó nếu bạn định thử ở chợ hay ở các cửa hàng, vì chắc chắn người bán hàng không cho phép. Vì thế, khi mua trứng bạn có thể phân biệt dựa vào các cách ở bên trên nhé.
- Phân biệt trứng giả: Đập trứng ra ngửi thấy mùi tanh tự nhiên là trứng thật còn nếu thấy mùi lạ (chua, hôi, hóa chất) thì đó là trứng giả, cũ…
- Phân biệt trứng gà bị tẩy trắng: Để bán trứng với giá cao hơn, nhiều người bán hàng đã dùng axít acetic (có trong chanh, giấm) để tấy màu trứng gà công nghiệp cho giống với trứng gà ta. Nhưng chỉ cần để ý và quan sát một chút bạn sẽ dễ dàng nhận ra:
Trứng gà công nghiệp to hơn, có trọng lượng từ 55 – 60g, trong khi trứng gà ta bé hơn, chỉ nặng trên dưới 45g.
Trứng gà tẩy trắng có màu trắng hơi phớt hồng, vỏ xù xì trông như có lớp bụi trắng phủ lên, không bóng và quá sạch sẽ. Trong khi trứng gà ta thật có màu trắng tự nhiên và có thể có vết bẩn dính trên vỏ.
Chọn trứng gà đòi hỏi người mua có kinh nghiệm, quan sát kỹ và và nhận biết được các dấu hiệu của trứng cũ như đã nêu ở trên
Suckhoecuocsong.com.vn
Các tin khác
-
Cách xử trí chuẩn khi bị côn trùng chui vào tai
Côn trùng như muỗi, rán, ruồi, kiến, ong, … cui vào tai không phải là tình trạng hiếm gặp gây nhiều khó chịu, đau nhức, giảm thính lực. Vậy khi côn trùng chui vào tai cần làm gì để tránh ảnh hưởng tới tai. -
Kinh nghiệm sơ cứu khi bị ong bắp cày đốt
Những vết đốt của ong bắp cày có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe. Vậy cần sơ cứu như thế nào khi bị ong bắp cày đốt. -
Cách sơ cứu khi bị chuột cắn chuẩn xác
Khi bị chuột cắn cần xử lý đúng cách nếu không rất dễ nhiễm nhiều loại bệnh truyền nhiễm gây nguy hiểm cho sức khỏe. Bài viết dưới đây hướng dẫn cách sơ cứu khi bị chuột cắn tại nhà. -
Hướng dẫn cách sơ cứu khi bị rết cắn đúng cách
Khi bị rết cắn nọc độc của chúng gây tình trạng đau, ngứa, nhức đầu, buồn nôn,… Để tránh nguy hiểm cho sức khỏe khi bị rết cắn hãy tiến hành các bước sơ cứu dưới đây. -
Cách xử lý ngộ độc thực phẩm tại nhà hiệu quả
Nắng nóng tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển mạnh khiến thực phẩm, đồ ăn dễ bị ôi thiu, hư hỏng, nhiễm khuẩn nếu ăn vào dễ bị ngộ độc thực phẩm. Khi bị ngộ độc thực phẩm hãy nhanh chóng xử lý theo hướng dẫn dưới đây tránh nguy hiểm cho sức khỏe. -
Nhận biết ngộ độc thực phẩm trong ngày Tết và cách xử lý
Các ca ngộ độc thực phẩm ngày Tết vẫn diễn ra hàng năm mặc dù Bộ Y Tế đã đưa ra những khuyến cáo đến người dân và cộng đồng -
Ngộ độc thịt cóc: nguyên nhân, dấu hiệu, cách xử trí chuẩn nhất
Thịt cóc, xương cóc hoàn toàn không chứa độc nhưng rất dễ nhiễm độc trong quá trình chế biến không đảm bảo khiến cho người sử dụng bị ngộ độc thịt cóc. -
Ngộ độc trà sữa dấu hiệu nhận biết, cách xử lý chuẩn
Ngộ độc trà sữa nếu không được phát hiện sớm, xử lý đúng cách sẽ gây nguy hiểm cho sức khỏe. Vậy ngộ độc trà sữa nguyên nhân do đâu, dấu hiệu nhận biết như thế nào, cách xử lý người bị ngộ độc ra sao để tránh tình trạng trở nên nặng hơn. -
Kỹ năng sơ cứu người bị ngạt khói trong hỏa hoạn
Ngạt khói trong hỏa hoạn là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trong các vụ hỏa hoạn tại nhà, nhà cao tầng, chung cư. Khi thấy nạn nhân bị ngạt khói trong vụ hỏa hoạn hãy lập tức thực hiện các kỹ năng sơ cứu dưới đây giúp người bị ngạt khói thoát khỏi nguy hiểm. -
Ngộ độc sắn, say sắn: triệu chứng, cách xử lý chuẩn nhất
Say sắn hay bị ngộ độc sắn sau khi ăn sắn xuất hiện nếu không biết cách xử lý sẽ gây nguy hiểm cho sức khỏe.