Cách làm bánh chay nhân đậu xanh ngày Tết hàn thực

4/17/2018 10:50:46 AM

Cách làm bánh chay nhân đậu xanh ngày Tết hàn thực - Món ngon | Suckhoecuocsong.com.vn

 

Ngày Tết Hàn thực sắp đến sao bạn không thử biến tấu trổ tài làm món bánh nhân đậu xanh chiêu đãi gia đình ngay nhỉ. Sao bạn không cùng mọi người trong gia đình vào bếp thực hiện sẽ làm gia đình thêm gắn kết yêu thương nhau hơn.

Nguyên liệu:

Bột nếp 200 gr

Đậu xanh không vỏ 200 gr

Nước 1 lít

Đường trắng 100 gr

Vani 1/4 muỗng cà phêBột năng 0

 Mè trắng 2 muỗng canh(Rang)

Thực hiện

Bước1

Đậu xanh vo sạch sẽ rồi ngâm nước 2-4 tiếng cho hạt đậu nở mềm, tiếp theo bạn đổ đậu ra sả lại cho sạch sau đó cho đậu vào xửng và đem hấp tới khi hạt đậu chín mềm là tắt bếp.

Bước2

Bạn múc 1 ít đậu vừa hấp chín để riêng ra bát lát nữa nấu chè, phần đậu còn lại cho vào cối và đem giã nhuyễn hoặc có thể cho vào máy xay nhỏ mịn, đổ đậu ra chảo và thêm 50gr đường, bật bếp xào cho nhân đậu dẻo mịn và khô ráo có thể vo viên được là tắt bếp, đảo đều rồi để cho nhân đậu nguội bớt. Chia đều nhân đậu thành những viên đều nhau sau đó vo viên lại cho tròn, bọc kín lại để nhân không bị khô.

Bước3

Bạn cho bột nếp vào tô to sau đó thêm từng ít nước ấm vào trộn đều, khi thấy bột vừa đủ độ ẩm là dừng lại, nhồi cho tới khi bột thành 1 khối mịn dẻo là được. Ngắt 1 miếng bột vừa phải rồi vo tròn sau đó ấn dẹt miếng bột, cho nhân vào giữa và gói lại cho kín sau đó bạn lăn cho bánh tròn đều, tiếp theo ấn dẹt chiếc bánh và tạo một hõm giữa sao cho giống chiếc bánh chay là được. Cứ như vậy bạn gói cho hết chỗ bột và nhân bánh.

Bước4

Đổ nước 1 lít vào nồi đun cho nước sôi sau đó thả bánh vào luộc, khi thấy bánh chín nổi lên thì luộc thêm 1-2 phút nữa mới tắt bếp, vớt bánh ra thả vào tô nước lạnh 5 phút cho bánh nguội.

Bước5

Thêm 50gr đường vào nồi nước luộc chè, nấu cho sôi lên. Trong khi đó bạn cho bột năng vào bát và thêm nước khuấy đều cho tan, tiếp theo bạn chế từ từ vào nồi chè, vừa chế vừa khuấy để chè không bị bón cục. Khi thấy nồi chè có độ sánh đặc thì dừng lại, nấu cho chè sôi lên mới cho đậu xanh nguyên hạt đã để lại khi nãy vào, khuấy đều là tắt bếp, cho thêm vani cho thơm, sau đó khuấy thêm 1 lần nữa là xong phần chè.

Bước6

Vớt bánh chay bày ra bát sau đó bạn múc phần chè vừa nấu vào cùng, rắc thêm mè trắng rang chín lên trên, để cho nguội là có thể thưởng thức, vậy là món bánh chay đã hoàn thành rồi.

Thành phẩm:

Bánh chay có vỏ bánh mềm dẻo, nhân đậu xanh thơm bùi lại thêm nước chan ngọt thanh, sánh nhẹ rất hấp dẫn.

Suckhoecuocsong.com.vn (Nguồn Cooky)

Các tin khác