Địa điểm thưởng thức thắng cố Sapa, ăn một lần nhớ mãi

7/10/2021 4:51:00 PM
Không phải ai cũng có thể ăn được món thắng cố bởi mùi vị cũng như cách chế biến khiến nhiều người không dám thưởng thức đặc sản nổi tiếng, nhưng nếu đã ăn được thì chỉ cần ăn một lần là nhớ mãi.

 

Địa điểm thưởng thức thắng cố Sapa, ăn một lần nhớ mãi

Chuyến hành trình khám phá du lịch Sapa bên cạnh ngắm nhìn những cảnh đẹp núi rừng Tây Bắc, tìm hiểu về cuộc sống của đồng bào nơi đây, du khách đừng quên thưởng thức những đặc sản độc đáo của núi rừng. Những món ăn như: thịt lợn nướng, cá tầm, xôi, cá nướng,…thì không thể không nhắc đến chính là món thắng cố Sapa cực nổi tiếng. Không phải ai cũng có thể ăn được món thắng cố bởi mùi vị cũng như cách chế biến khiến nhiều người không dám thưởng thức đặc sản nổi tiếng, nhưng nếu đã ăn được thì chỉ cần ăn một lần là nhớ mãi.

Nhờ sở hữu mát mẻ quanh năm nên Sapa được thiên nhiên ưu đãi với nhiều cảnh sắc tuyệt đẹp. Ngoài các món nướng đặc trưng như: thịt lợn nướng, cá nướng, thịt bò nướng, cá tầm nướng muối tuyết, cá tầm kho, cơm rang, lẩu gà hỏa diệm sơn, gà nướng ống tre,…thì còn có một món đặc sản ẩm thực độc đáo của người dân bản địa chính là món thắng cố. Nhưng không phi ai cũng có thể ăn được thắng cố, bởi mùi hơi khó chịu, thậm chí đối với nhiều người khi nhìn thấy cách chế biến của người dân thì cảm thấy hơi sợ. Bởi thắng cố nguyên bản được làm tất tật từ một con ngựa, tận dụng cả lòng, ruột, phổi, da, thịt hay ngay cả phần ruột già cũng được sử dụng để làm món ăn độc đáo này.

Địa điểm thưởng thức thắng cố Sapa, ăn một lần nhớ mãi

Món ăn đặc sản thắng cố được biết đến là món ăn truyền thống của người dân tộc H’Mông, có nguồn gốc từ vùng núi Hà Giang, phía Đông Bắc. Nhưng rồi dần dần được ưa chuộng bởi toàn bộ những người dân tộc thiểu số vùng núi phía Bắc. Cũng như người Hà Nội tự hào về phở, người Sài Gòn tự hào về cơm tấm, người Huế có món hến, thì người dân vùng Tây Bắc tự hào về món thắng cố. Thắng cố là một trong những món ăn đặc sản nổi bật làm nên tên tuổi ẩm thực tại Tây Bắc.

Mỗi một nơi thắng cố được chế biến theo những phương thức khác khau nhưng công thức chung người dân đều sử dụng tất cả con người từ thịt, da, lòng, phổi, ruột già, bèo nhèo, xương, tiết ngựa,….cùng với các vị thảo mộc khác như: gừng, thảo quả, vỏ quýt, hoa hồi, lá chanh… Trước khi nấu các nguyên liệu này được tẩm ướp thêm một số gia vị truyền thống của Tây Bắc như: thảo quả, mắc khén, quế, gừng, hồi, tiêu,… tính sơ sơ một nồi thắng cố người dân sử dụng 12 thứ gia vị truyền thống. Tất cả được ninh nhừ hàng tiếng đồng hồ cho ngấm đẫm gia vị. Khi ăn, người thưởng thức có thể thêm một chút ớt, tiêu hoặc muối và thêm một số loại rau ăn kèm như: cải mèo, bắp cải, rau mùng tơi cùng với nhiều loại rau khác.

Sau này món thắng cố được biến tấu với các nguyên liệu khác như thịt trâu, thịt bò nhưng theo người dân bản địa, món thắng cố ngon nhất vẫn chính là món thắng cố nấu từ thịt ngựa. Dù khá nhiều nơi nấu, nhiều vùng nấu nhưng thắng cố ngon nhất vẫn là thắng cố ngựa ở vùng Bắc Hà, Mường Khương, Sapa

Khi đi khám phá, thăm quan chợ phiên của người dân nơi đây, du khách sẽ dễ dàng bắt gặp những nồi thắng cố rất lớn, đủ cho vài chục người ăn đang bốc khói nghi ngút cùng với một hướng thơm đặc trưng của nhiều loại thảo mộc, hương thơm của thịt ngựa, thịt bò,…. Những bát thắng cố được múc ra phục vụ du khách từ những chiếc chảo lớn sóng cánh thịt nạc, thịt mỡ, tiết, lục phủ ngũ tạng, da kèm theo chút ớt bột, tiêu. Khi ăn du khách có thể ăn cùng mèn mén, bánh ngô nướng, xôi ngũ sắc cùng nhấp một ngụm rượu ngô Bắc Hà, rượu San Lùng thì còn gì tuyệt vời hơn. Trong không khí se lạnh của Sapa được ngồi ăn bên nồi thắng cố bốc nghi ngút, tỏa hương thơm lừng, ngắm nhìn hoạt động buôn bán trao đổi hàng hóa, hay những cô thiếu nữ vùng cao mặc những bộ váy dân tộc đầy đủ màu sắc quả là trải nghiệm tuyệt vời.

Tuy nhiên, khá nhiều người không ăn nổi món thắng cố bởi hương bị hôi, có chút đắng hay  nghĩ đến phần ruột non đang còn cả lớp trắng hay phần ruột già của con ngựa chưa làm sạch, phần mỡ nổi trên nồi thắng cố khiến nhiều người không dám thưởng thức. Nhưng nếu ăn được, ăn được nhiều rồi thì lại thành ra nghiện, nghiện mùi hôi bùi hay nghiện vị đắng của thắng cố khiến nhiều người chỉ ăn một lần mà nhớ mãi, muốn ăn thêm nên đã nhiều lần quay trở lại du lịch Sapa và thưởng thức thắng cố.

Hiện nay, khá nhiều nhà hàng tại Hà Nội hay các khu vực khác trên cả nước món thắng cố đã xuất hiện trên thực đơn. Tuy nhiên, để phù hợp với khẩu vị món thắng cố đã được các đầu bếp biến tấu, thay đổi công thức cũng như làm sạch cách nội tạng hay một số nội tạng cũng đã bị loại bỏ. Món thắng cố có vị ngọt, không đắng cũng như không có mùi hôi như trên Sapa, Mường Khương, Bắc Hà.

Địa điểm những nhà hàng phục vụ món thắng cố ngon, chuẩn vị

Trong chuyến hành trình khám phá Sapa, để chọn được một trong nhà hàng, quán ăn bán thắng cố ngon thì quả là khó với nhiều người. Nhưng những quán bán thắng cố ngon, chuẩn vị dưới đây sẽ giúp du khách thưởng thức trọn vẹn ẩm thực của núi rừng Tây Bắc.

Nhà hàng Hotpot Center

Địa chỉ: 552 Điện Biên Phủ, Sa Pa

SĐT: 084 455 2552

Du khách có thể lựa chọn và thưởng thức món thắng cố là đặc sản vùng Tây Bắc. Món thắng cố của nhà hàng có vị bùi, vị ngọt của thịt được giữ nguyên cùng cách thêm thắt các gia vị tài tình tạo nên vị thắng cố đặc trưng.

Nhà hàng Hải Lâm Sa Pa

Địa chỉ: 72 Lương Đình Của, Sa Pa

SĐT: 090 157 6888

Website: www.nhahangsapa.vn

Nhà hàng chuyên phục vụ các món ăn về ngựa và lẩu cùng các món ăn đặc sản khác. Không gian nhà hàng khá rộng rãi, thoáng đãng nên rất phù hợp với những du khách đi đông người, gia đình. Tại đây nhà hàng có các món ăn như: đặc sản rượu Sa Pa, rượu cao ngựa bạch, giò ngựa bạch, thắng cố ngựa,….

Địa điểm thưởng thức thắng cố Sapa, ăn một lần nhớ mãi

Nhà hàng Viet Deli

Địa chỉ: 01 Lê Văn Tám, Sa Pa

SĐT: 0214 6278 866

Nhà hàng Viet Deli là nhà hàng chuyên các món về gà tươi, cá tươi, các món ăn đặc sản dân tộc như: Lẩu thắng cố ngựa - đặc sản Tây Bắc; Gà tiến vua Đông Tảo - đặc sản Khoái Châu, Hưng Yên; Rươi 10 món - đặc sản Tứ Kỳ, Hải Dương...

Các món ăn được các đầu bếp chế biến trong quy trình chế biến sạch sẽ, được cải biên cho hợp khẩu vị chung nên rất được lòng thực khác khi đến đây.

Đối với món thắng cố được các đầu bếp chế biến khác với các món lẩu khác ở chỗ các bộ phận: tim, gan, phèo, phổi, lòng, dạ dày… của con ngựa sẽ được làm sạch, tẩm ướp hấp dẫn, đậm đà. Khi thưởng thức du khách chỉ việc đợi nước sôi nhúng rau, cải mèo, bắp cải vào và bắt đầu thưởng thức món ăn độc đáo này.

Nhà hàng Cầu Mây Sa Pa

Địa chỉ: 92 Đường Ngũ Chỉ Sơn, Sa Pa

SĐT: 098 452 0688

Nhà hàng Cầu Mây Sa Pa phục vụ nhiều món ăn Việt Nam độc đáo: món thắng cố ngựa, ngựa non nướng tảng Tây Bắc, xôi trứng kiến, sườn nướng tảng kèm bánh bao chiên, lẩu chim câu Ngọc kê tràng trứng, nộm lườn vịt xông khói, cá đuối Đà Nẵng nướng muối ớt xanh, các món Thái Sơn La,...

Nhà hàng A Phủ Sa Pa

Địa chỉ: 15 Fan Xi Păng, Sa Pa

SĐT: 0868 159 900

Giá dao động: 500.000đ-1.000.000đ

Món thắng cố tại Nhà hàng A Phủ được chế biến với nhiều nguyên liệu đặc trưng, cải biến và chế biến đảm bảo vệ sinh phù hợp với khẩu vị của khách du lịch. Khi đến nhà hàng thực khách sẽ được thưởng thức những món ăn mang hương vị đặc trưng của nhà hàng, thực đơn đa dạng và sử dụng khéo léo nguyên vật liệu từ gia vị đến các nguyên liệu chính từ vùng núi Tây Bắc

Quán Thắng Cố Ngựa ô Hương Quỳnh

Địa chỉ: 107 Nguyễn Đức Cảnh, P. Duyên Hải, Lào Cai

Giờ mở cửa: 10:000-22:00

Giá dao động: 500.000đ-750.000đ

Quán Thắng Cố Ngựa ô Hương Quỳnh khác với nhiều quán thắng cố khác bởi nồi thắng cố thịt ngựa ô mềm béo, cùng tiết ngựa ngọt. Không gian quán cũng rộng rãi, phù hợp cho các nhóm bạn.

Nhà hàng Thắng Cố A Quỳnh

Địa chỉ: 15 đường Thạch Sơn, Sa Pa

SĐT: 0214 3871 555

Giá dao động: 500.000đ-700.000đ

Một trong những nhà hàng chế biến thắng cố ngon không thể không nhắc đến nhà hàng thắng cố A Quỳnh nổi tiếng tại Sapa. Tại đây du khách có thể thưởng thức các món ăn đặc sản như: thắng cố, nhím xào lăn, thịt lợn nướng, lợn mán nướng, lợn mán xào lăn, cá lăng cùng với nhiều món ăn đặc sản khác.

Nhà hàng Liên Tôn

Địa chỉ: 51 Xuân Viên, Sapa, Lào Cai

Giờ mở cửa: 9h00 - 23h00

Giá dao động: 450.000đ-750.000đ

Nhà hàng Liên Tôn nằm ngay tại trung tâm thành phố với 3 mặt tiền siêu rộng, hút khách.Thực đơn của Liên Tôn rất đa dạng, bạn có thể thưởng thức những món đặc sản dân dã của Sapa ngay tại đây hay các món lẩu đặc biệt được chế biến công phu, tỉ mỉ.

Món thắng cố là một trong những món ăn đặc sản của nhà hàng. Món thắng cố được chế biến với nguyên liệu sạch, được lựa chọn kĩ càng, đầu bếp chế biến đầu phải đảm bảo vệ sinh khi làm đồ ăn.

Lẩu Thắng cố A Nguyên ở Sapa

Địa chỉ: 06 ngõ vườn treo,Phường Fansipan, Sapa, Lào Cai.

Số điện thoại: 0983 172 491

Giá dao động: 500.000đ-700.000đ

Thắng cố A Nguyên là một trong những quán thắng cố Sapa ngon nhất được nhiều du khách truyền lựa chọn.  Thắng cố A Nguyên độc đáo, thu hút nhiều du khách ghé thăm, thưởng thức bởi nguyên liệu và cách chế biến khác lạ đã tạo nên hương vị đặc biệt.

Các nguyên liệu trong thắng cố được hầm cho đến khi mềm ra, đảm bảo mọi thứ đều ngấm vị tươi ngon. Khi ăn, du khách chỉ cần đun sôi nước và thưởng thức chung với bún và các loại rau ăn kèm như cải mèo, cải ngồng, rau muống, xà lách…

Nhà hàng Thắng Cố Quành Sa Pa

Địa chỉ: 88 Đường Ngũ Chỉ Sơn, Sa Pa

SĐT: 0961 121 666

Đến với nhà hàng Thắng Cố Quành Sa Pa là đến với ẩm thực đặc biệt của Sa Pa, quán nổi tiếng với thắng cố, xôi ngũ sắc, ngựa xào lá lá lồm, gà đen rồi đến món cá suối rán giòn, nộm rau rừng (rau dớn) và nhiều món ăn đặc biệt khác

Thắng cố tại nhà hàng được các đầu bếp chế biến từ thịt bò, thịt trâu, thịt ngựa và thịt lợn với các bộ phận như: lòng, tim, gan, tiết, thịt, xương, được cho vào chảo nước đun nhừ, có thể cho thêm các loại rau. Khi ăn, thực khách sẽ cảm nhận được mùi thơm của thảo quả, hạt dổi, củ sả, lá chanh...

Quán Thắng Cố Ngựa Xuân Viên

Địa chỉ: 08 Xuân Viên, Sapa, Lào Cai

Giờ mở cửa: 07:00-23:00

Giá dao động: 500.000đ-800.000đ

Ở quán thắng cố Sapa Xuân Viên du khách có thể ăn thắng cố với tâm trạng thoải mái và ấm cúng bởi không gian của quán khá rộng rãi. Thắng cố được chế biến khá cầu kỳ, sạch sẽ nên khi ăn du khách có thể tận hưởng được hết mùi vị, hương thơm của các loại thảo mộc hay vị ngọt của thịt ngựa. Xuân Viên có nhiều món ăn mang đậm nét truyền thống vùng miền Tây Bắc.

Ẩm thực vùng Tây Bắc luôn mang hương vị riêng và là niềm tự hào trong nềm ẩm thực Việt Nam. Du khách khi đến Sapa đừng quên thưởng thức món ăn độc đáo của người dân nơi đây nhé.

Suckhoecuocsong.vn/TH

Các tin liên quan

Các tin khác