Địa điểm thưởng thức xôi bảy màu dẻo thơm, độc đáo tại Sapa

7/13/2021 11:42:00 AM
Xôi bảy màu được tạo nên bởi bảy màu sắc khác nhau bao gồm: màu đỏ, màu vàng, màu xanh, màu tím, xanh cửu long, xanh vàng và màu trắng. Xôi bảy màu được biết đến là một trong những món ăn độc đáo, nổi tiếng của người dân vùng núi Tây Bắc.

 

Địa điểm thưởng thức xôi bảy màu dẻo thơm, độc đáo tại Sapa

Xôi bảy màu được tạo nên bởi bảy màu sắc khác nhau bao gồm: màu đỏ, màu vàng, màu xanh, màu tím, xanh cửu long, xanh vàng và màu trắng. Xôi bảy màu được biết đến là một trong những món ăn độc đáo, nổi tiếng của người dân vùng núi Tây Bắc.

Xôi bảy màu được biết đến là một trong những món ăn đặc sản bên cạnh các món ăn đặc sản khách như: lợn cắp nách nướng, thịt gà đen, cơm lam, thắng cố vùng núi Tây Bắc. Món ăn không chỉ lạ miệng, dẻo thơm lại mang nhiều ý nghĩa đặc biệt sâu sắc nên được rất nhiều du khách thưởng thức khi ghé thăm Sapa.

Trong lễ hội của người dân Tây Bắc bên cạnh những câu hát, điệu múa, nghệ thuật ẩm thực truyền thống độc đáo thì một món ăn không thể thiếu chính là xôi bảy màu.

Khác những món xôi thông thường, xôi bảy màu được tạo nên bởi bảy loại xôi với năm màu sắc khác nhau gồm: màu đỏ, màu vàng, màu xanh, màu tím, xanh cửu long, xanh vàng và màu trắng. Mỗi màu sắc tượng trưng cho năm yếu tố kim, mộc, thủy, hỏa, thổ trong âm dương ngũ hành.

Địa điểm thưởng thức xôi bảy màu dẻo thơm, độc đáo tại Sapa

Vài nét về xôi bảy màu nổi tiếng tại Sapa

Tại Hà Giang nổi tiếng với món xôi ngũ sắc, đây là món ăn nổi tiếng của người dân tộc Tày. Đối với Sapa một món xôi nổi tiếng nhiều màu sắc hơn chính là món xôi bảy màu hay còn gọi với tên gọi khác là cầu vồng bảy sắc. Xôi bảy màu không chỉ là món ăn ngon còn mang nhiều ý nghĩa. Xôi tượng trưng cho bảy giai đoạn trong cuộc chiến đấu của người Nùng tại Tây Bắc.

Theo những người già làng, trưởng bản kể lại, xưa kia có một số thế lực thù địch đến xâm chiếm vùng đất của người Nùng Dín. Do đó, để không chịu bị xâm chiếm cướp đất đai, của cải, họ đã cùng nhau đứng lên đấu tranh đánh đuổi giặc ngoại xâm. Cuộc chiến đánh đuổi giặc ngoại xâm diễn ra từ tháng 1 đến tháng 7 năm đó và rất nhiều anh em Nùng Dín đã anh dũng hi sinh.

Do đó, để tưởng nhớ đến những người đã khuất trong cuộc chiến tranh đánh đuổi giặc ngoại xâm cũng như tổ chức lễ hội để ăn mừng cho ngày chiến thắng cứ vào ngày 1/7 âm lịch hàng năm người Nùng Dín lại tổ chức lễ hội. Xôi bảy màu tượng trưng cho 7 tháng kháng chiến trường kỳ của người Nùng Dín. Mỗi màu của xôi bảy màu mang một ý nghĩa khác nhau

+ Màu xanh lá tượng trưng cho mùa xuân

+ Màu màu đỏ thẫm chính là máu của những anh hùng đã ngã xuống

+ Màu vàng vàng là màu của sự li tán

+ Màu đỏ tươi màu của sự chiến thắng

Để có được một dĩa xôi thơm ngon, đẹp mắt như vậy quả không phải là chuyện dễ. Người dân không sử dụng bất kỳ một loại hóa chất nào để tạo mà mà sử dụng những loại lá, củ để tạo nên màu sắc độc đáo.

Cách chế biến độc đáo của xôi bảy màu

Địa điểm thưởng thức xôi bảy màu dẻo thơm, độc đáo tại Sapa

Những người phụ nữ của dân tộc Nùng Dín đã phải bỏ ra rất nhiều công sức, chăm chút tỉ mỉ cho từng màu xôi mới tạo được bảy màu xôi khác nhau. 7 màu của xôi được nhuộm hoàn toàn tự nhiên từ những cây lá, củ có sẵn, tuyệt nhiên không dùng phẩm màu hóa học.

Nguyên liệu làm xôi bảy màu gồm gạo nếp nương, loại gạo nếp hạt to, dài. Trước khi nấu, nếp nương được ngâm trong nước khoảng 12 giờ, màu sắc của xôi được tạo ra từ các loại cây lá (cây cẩm hoa, cây hoa vàng, cây nghệ…)

+ Màu vàng được làm từ màu của cây hoa vàng đem phơi khô, khi cần dùng thì đem lá khô đó ra luộc thêm chút muối (nhiều muối hơn màu sẽ nhạt đi), lọc kỹ rồi dùng ngâm gạo.

+ Màu đỏ tươi thì dùng lá xôi đũa đem luộc cho kỹ, lọc lấy nước đó dùng để ngâm gạo.

+ Màu tím cũng được lấy từ lá xôi đũa nhưng còn cần giã với tro bếp (tro của than củi), lá trước khi giã đem đốt cho hơi héo rồi giã với tro bếp theo tỉ lệ định sẵn rồi mới đêm đi ngâm gạo.

+ Màu xanh cửu long thì được lấy từ màu của hỗn hợp lá xôi hoa và tro bếp, làm theo tỉ lệ đã định và đem đi ngâm gạo. Sao cho khi vớt ra gạo có mùa xanh cửu long nhạt khi đồ lên sẽ được màu chuẩn, còn nếu bị đậm màu khi đồ sẽ sang màu chàm.

+ Màu đỏ thẫm là màu khó nhuộm nhất, phải dùng gạo nếp đã nhuộm đỏ đem ngâm với lá xôi hoa theo tỉ lệ có sẵn.

+ Màu xanh lá thì phải dùng gạo nếp đã ngâm ngả sang vàng ngâm cùng nước xôi màu xanh cửu long với lượng vừa đủ.

+ Màu nâu có được từ việc ngâm gạo màu đỏ cờ rồi ngầm tiếp với lá xôi đũa và tro trong vòng 1 giờ rồi vớt ra.

Khi gạo đã được ngâm trong các loại cây lá (cây cẩm hoa, cây hoa vàng, cây nghệ…) sẽ được vớt gạo ra, đãi sạch sẽ, cho riêng mỗi màu trong một phần nồi đồ trong vòng 1,5 đến 2 tiếng là xôi chín. Khi nấu xôi không được thêm muối để tránh màu xôi bị xấu

Hương vị khó quên của món xôi bảy màu Sapa

Sau khi xôi chín sẽ được lấy ra, khi đến gần đĩa xôi đã thấy mùi hương thoang thoảng thơm mùi gạo, mùi lá vô cùng quyến rũ cùng màu sắc vô cùng bắt mắt, nổi bật. Khi ăn du khách sẽ cảm nhận được vị dẻo dai của những hạt cơm tròn đều thơm phức mà còn cảm nhận được vị của núi rừng Tây Bắc. Khi ăn xôi thường sẽ ăn cùng thịt nướng, muối vừng, thịt trâu gác bếp hoặc cá suối nướng.

Người dân bản địa thường ăn xôi bảy màu vào các dịp Tết vì cho rằng sẽ mang lại may mắn trong năm tới. Vào những ngày 1/7 âm lịch hàng năm món xôi lại được nấu với ý nghĩa tưởng nhớ những tháng ngày bi hùng của lịch sử Nùng Dín.

Người dân nơi đây thường ăn xôi 7 màu vào dịp  Tết vì cho rằng sẽ mang lại may mắn trong năm tới. Và Trong chuyến hành trình khám phá, du lịch Sapa bạn có thể bắt gặp xôi bảy màu ở chợ phiên, quán ăn hay nhà hàng. Nhưng để thưởng thức được món xôi bảy màu ngon nhất, đúng chuẩn nhất hãy đến các địa chỉ dưới đây.

Quán Ẩm Thực Sapa

Địa chỉ: Số 535, ngõ khách sạn Victoria phố Xuân Viên, Thị trấn Sapa, Lào Cai

Quán Ẩm Thực Sapa cũng là một quán xôi bảy màu ngon nhất tại Sapa. Dù vẫn xôi bảy màu nhưng mỗi quán sẽ có những cách chế biến khác nhau. Xôi được chế biến theo công thức riêng để trở thành một món ăn độc đáo của người dân Sapa.

Trên đây là những quán xôi đậm đà hương vị núi rừng ngon nhất tại Sapa mà toplist chia sẻ với bạn. Nếu có dịp đến Sapa thì đừng nên bỏ qua những món đặc sản tại đây nhé, đặc biệt là món xôi ngon nức tiếng tại đây.

Quán xôi ngon Anh Dũng

Địa chỉ: 06 Xuân Viên, Sapa, Lào Cai

Giá tham khảo: 80.000 – 150.000 đồng

Quán xôi ngon anh Dũng là một trong những quán xôi bảy màu ngon ở Sapa mà du khách không nên bỏ lỡ khi đến đây. Nếp xôi mềm, dẻo, ăn vào rất thơm và ngọt, mỗi mẻ xôi đều được người nấu tạo thành nhiều màu sắc, trang trí với những hình hài khác nhau trông khá bắt mắt. Khi ăn du khách sẽ ăn kèm với chả, chà bông,...nếu thích hoặc nếu không đơn giản chỉ cần thịt trâu gác bếp hoặc thịt lợn nướng, gà nướng là đã tuyệt ngon rồi.

Quán Red Dao

Địa chỉ: 4B Thác Bạc, Sapa, Lào Cai

Giá tham khảo: 80.000 – 220.000 đồng

Quán Red Dao là một trong những quán xôi ngon tại Sapa. Tại Red Dao, du khách sẽ tìm được một món xôi ngon với cách chế biến và hương vị khác lạ so với những quán xôi khác nhưng nó vẫn vô cùng hấp dẫn và thơm lừng đậm đà hương vị bản sắc dân tộc Tây Bắc

Quán xôi Hoa Đào

Địa chỉ: 48 Lê Văn Tám, Sapa, Lào Cai

Giá tham khảo: 80.000 – 176.000 đồng

Hoa Đào là một trong những quán xôi bảy màu ngon nức tiếng ở Sapa.. Khi ăn du khách sẽ cảm nhận được vị dẻo ngọt của gạo nếp thơm, hoà lẫn trong mùi của lá rừng làm nên sắc màu của xôi.

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

+ Địa chỉ cơm lam ngon ở Sapa: nét ẩm thực đặc trưng của Tây Bắc

Địa điểm thưởng thức thịt lợn cắp nách ngon nổi tiếng tại Sapa

Địa điểm thưởng thức thắng cố Sapa, ăn một lần nhớ mãi

Suckhoecuocsong.vn/TH

Các tin liên quan

Các tin khác