Hướng dẫn cách chế biến món ăn ngon từ bào ngư
Bào ngư là một trong tám món ăn ngon tuyệt phẩm được mệnh danh là “bát trân” thường xuyến hiện ở những bữa tiệc sang trọng, cao cấp. Qua bàn tay tài hoa của người đầu bếp bào ngư được chế biến thành nhiều món ăn ngon vẫn giữ được hương vị vốn có như: bào ngư hấp, cháo bào ngư, bào ngư xào nấm đông cô, gỏi bào ngư,…
Cháo bào ngư
Nguyên liệu: 1kg xương heo, 3,5 lít nước lọc, 50g hành tây, 100g gạo, hành lá, gò, bào ngư khô hoặc tươi.
Thực hiện:
Bước 1: Gạo vo sạch, để ráo nước, rang khô gạo trong chảo dày đến khi dậy mùi thơm là được.
Bước 2: Xương heo hầm với 3,5 lít nước và hành tây hầm trên lửa nhỏ, khoảng 20 phút vớt bỏ xác hành tây, cho gạo đã rang vào nấu cháo.
Bước 3: Bào ngư khô sau khi ngâm nước thái lát mỏng và tẩm ướp gia vị. Làm nóng chảo bằng dầu ăn thêm nửa muỗng súp hành tím băm, cho bào ngư vào xào sơ khoảng nửa phút rồi trút vào nồi cháo, nấu sôi nhẹ lại khoảng 5 phút nữa.
Bước 4: Múc cháo ra tô bát thả bào ngư lên trên thêm chút hành, gò, hạt tiêu lên trên là dùng được ngay.
Bào ngư sốt dầu hào
Nguyên liệu: bào ngư 4 con, gà mái 1 con, thịt nạc 300g, sò diệp khô 3 con, hành lá, nước dùng gà, jabom 50g, dầu hào, dầu mè, bột năng, phên tre hoặc chiếc xiên bằng tre.
Thực hiện:
Bước 1: Bào ngư làm sạch loại bỏ nội tạng thái miếng nhỏ, gà mái chặt làm tư, thịt gà để nguyên miếng, sò điệp ngâm nở, hành cắt khúc, jambon cắt lát.
Bước 2: Dùng thố đất bên dưới lót phên tre dưới đáy nồi. Cho sò điệp, jambom, phía trên cho thêm thịt gà, thịt lợn lên trên, nước dùng gà và đun sôi. Khi nước sôi cho nhỏ lửa đun khoảng 2 tiếng. Tắt lửa nhớ đừng mở nắp để khoảng 30 phút tiếp tục lại bật lửa đui liu riu, lặp lại khoảng 3-4 lần như vậy đến khi nào bào ngư mềm ra là được.
Bước 3: Sau khi bào ngư mềm dùng thìa vớt ra sau đó thêm muối, dầu hào, đường đảo đều cho thêm bột năng pha nước để tạo độ sánh. Khi ăn rưới nước sốt lên bào ngư là dùng được.
Bào ngư xào nấm đông cô
Nguyên liệu: 200g bào ngư, 10 nấm đông cô, 200g cọng cải xanh cắt khúc, chần sơ, gừng cắt sợi, đường, dầu ăn, dầu mè, bột năng pha loãng.
Thực hiện:
Bước 1: Bào ngư cắt lát xéo, dày khoảng 1cm. Xào hành tây cho thơm cho bào ngư vào đảo đều, lửa lớn, nêm dầu hàu, muối, đường.
Bươc 2: Trút nấm đông cô và cải xanh vào xào tiếp. Thêm bột năng pha loãng để nước có độ sánh vừa ăn cho tiếp dầu mè và gừng cắt sợi vào là được.
Cơm bào ngư
Nguyên liệu: gạo thơm, bào ngư cắt lát, thịt cua, sốt nấm, nấm đông cô, mỡ gà, nước dùng gà, hắc xì dầu, bột bắp, gia vị.
Thực hiện:
Bước 1: Cơm nấu chính thêm nước cốt gà vào nước nấu cơm sẽ được ngon hơn, đậm đà hơn.
Bước 2: Bào ngư rửa sạch, đem cắt lát, cua luộc chính gỡ lấy thịt.
Bước 3: Cho nước dùng gà vào chảo đun sôi cho tiếp nước sốt nấm, hắc xì sầu, đun hỗn hợp sôi lên một lần nữa, cho thêm bào ngư, nấm đông cô, thịt cua, mỡ gà vào.
Bước 3: Đun nhỏ lửa khoảng 5 phút cho tiếp bột bắp để tạo độ sệt cho nước sốt. Tiếp đến cho cơm ra thố và đổ đổ hỗn hợp nước sốt lên trên trang trí thêm hành lá, ớt thái lát nên là được.
Mì bào ngư
Nguyên liệu: 1 con bào ngư, 2 gói mì ăn liền, nầm, hành tây, bông cải xanh, cà rốt, đậu cô ve, hành tỏi, rau thơm.
Thực hiện:
Bước 1: Nấu hai 2 gói mì ăn liền cho nhừ. Chuẩn bị thêm rau củ như củ hành tây xắt múi, cà rốt xắt sợi, đậu cô ve tách chỉ, bông cải xanh xắt miếng vừa ăn,
Bước 2: Xào sơ những nguyên liệu trên với hành tỏi để dậy mùi thơm.
Bước 3: Vớt mì cho ra bát cho bào ngư xắt lát lên trên tô mỳ cho thêm rau củ xào bên cạnh, ngò hạt tiêu là dùng được.
Sashimi bào ngư
Nguyên liệu: Bào ngư sống nguyên con, xì dầu, mù tạt xanh, muối tiêu, chanh.
Thực hiện:
Bước 1: Bào ngư tươi cắt thành miếng mỏng. Đĩa sâu lòng cho đá bào vào đĩa bịt kín bằng lớp dấy nhôm. Trải bào ngư thái miếng mỏng lên trên tang trí thêm rau thơm, ớt tỉa hoa lên trên cho đẹp mắt.
Bước 3: Pha nước chấm: hòa tan1 phần xì dầu + 1/3 phần mù tạt xanh (wasabi) hoặc hơn nữa ở mức khẩu vị chịu được vị cay nồng.
Bào ngư om lòng trắng trứng, gạch cua
Nguyên liệu: bào ngư 100g, cua gạch 1 con, lòng trắng trứng gà 1 cái, bông cảnh xanh 10g, gia vị, dầu hào.
Thực hiện:
Bước 1: Làm sạch cua luộc lấy thịt cua, bông cải luộc chín tái
Bước 2: Cho bào ngư cùng gia vị, dầu hào tới khi bào ngư chín và nước còn sền sệt thì bỏ ra ngoài.
Bước 3: Thịt và gạch cua trộn với lòng trắng trứng nấu chính cho tiếp hỗn hợp bào ngư đun sôi là dùng được.
Bào ngư hấp
Nguyên liệu: Bào ngư tươi hoặc bào ngư đông lạnh 8g, nước mắm, gừng băm, nước lọc, đường, ớt tươi.
Thực hiện:
Bào ngư hấp là món ăn dễ thực hiện không tốn nhiều công sức. Nhưng để được món ăn ngon chính là nước chấm
Bước 1: Bào ngư tươi hoặc đông lạnh đã được rã đông. Đem hấp chín bằng hơi nước.
Bước 2: Pha nước chấm: 1 muỗng súp nước mắm ngon + ½ muỗng súp gừng băm nhỏ + 3 hoặc 4 muỗng súp nước lọc + 1 hoặc 2 muỗng cà phê đường tùy khẩu vị + ớt tươi băm nhỏ tùy ý ăn cay được ít nhiều.
Gỏi bào ngư
Nguyên liệu: bào ngư, hành tây, rau răm, cà rốt và ớt xắt sợi, dầu ăn, nước cốt chanh, đường, muối, tiêu, hạt nêm.
Thực hiện:
Bước 1: Cho hành tây, cà rốt, rau răm, ớt cho vào bát to cho thêm muối tiêu, ít đường, nước cốt chanh trộn đều.
Bước 2: Cho bào ngư vào trộn đều, nêm nếm gia giảm tùy khẩu vị.
Mách bạn cách chọn bào ngư tươi, ngon
+ Bào ngư đạt chuẩn phải không khuyết điểm, thân tròn dày, thịt mập, xung quanh đồng đều
+ Vỏ bào ngư không xuất hiện các vết nứt, khi rọi trên ánh sáng nếu ở chính giữa có một đường màu đỏ và rất nặng tay là loại tuyệt nhất.
+ Dùng ngón tay ấn nhẹ vào cạnh bào ngư thấy phản ứng đàn hồi là bào ngư tươi.
+ Đối với bào ngư khô có mù hồng nhạt và mùi không quá nồng, để một thời gian sẽ thấy lớp trắng nhưng bạn yên tâm đó không phải là tình trạng bào ngư bị mốc.
Suckhoecuocsong.vn/TH
Các tin liên quan
- Điều cần nhớ khi dùng nấm bào ngư tránh gây hại cho dạ dày, sức khỏe
- Hướng dẫn kỹ thuật sản xuất bào ngư giống
- Chuyên gia hướng dẫn cách nuôi bào ngư thương phẩm đạt hiệu quả cao
- Những giá trị dinh dưỡng tuyệt hảo của bào ngư đối với sức khỏe
- Nấm bào ngư xào trứng thơm ngon, lạ miệng
- Trồng Nấm bào ngư chất lượng cao từ bã cà phê
Các tin khác
-
Bật mí cách phân biệt tổ yến thật, tổ yến giả chính xác nhất
Tổ yến được biết đến là thực phẩm đại bổ có lợi cho sức khỏe khi được sử dụng đúng cách. Nhưng vì lợi ích kinh tế mang lại quá nhiều nên nhiều người đã làm tổ yến giả để đánh lừa người mua. -
Món ngon từ trám đen, cách sơ chế và bảo quản trám đen đúng chuẩn
Trám đen trong Đông y có vị vị chua, ngọt, chát, tính ấm, vào kinh phế, có tác dụng thanh nhiệt, sinh tân chỉ khát, giải độc,…Bên cạnh đó, trám đen được sử dụng trong chế biến các món ăn ngon hấp dẫn như: trám kho thịt, trám kho cá, trám nhồi thịt,… -
Kinh nghiệm sơ chế thịt thỏ không bị hôi tanh, món ngon từ thịt thỏ
Thịt thỏ là một trong những loại thịt có giá trị dinh dưỡng cao, tốt cho sức khỏe. Khá nhiều người chưa biết cách sơ chế thịt thỏ khiến món ăn từ thịt thỏ vẫn bị tanh, ảnh hưởng đến hương vị món ăn. -
Kinh nghiệm chọn gà ngon, phân biệt gà bị bơm nước và nhuộm vàng
Để có được những món ăn từ thịt gà ngoài việc chế biến, kết hợp các nguyên liệu tươi ngon, giàu dinh dưỡng, nêm nếm gia vị chuẩn xác thì việc chọn được những thịt gà ngon cũng như khử mùi hôi ở thịt gà cũng quan trọng không kém. -
Cách chế biến thịt cóc an toàn, món ăn ngon từ thịt cóc
Thịt cóc, xương cóc hoàn toàn không chứa độc nhưng lại rất dễ bị nhiễm độc trong quá trình chế biến khiến ảnh hưởng tới người sử dụng, gây tình trạng ngộ độc thịt cóc. -
Món ngon từ thịt ếch, cách chọn thịt ếch ngon, phân biệt ếch đồng với ếch nuôi
Thịt ếch là một trong những nguyên liệu quen thuộc được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như: cháo ếch, lẩu ếch, ếch xào măng chua, ếch chiên giòn, ếch chiên bơ tỏi, ếch tẩm bột chiên giòn, ếch chiên ngũ vị, ếch kho sả ớt… -
Món ăn ngon từ thịt cá sấu, cách chọn thịt cá sấu ngon, mẹo khử mùi tanh
Khá nhiều người chưa biết cách chọn loại thịt bổ dưỡng này. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cách chọn được thịt cá sấu ngon, đảm bảo chất lượng cũng như cách khử mùi tanh của thịt cá sấu để các món ăn từ thịt cá sấu được hấp dẫn hơn. -
Kinh nghiệm chọn ba ba ngon, mẹo sơ chế ba ba không bị tanh
Ba ba không chỉ được sử dụng làm thuốc chữa bệnh là còn là thực phẩm vô cùng bổ dưỡng cho sức khỏe. Nhưng việc lựa chọn được những con ba ba ngon, nhiều thịt thì không phải là chuyện dễ dàng với nhiều người. -
Cách khử mùi gây ở thịt cừu, cách chọn thịt cừu ngon, món ngon từ thịt cừu
Để chọn được những miếng thịt cừu tươi ngon, đạt chất lượng cao giúp món ăn được hấp dẫn hơn khi chọn mua thịt cừu hãy chọn những phần thịt cừu có những đặc điểm như sau: -
Bí quyết chọn thịt trâu tươi ngon, món ngon từ thịt trâu cực hấp hẫn
Thịt trâu là một trong những loại nguyên liệu cực kỳ bổ dưỡng, sở hữu giá trị dinh dưỡng cao tốt cho sức khỏe. Thịt trâu chế biến được nhiều món ăn ngon khác nhau như: thịt trâu hấp sả, thịt trâu xào rau muống, thịt trâu nướng lá lốt, thịt trâu xào khế,…