Khuyến cáo người dân không nên lạm dụng lò vi sóng
Lò vi sóng từ lâu đã là sự hỗ trợ đắc lực của các bà nội trợ khi hâm nóng thức ăn, rã đông thịt, rang lạc...Tuy nhiên, theo các nhà khoa học, nếu lạm dụng lò vi sóng thường xuyên sẽ gây hại cho sức khỏe con người như gây điện từ trường, bức xạ, hình thành chất mới trong cơ thể...
Lò vi sóng tạo ra năng lượng điện từ
Lò vi sóng là một dạng của năng lượng điện từ, giống như sóng ánh sáng hoặc sóng radio. Đó là loại sóng rất ngắn của năng lượng điện từ và di chuyển với tốc độ ánh sáng (186.282 dặm mỗi giây).
Khi hoạt động, lò vi sóng tạo ra các magnetron, được nước, chất béo và các chất hữu cơ khác hấp thụ. Các phân tử thức ăn đó thường ở dạng lưỡng cực điện (có 1 đầu tích điện âm và đầu kia tích điện dương).
Lò vi sóng tạo ra năng lượng điện từ
Những lưỡng cực điện này ở thực phẩm có xu hướng quay sao cho nằm song song với chiều điện trường ngoài qua đó tạo ra ma sát phân tử và làm nóng thực phẩm. Đặc biệt, trong quá trình ma sát phân tử cũng gây thiệt hại đáng kể cho các phân tử xung quanh, chúng thường bị xé nát hoặc biến dạng.
Gây độc hại cho cơ thể từ thực phẩm đóng gói
Khi cho thức ăn được đóng gói trong bao bì làm bằng nhựa, giấy bóng kính, các tông và xốp vào lò vi sóng có thể gây ra độc tố có hại cho cơ thể, thậm chí gây ung thư như adipate, phthalate, benzophenone…các chất độc này (có trong mực in nhãn mác, chất dẻo…) thấm vào thức ăn trong quá trình đun nấu.
Nguyên nhân do các độc tố kể trên có thể gây ra sự mất cân bằng nội tiết tố, làm giảm số lượng tinh trùng và các loại ung thư khác nhau. Vì vậy, người dân không dùng lò vi sóng để nấu các loại thịt hun khói hoặc ướp gia vị vì những thực phẩm này chứa rất nhiều nitrit, khi nấu bằng vi sóng sẽ sản sinh ra các nitrosamine là chất gây ung thư rất mạnh.
Điện từ trường (EMF) và bức xạ
Nhiều nghiên cứu liên quan đến EMFs (trường điện từ) được tạo ra bởi các thiết bị điện gia dụng trong đó có lò vi sóng. Vì vậy, Tiến sĩ David Carpenter-trường Đại học Y tế công cộng, New York, Mỹ tin rằng 30% nguyên nhân của tất cả các bệnh ung thư thời thơ ấu là do tiếp xúc với EMFs.
Lò vi sóng nếu không sử dụng đúng cách sẽ dẫn đến ung thư
Gauss meter là một dụng cụ để đo EMFs. Trong quá trình nghiên cứu, David đo được độ rò rỉ EMFs khi sử dụng lò vi sóng và đã phát hiện lên đến sáu feet. Vì vậy, để an toàn khi sử dụng lò vi sóng, tốt nhất là đứng tránh xa khi nó đang chạy.
Tạo nên các hợp chất mới hình thành trong cơ thể
Ngoài việc làm mất chất dinh dưỡng, lò vi sóng còn sản sinh các hợp chất mới (hợp chất radiolytic) chưa được con người và thiên nhiên biết đến.
Đến nay, mặc dù chưa hiểu và biết chính xác về các hợp chất này trong cơ thể con người sẽ thế nào. Tuy nhiên, bất cứ một sự biến đổi hợp chất nào trong cơ thể cũng đi ngược lại tự nhiên và ảnh hưởng đến sức khỏe con người.
Với những lý do trên, hy vọng các bà nội trợ sẽ sử dụng lò vi sóng đúng cách và không lạm dụng loại máy này để bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình.
Tổng hợp
Các tin khác
-
Những loại đồ uống tốt cho người bệnh Alzheimer, sa sút trí tuệ
Thường xuyên uống những loại đồ uống này không chỉ tốt cho sức khỏe đường ruột, sức khỏe não bộ mà còn giúp cải thiện bệnh sa sút trí tuệ, bệnh Alzheimer,… -
Ngăn ngừa bệnh Alzheimer nên ăn gì, kiêng gì hiệu quả?
Cải thiện chức năng não bộ, ngăn ngừa sự phát triển của bệnh Alzheimer chúng ta nên ăn, kiêng những thực phẩm dưới đây. -
Giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer bằng cách bổ sung prebiotic
Bổ sung các thực phẩm chứa prebiotic có khả năng giúp giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer, tăng cường trí nhớ, thoái hóa thần kinh. -
Bổ sung thực phẩm giàu probiotic giúp cải thiện trí nhớ ở người mắc Alzheimer
Những thực phẩm giàu probiotic giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột ở những người mắc bệnh Alzheimer từ đó giúp tăng cường trí nhớ, cải thiện kỹ năng tư duy. -
Cân bằng vi khuẩn đường ruột giúp phòng ngừa sự phát triển bệnh Alzheimer
Cân bằng hệ vi sinh đường ruột có tác dụng cải thiện các triệu chứng của bệnh Alzheimer cũng như giúp phòng ngừa sự phát triển của bệnh. -
Hệ vi sinh đường ruột và bệnh Alzheimer có mối liên hệ như nào
Nhiều kết quả nghiên cứu cho thấy vi khuẩn trong hệ vi sinh đường ruột có thể đóng vai trò trong sự phát triển của bệnh Alzheimer -
Người mắc hội chứng ruột kích thích (IBS) nên bổ sung chất xơ như nào?
Những người mắc hội chứng ruột kích thích nên bổ sung chất xơ như thế nào để cải thiện các triệu chứng, cân bằng hệ vi sinh đường ruột, tốt cho sức khỏe đường ruột. -
Bổ sung prebiotic có giúp cải thiện hội chứng ruột kích thích (IBS)?
Khi bổ sung các thực phẩm chứa prebiotic giúp gia tăng số lượng lợi khuẩn, giảm hại khuẩn trong hệ vi sinh đường ruột, từ đó giúp cải thiện hội chứng ruột kích thích. -
Người mắc hội chứng ruột kích thích (IBS) nên uống gì, kiêng gì?
Một số loại đồ uống có thể mang lại nhiều lợi ích cho người mắc IBS nhưng cũng có nhiều loại đồng uống gây kích thích tiêu hóa, làm trầm trọng thêm các triệu chứng bệnh. -
Cách phòng ngừa hội chứng ruột kích thích
Mặc dù hội chứng ruột kích thích không gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng gây ra nhiều triệu chứng khó chịu ảnh hưởng đến cuộc sống, tâm lý.