Kỹ năng làm món vịt kho ngũ vị bổ dưỡng

3/27/2016 10:43:41 PM
Thịt vịt là món ăn ưa thích của người dân khi hè về. Trong thành phần thịt vịt có chứa một lượng lớn protein, sắt, canxi, phot pho, vitamin A, vitamin B1, vitamin D… 

 

Thịt vịt là món ăn ưa thích của người dân khi hè về. Trong thành phần thịt vịt có chứa một lượng lớn protein, sắt, canxi, phot pho, vitamin A, vitamin B1, vitamin D… Bởi vậy, thịt vịt rất phù hợp với người thể chất suy nhược, chán ăn, sốt, phù nề, người thể chất yếu sau khi mắc bệnh, phụ nữ kinh nguyệt ít, sản phụ thiếu sữa...

Ngoài ra, theo Đông y, thịt vịt có vị ngọt, hơi mặn, tính hàn, tác dụng tư âm, dưỡng vị, lợi thủy tiêu thũng, giải độc, do đó ăn thịt vịt là một giải pháp hỗ trợ khi điều trị bệnh tim mạch, lao phổi, ung thư (đang  xạ trị, hóa trị).

Thịt vịt ngon, bổ là vậy nhưng cách thức chế biến lại khá đơn giản. Trong đó, cách làm món vịt kho ngũ vị cực hấp dẫn là sự lựa chọn vô cùng phù hợp để bạn chăm sóc bữa cơm hàng ngày của gia đình trong những ngày tiết trời nắng nóng, có tác dụng kích thích khẩu vị cực kỳ hiệu quả. Vậy, hãy thử chế biến và thưởng thức hương vị của món ăn hấp dẫn này nhé.

Món vịt kho ngũ vị

Nguyên liệu:

-  Vịt đã được làm sạch: ½ con, khoảng 600g

- Ngũ vị hương: 1 gói 5g

- Sả: 5 cây, Ớt : 3 – 4 quả

- Tiêu sọ xanh: 2 nhánh, Gừng tươi: 1 nhánh nhỏ, Hành lá, rau mùi: 50g

- Gia vị: Hành khô, tỏi, muối, hạt nêm, bột ngọt, tiêu, ớt bột, nước mắm, dầu ăn, rượu trắng.

Thực hiện:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu làm món vịt kho ngũ vị

– Hành khô, tỏi: Làm sạch, băm nhuyễn;

– Thịt vịt:

+ Rửa sạch với nước có pha gừng tươi đập dập và một ít rượu trắng để thịt vịt được sạch hơn, khử mùi hiệu quả hơn và săn chắc hơn.

+ Chặt thịt vịt ra thành từng miếng vừa ăn.

+ Ướp thịt vịt với ½ phần hành tỏi băm nhuyễn, ½ ớt thái lát, sả băm nhỏ, 1,5 thìa hạt nêm,  2 thìa nước mắm, 2 thìa bột ngọt, ½ thìa đường, ½ thìa ớt bột, 1 thìa tiêu, 2 thìa dầu ăn trong 30 phút để thịt vịt ngấm gia vị. Khi ướp thịt vịt bạn không được quên cho dầu ăn đâu đấy, chính dầu ăn sẽ làm thịt vịt nhanh ngấm gia vị hơn và mềm ngon hơn đấy nhé.

 Sả: Rửa sạch, 3 cây băm nhỏ, 2 cây đập dập, thái vát dài, bạn cũng có thể đập dập, thái khúc 3 cm rồi tách sả thành từng sợi nhỏ.

– Ớt sừng: Rửa sạch, bỏ cuống, thái lát;

– Tiêu sọ xanh: Rửa sạch, tách hạt;

 Hành lá, rau mùi: Nhặt và rửa sạch, hành lá thái nhỏ, rau mùi cắt khúc 3cm.

Bước 2:

Phi thơm 2 thìa dầu ăn với phần hành tỏi băm nhuyễn còn lại và sả thái vát với ½ thìa ớt bột đremón vịt kho ngũ vị có màu sắc hấp dẫn, cho thịt vịt đã ngấm gia vị vào xào săn đều với lửa vừa;

Bước 3:

Sau đó, cho vào nồi một lượng nước vừa đủ (khoảng 1 chén) sao cho nước ngang bằng với mặt thịt, cho thêm phần tiêu sọ xanh đã tách hạt vào, vặn lửa nhỏ vừa, đậy vung lại và đun đến khi thịt vịt chín mềm, nước kho vừa sít, thịt vịt chuyển sang màu cánh gián là được, bạn có thể nêm nếm lại gia vị sao cho vừa ăn, rắc lên một ít tiêu bột rồi tắt bếp nhé;

Cho phần hành lá thái nhỏ vào, độ nóng của món vịt kho ngũ vị sẽ làm hành lá chín có màu xanh nuột rất hấp dẫn;

Bước 4:

Bày món vịt kho ngũ vị ra đĩa, rắc lên bên trên phần ớt thái lát còn lại, rau mùi, một ít tiêu bột để món ăn trông hấp dẫn hơn là bạn đã hoàn thành công đoạn chế biến món ăn thơm ngon, bổ dưỡng này rồi đấy.

Thành phẩm:

– Món vịt kho ngũ vị được trình bày bắt mắt, hấp dẫn, có mùi thơm đặc trưng, thịt vịt có màu cánh gián đậm rất đẹp mắt;

– Nước kho thịt vịt vừa vặn, thịt vịt mềm, ngọt ngon, ngấm đều gia vị, vị vừa ăn;

– Với món vịt kho ngũ vị bạn nên dùng ngay lúc nóng với cơm trắng để thưởng thức hết vị ngon của nó nhé, để đổi vị bạn cũng có thể thay thế cơm trắng bằng bún cũng rất ngon miệng đấy.

Suckhoecuocsong.com.vn

Các tin khác