Mẹo khử mùi hôi ở thịt bò, cách chọn thịt bò tươi ngon, bảo quản thịt bò

9/22/2021 4:46:00 PM
Để chọn được những miếng thịt bò tươi ngon, không bị nhầm lẫn với thịt lợn tẩm hóa chất không phải ai cũng biết. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cách chọn thịt bò tươi ngon cũng như cách khử mùi hôi ở thịt bò, bảo quản thịt bò đúng cách.

 

Mẹo khử mùi hôi ở thịt bò, cách chọn thịt bò tươi ngon, bảo quản thịt bò

Để chọn được những miếng thịt bò tươi ngon, không bị nhầm lẫn với thịt lợn tẩm hóa chất không phải ai cũng biết. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cách chọn thịt bò tươi ngon cũng như cách khử mùi hôi ở thịt bò, bảo quản thịt bò đúng cách.

Cách chọn thịt bò ngon mềm, không bị ngâm hóa chất

Cách chọn được những miếng thịt bò tươi ngon mềm mà không bị nhẫm lẫn với thịt lợn đã ngâm tẩm hóa chất, khi lựa chọn thịt bò hãy chọn theo những tiêu chí dưới đây:

+ Không chọn những miếng thịt bò có màu tái xanh, xuất hiện những nốt trắng tròn giữa các thớ thịt bò vì miếng thịt này bị sên, sán hoặc bị gạo.

+ Không chọn những miếng thịt kém, thịt nhão, bề mặt của thịt nhớt nhớt.

+ Nên chọn những miếng thịt bò có màu đỏ tươi, thớ nhỏ min, thơm mùi bò

+ Những miếng thịt bò tươi ngon sẽ không có màu đỏ sẫm, mỡ bò phải có màu vàng, cứng không khấy những miếng thịt bò mỡ mềm

+ Nên chọn những loại thịt bò con tơ vì thịt mềm, mỡ trắng, thớ mịn

+ Nếu miếng thịt bò có màu đỏ sẫm, mỡ trắng, mùi hơi tanh không không thì đó là thịt trâu

+ Nếu chọn mua thịt bò để chế biến các món ăn như xào, nhúng lẩu, nướng thì nên

chọn những phần thịt bò ba chỉ vì những miếng thịt này có phần nạc và mỡ xen kẽ, ăn mềm, béo

+ Các món ăn như phở, bít tết, lẩu, xào, lagu thì có thể chọn phần than vai của thịt bò. Phần than vai là phần thịt ở lưng bò, mềm, ngọt và là một trong những phần thịt ngon nhất, chứa hàm lượng protein cao.

+ Nếu chọn thịt bò để làm các món hầm, nấu cháo có thể chọn phần thịt mông của thịt bò, phần thịt này ít được dùng nhiều do chế biến khá khó bởi nhiều nạc và dai

+ Nếu chọn mua thịt bò để sườn nướng, chiên hoặc bò hầm kiểu pháp nên chọn xương sườn. Vì sườn mềm, không bị dai nên không cần chế biến, tẩm ướp cầu kỳ mà vẫn đạt được độ thơm ngon, hấp dẫn

+ Nếu chọn thịt bò để hầm, luộc, kho hoặc nấu canh thì nên chọn phần bắp bò.

+ Nếu chọn thịt bò để chế biến các món ăn như: bò bít tết, nướng BBQ hay các món thân quen như hầm, lẩu và phở thì có thể chọn than nội hay còn gọi là thăn chuột.

Mẹo khử mùi hôi ở thịt bò, cách chọn thịt bò tươi ngon, bảo quản thịt bò

Hướng dẫn cách khử mùi hôi ở thịt bò hiệu quả

Do thịt bò có mùi hôi nên khiến nhiều người không thích hoặc nếu không khử được mùi hôi khó chịu có thể ảnh hưởng đến hương vị món ăn. Để khử mùi hôi ở thịt bò các bạn có thể áp dụng một trong những mẹo khử mùi hôi ở thịt bò dưới đây:

Hành tím và tỏi khử mùi hôi ở thịt bò

Hành tím có mùi hăng và giúp giảm đi mùi hăng, tanh trong thịt bò.

Bước 1: Bóc vỏ hành tím và tỏi băm nguyễn

Bước 2: Thịt bò mua về rửa sạch, thái miếng vừa ăn, đem hành tím và tỏi đã băm nhỏ ướp cùng thịt bò với các gia vị khác

Có thể sử dụng hành tím, tỏi để cho vào các món xào cũng làm dậy mùi thơm cho thịt.

Dùng gừng khử mùi hôi ở thịt bò

Gừng là nguyên liệu quen thuộc được sử dụng nhiều trong việc khử mùi hôi ở thịt ngan, thịt gà, thịt ngựa và thịt bò. Bên trong gừng có chứa hoạt chất như ancol geraniol, linalool, borneol, gingerol có tác dụng khử mùi, kháng khuẩn hiệu quả.

Cách khử mùi hôi ở thịt bò bằng gừng cũng khá đơn giản, chỉ cần làm theo các bước dưới đây:

Bước 1: Nướng chín một củ gừng, dung dao cạo đi lớp vỏ cháy

Bước 2: Cho vào cối giã nhuyễn rồi sát gừng lên miếng thịt bò mới mua về để nguyên trong vòng 5-10 phút để tinh chất gừng thấm vào và khử đi mùi máu của thịt bò.

Bước 3: Rửa sạch lại miếng thịt bò với nước và đem đi chế biến thành nhiều món ăn ngon khác nhau

Sử dụng chanh và giấm để khử mùi hôi ở thịt bò

Chanh và giấm sẽ giúp thịt bớt đi mùi tanh vốn có, vì axit trong chanh và giấm sẽ tác dụng một số axit amin quy định mùi tanh trong thịt bò

Bước 1: Thịt bò sau khi mua về, rửa qua với nước cho sạch, dung chanh và giấm chà xát lên miếng thịt bò để yên trong khoảng 5-10 phút

Bước 2: Sau 5-10 phút rửa sạch lại thịt bò với nước cho sạch rồi đem đi chế biến thành nhiều món ăn ngon khác nhau.

Dùng rượu khử mùi hôi ở thịt bò

Rượu là một trong những nguyên liệu có tác dụng hiệu quả trong việc khử mùi hôi khó chịu ở thịt bò cũng như nhiều loại thịt khác. Sử dụng rượu trắng để khử mùi cho thịt bò cũng khá đơn giản, chỉ cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Thịt bò sau khi mua về, ngâm thịt trong 1 bát rượu trắng hoặc rượu vang trong vòng 15 phút

Bước 2: Rửa lại miếng thịt với nước sạch để loại bỏ mùi hôi, có thể sử dụng rượu để ướp thịt làm thịt dậy mùi hơn

Luộc sơ thịt bò để khử mùi hôi

Bước 1: Thịt bò sau khi mua về rửa sạch sơ qua với nước để loại bỏ bụi bẩn bám trên miếng thịt

Bước 2: Bắc một nồi nước lên bếp đun đến khi gần sôi cho thịt bò vào nồi chần sơ thịt bò rồi vớt ra rửa lại với nước sạch rồi đem đi chế biến thành các món ăn khác nhau.

Sử dụng muối để khử mùi hôi ở thịt bò

Muối có tác dụng khử mùi hôi hiệu quả, được nhiều người sử dụng để khử mùi ở thịt bò, thịt gà, thịt ngan, thịt vịt,…Cách khử mùi hôi ở thịt bò bằng muối cũng khá đơn giản chỉ cần thực hiện theo các bước sau đây:

Bước 1: Thịt bò sau khi mua về, rửa sạch sơ qua với nước để loại bỏ bụi bẩn, máu bám trên miếng thịt

Bước 2: Chà xát muối đều khắp các mặt của miếng thịt bò, để yên trong khoảng 5 phút

Bước 3: Sau khoảng 5 phút hãy rửa sạch lại thịt bò với nước cho sạch rồi đem đi chế biến thành nhiều món ăn ngon khác nhau.

Hướng dẫn cách bảo quản thịt bò giữ được tươi lâu

Cách bảo quản thịt bò tươi lâu trong 6 tháng

Bước 1: Luộc 1kg thịt bò với 1 thìa cafe rượu trắng trong 10 đến 15 phút.

Bước 2: Vớt thịt bò ra một chiếc hộp rồi thêm vào đó nhánh gừng đã nướng chín, đập dập để thịt không bị hôi sau thời gian bảo quản.

Bước 3: Khi thịt đã nguội mới đóng chặt nắp hộp, tiếp tục dùng túi nilon bọc kín hộp lại rồi bỏ lên ngăn đá là xong.

Cách bảo quản thịt bò tươi lâu trong 1 tháng:

Bước 1: Thịt bò sau khi mua về dùng giấy ăn bọc kín rồi nhẹ nhàng ép xuống để

loại bỏ hết lượng nước còn đọng trong thịt bò đi.

Bước 2: Đặt miếng thịt bò lên màng bọc thực phẩm; sau đó lấy dầu ăn thoa đều lên thịt.

Bước 3: Bọc kín thịt bò bằng màng bọc thực phẩm rồi cho vào túi nilon buộc kín lại.

Bước 4: Nếu muốn bảo quản thịt bò từ 3 đến 5 ngày thì nên cho vào ngăn mát còn lâu hơn thì để vào ngăn đá.

Những điều lưu ý quan trọng khi bảo quản thịt bò

+ Khi mua thịt bò về chưa dung đến, để bảo quản thịt bò được tươi ngon không nên rửa thịt với nước, rửa qua với nước thị sẽ nhanh hỏng

+ Thời gian bảo quản thịt bò ở ngăn mát là 4 ngày với thịt bò nạc, thịt bò xay là 2ngày

+ Thời gian bảo quản thịt bò ở ngăn đá tủ lạnh là 6 tháng với bò miếng, 2 tháng với thịt bò xay.

+ Nên để cả miếng khi bảo quản thịt bò thay vì chua nhỏ thịt bò thành nhiều phần nhỏ

+ Nếu bảo quản thịt bò ở ngăn mát nên đặt nhiệt độ khoảng từ 2-5°C ở ngăn mát và -25°C ở ngăn đá

+ Nên bọc thịt bò với nhiều lớp nilon tránh gây mùi cho các thực phẩm khác, gây mùi hôi khó chịu cho tủ lạnh

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

Bí quyết chọn thịt lợn ngon, cách khử mùi, bảo quản, rã đông thịt lợn đúng cách

+ Những món ăn ngon từ thịt ngựa, cách chọn thịt ngựa tươi ngon

Cách chọn chim cút ngon, mẹo khử mùi hôi tanh thịt chim cút

Cách chọn thịt ngan ngon, mẹo khử sạch mùi hôi, món ngon từ ngan

Bí quyết chọn được vịt ngon dày thịt, cách khử mùi hôi của vịt

Suckhoecuocsong.vn/TH

Các tin khác