Món sườn xào chua ngọt hút hồn người ăn

3/9/2016 9:06:15 PM
Sườn xào chua ngọt là món ăn khá phổ biến trong bữa cơm gia đình, tuy nhiên để làm ra được 1 đĩa sườn xào với đúng vị của nó đòi hỏi các đầu bếp phải tâm huyết với món ăn và hiểu rõ cách chế biến.

 

Sườn xào chua ngọt là món ăn khá phổ biến trong bữa cơm gia đình, tuy nhiên để làm ra được 1 đĩa sườn xào với đúng vị của nó đòi hỏi các đầu bếp phải tâm huyết với món ăn và hiểu rõ cách chế biến.

 Xương lợn (hay còn gọi là trư cốt) có tác dụng tiêu khát, giải độc, hoạt huyết, nhuận sắc; chữa chứng đồi sán, tiểu đường, khô da. Đặc biệt, xương lợn được dùng nấu món sườn xào chua ngọt với nguyên liệu chính là xương sườn.

Món sườn chua ngọt

Nguyên liệu:

– 400g sườn non

– 2 quả cà chua chín

– Nước ép táo

– 4 củ hành khô

– 4 nhánh tỏi

–  1 quả ớt

–  2 thìa canh đường

–  1 thìa cà phê muối

–  20ml dầu ăn

–  1 thìa canh hạt nêm

– 50ml dấm gạo

Thực hiện:

Bước 1 : Sườn chặt miếng, cho vào nồi nước lạnh, pha thêm 1 thìa muối.

Bước 2 : Đun lửa to, đợi nước sôi (sẽ thấy có rất nhiều bọt hiện ra, rứt là không sạch , đây là lí do chính để luộc sườn nước đầu). Sau khi nước sôi khoảng 2-3 phút thì đổ sườn ra rổ rửa lại cho sạch bọt và vụn thịt.

Bước 3 : Trong lúc đợi luộc sườn thì băm nhỏ hành tỏi.

Bước 4 : Sườn sau khi rửa sạch mang đi ướp với 2 thìa xì dầu và ½ chỗ tỏi, hành băm nhỏ để khoảng 30-40 phút.

Bước 5 : Cho sườn vào nồi hoặc chảo, đổ nước vừa ngập sườn. Đợi nước sôi thì hạ lửa vừa, đun đến khi nước cạn còn khoảng ½ bát ăn cơm (quy trình này mất độ 20 phút). Gắp sườn ra đĩa, giữ lại nước luộc sườn.

Bước 6 : Đun nóng 2 thìa dầu trong một cái chảo sạch (tốt nhất là chống dính, để rán sườn). Đợi dầu sôi thì cho ½ chỗ hành tỏi băm vào phi thơm. Khi hành tỏi thơm và chuyển sang màu nâu vàng thì chắt lấy dầu, bỏ hành tỏi đi (để khi rán sườn hành tỏi không bị cháy đen, bám vào sườn).

Bước 7 : Cho sườn vào chảo rán bằng dầu vừa phi hành tỏi. Để lửa vừa, rán sườn xém cạnh (sườn đã chín rồi nên không cần rán lâu, chỉ cần rán cho sườn săn lại, vàng, hơi xém cạnh là được.

Bước 8 : Pha nước sốt chua ngọt:

Dùng chỗ nước luộc sườn còn sót lại. Pha nước này với 2 thìa nước lã, 4 thìa dấm, 3 thìa nước ép táo, đường tùy khẩu vị. Ngoài ra có thể cho thêm xì dầu hoặc bột canh nếu cảm thấy sườn chưa đủ mặn.

Về định lượng thì ở trên là mình pha theo khẩu vị của mình, các bạn có thể điều chỉnh cho vừa miệng của gia đình nhé, tóm lại là có đủ vị chua, ngọt và hơi mặn (vì sườn đã mặn rồi).

Bước 9: Đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào, đợi dầu nóng, cho hành, tỏi băm vào phi thơm, thả cà chua vào xào nát, sau đó thả sườn vào đảo đều nhỏ lửa trong vòng 1 phút.

Xếp sườn vào chảo. Đổ nước sốt chua ngọt. Đun lửa vừa, thi thoảng đảo đều sườn cho sườn ngấm sốt. Đun đến khi nước sốt cạn còn hơi sền sệt, quyện dính vào sườn là đạt.

Thành phẩm:

Sườn mềm, róc xương nhưng vẫn còn cảm thấy vị ngọt của thớ thịt chứ không bị bã hay bở. Sườn dậy mùi thơm của hành tỏi, chua nhẹ của dấm. Nước sốt bóng đẹp bao ngoài miếng sườn, vị chua mặn ngọt vừa ăn, cắn miếng thịt thấy đậm đà từ tận bên trong chứ không chỉ có vị bên ngoài của nước sốt.

Mách nhỏ:

– Bạn đừng chặt miếng sườn nhỏ quá, vì khi nấu, thịt sẽ co lại nhiều

– Khi om sườn trên bếp bạn phải để lửa nhỏ và lưu ý, bởi đường làm cho món ăn dễ bị cháy khi hết nước.

– Có những người thích để lại chút nước để chan vào cơm, nên hòa thêm chút bột đao hoặc bột sắn dây rồi đổ vào như bình thường để tạo thành thứ nước sánh, sền sệt.

Món sườn xào chua ngọt hút hồn người ăn

Suckhoecuocsong.com.vn

Các tin khác