Những món ăn ngon từ vẹm xanh, cách lựa chọn, sơ chế

8/19/2021 4:05:00 PM
Vem xanh hay còn được gọi là vẹm vỏ xanh chứa rất nhiều dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe, có mùi vị vô cùng hấp dẫn. Vẹm xanh được chế biến thành nhiều món ăn ngon khác nhau như vẹm xanh hấp sả, vẹm xanh hấp bia, vẹm xanh nướng mỡ hành,…

 

Những món ăn ngon từ vẹm xanh, cách lựa chọn, sơ chế

Vem xanh hay còn được gọi là vẹm vỏ xanh chứa rất nhiều dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe, có mùi vị vô cùng hấp dẫn. Vẹm xanh được chế biến thành nhiều món ăn ngon khác nhau như vẹm xanh hấp sả, vẹm xanh hấp bia, vẹm xanh nướng mỡ hành,… Khi chọn vẹm xanh về chế biến khá nhiều người chưa biết cách chọn, thường mua phải vẹm để lâu ngày, vẹm ít thịt.

Vẹm xanh (green mussels) là loài trai có hai mảnh vỏ được nuôi nhiều ở Nhật Bản, Trung Quốc, Thái Lan và Việt Nam. Chúng sinh sống tự do dịc bờ biển, trong môi trường nước với độ mặn ngả nghiêng từ 20 % -30%. Khi còn nhỏ vẹm xanh có vỏ màu xanh, khi trưởng thành vỏ của chúng chuyển thành màu nâu đen, xen lẫn màu xanh. Thức ăn của vẹm xanh chủ yếu là các sinh vật phù du, các chất dinh dưỡng lửng lơ trong nước. Vẹm xanh giàu dinh dưỡng nên được chế biến thành nhiều món ăn ngon khác nhau

Những món ăn ngon từ vẹm xanh, cách lựa chọn, sơ chế

Những món ăn ngon từ vẹm xanh

Vẹm xanh hấp sả

Nguyên liệu: Vẹm xanh 1 kg, nước me 300 ml sả băm 50 gr, sả thái lát 10 gr, sả 4 cây (đập dập), tỏi băm 10 gr, ớt 2 quả (băm nhuyễn), rau răm 1 ít (ăn kèm), dầu ăn 1 ít, hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng canh bột ngọt

Thực hiện:

Bước 1: Vẹm xanh sau khi mua về dùng bàn chải để chà bên ngoài để loại bỏ bụi bẩn. Sau đó, dùng dao cắt bỏ phần râu ở trên lớp vỏ. Dùng dao nhọn tách bỏ 1 mảnh vỏ vẹm, rửa sạch phần thịt, để ráo.

Bước 2:Bắc nồi lên bếp, cho vào 1 ít dầu ăn, tỏi băm, sả băm, ớt băm rồi phi thơm, cho thêm 300ml nước me, 4 cây sả đập dập, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê bột ngọt.

Bước 3: Khi hỗn hợp nước me sôi, bạn cho vẹm vào đảo đều, sau đó đậy nắp và hấp chín trên lửa lớn trong 2 phút.

Vẹm xanh hấp bia

Nguyên liệu: Vẹm xanh 1 kg, bia 250 ml, hành tây 1 củ, tỏi 3 tép, mùi tây 1 nhánh, chanh vàng 1/2 quả, vỏ chanh vàng bào 1 ít, dầu oliu 1 ít, ớt bột 1 ít, muối/ tiêu 1 ít

Thực hiện:

Bước 1: Vẹm xanh sau khi mua về dùng chải chà sạch lớp vỏ bên ngoài, sau đó lấy dao cắt bỏ phần râu của vẹm, rửa sạch vẹm lại với 1-2 lần nước rồi để ráo.

Bước 2: Lột vỏ hành tây rồi cắt hạt lựu, lột vỏ tỏi và băm nhuyễn, băm nhỏ rau mùi tây,

Bước 3:  Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 ít dầu oliu, hành tây, tỏi băm rồi phi thơm, cho thêm 1 ít ớt bột, 250ml bia, 1 ít muối rồi khuấy đều cho hỗn hợp hòa quyện.

 Bước 4: Khi hỗn hợp bia sôi và bốc hơi hết mùi bia, bạn cho phần vẹm vào hấp đến khi há miệng là chín.

Sau khi vẹm há miệng ra, bạn cho thêm 1 ít vỏ chanh bào, nước cốt của 1/2 quả chanh vàng, 1 ít tiêu, rau mùi tây băm là hoàn tất.

Vẹm xanh hấp rượu vang

Nguyên liệu: vẹm xanh 1 kg, cà chua 1 quả, mùi tây 10 gr, tỏi 1 củ, hành tây 1 củ, bơ 30 gr, chanh vàng 1/2 quả, rượu vang trắng 250 ml(hoặc bia), nước dùng gà 250 ml (hoặc nước lọc), muối/ tiêu 1 ít

Thực hiện

Bước 1:Dùng bàn chải chà sạch lớp vỏ bên ngoài, sau đó lấy dao cắt bỏ phần râu của vẹm, rửa sạch vẹm lại với nước nhiều lần rồi để ráo.

Bước 2: Lột vỏ tỏi và hành tây rồi băm nhuyễn, băm nhỏ rau mùi tây. Cà chua rửa sạch, cắt hạt lựu nhỏ.

Bước 3: Bắc chảo lên bếp, cho vào 10gr bơ rồi đun cho tan chảy. Sau đó, cho vào phần hành tây, tỏi băm, 1 ít muối rồi phi thơm.

Bước 4: Cho thêm vào nồi 250ml rượu vang trắng, 250ml nước dùng gà, vẹm đã sơ chế rồi đảo đều, đậy kín nắp và hấp từ 2 - 3 phút đến khi vẹm há miệng.

Bước 5: Tiếp theo, cho vào cà chua, rau mùi tây, nước cốt của 1/2 quả chanh vàng, 1 ít muối, 1 ít tiêu là bắc ra là dùng ngay.

Vẹm xanh nướng mỡ hành

Nguyên liệu: Vẹm xanh 1kg, hành lá 20 g, têu xay 1 thìa cà phê, hạt nêm 2 thìa cà phê, tỏi phi 20 g, đậu phộng rang 20 g, vỉ nướng, dao, chén,...

Thực hiện:

Bước 1:Vẹm xanh sau khi mua về rửa sạch với nước, dùng cọ chà rửa sạch lớp bùn đất và rêu bám bên ngoài vỏ, sau đó rửa lại với nước cho sạch là được.

Bước 2: Làm mỡ hành: hành lá mua về rửa sạch, băm nhỏ, bắc lên bếp 1 chảo dầu nóng, cho hết hành lá vào thêm 2 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê tiêu xay, đảo đều cho đến khi hành lá săn lại thì tắt bếp.

Bước 3: Sắp xếp vẹm nằm gọn trên vỉ nướng, nướng cho đến khi vẹm mở miệng. Dùng dao tách nhẹ phần vỏ ra, thêm lên trên một ít hành phi, 1 ít tỏi phi và đậu phông rang là có thể dùng rồi.

Lưu ý: Không nên nướng quá lâu, phần thịt vẹm sẽ bị khô, mất nước không còn vị ngon ngọt vốn có.

Vẹm xanh nướng phô mai

Nguyên liệu: Vẹm xanh 8 con, phô mai, dầu oliu, lò nướng, muỗng, dao,..

Thực hiện:

Bước 1: Vẹm xanh làm sạch vỏ bên ngoài bằng cách dùng cọ chà xát cho thật sạch, sau đó rửa lại với nước, dùng dao tách vỏ của vẹm ra.

Bước 2: Dùng muỗng hoặc thìa phết lên trên vẹm 1 lớp phô mai, 1 ít dầu ô liu và chuẩn bị nướng.

Bước 3: Cho hết vẹm xanh vào lò nướng, nướng ở nhiệt độ 200 độ C, trong khoảng 10 phút là được.

Hướng dẫn cách chọn vẹm xanh tươi ngon, nhiều thịt

+ Nên chọn những con vẹm xanh có lớp vỏ vẫn còn khép kín, nguyên vẹn không bị nứt, vỡ

+ Không nên mua những con có lớp vỏ bị vỡ, có vết nứt, chúng có thể đã chết

+ Dùng tay chạm thử vào những con vẹm đang hở miệng, nếu chúng khép miệng ngay lập tức thì có thể mua, những con không khép miệng hoặc khép chậm thì độ tươi ngon cũng không còn.

+ Nên chọn những con vẹm xanh có chiều dài bằng ngón trỏ hoặc ngón giữa, bề dày khoảng 5cm thường là vẹm có vị béo hơn hẳn những con còn lại

+ Nên mua ở các cửa hàng uy tín, chuyên bán hải sản tươi sống,

+ Những con vẹm có mùi thối, mùi hôi không nên chọn vì đây là những con vẹm đã bị chết, để lâu ngày.

Hướng dẫn cách sơ chế vẹm sạch bụi bẩn

Bước 1: Vem sau khi mua về dùng bàn chải chà sạch từng con vẹm để loại bỏ bụi bẩn dưới vòi nước chảy

Bước 2: Dùng dao để cắt phần râu trên vỏ vẹm.

Bước 3: Rửa vẹm lại với nước nhiều lần cho sạch.

Những lợi ích tuyệt vời của vẹm xanh với sức khỏe

+ Khi sử dụng xẹm xanh thường trong trong thực đơn có tác dụng ngăn phòng ngừa, chống lại các bệnh như viêm khớp, phong thấp, loãng xương, thoái hóa khớp, có lợi cho người cao tuổi, người đang gặp vấn đề về xương khớp

+ Thịt vẹm xanh chứa chất chống viêm thiên nhiên, có lợi cho rối loàn khớp và phổ quát bệnh viêm khác.

+ Thịt vẹm rất giàu hàm lượng vitamin, protein, khoáng vật, vitamin rất có lợi cho sức khỏe, bổ sung nhiều giá trị dinh dưỡng có lợi cho cơ thể

+ Vẹm có thể thể làm cho phục hồi các khớp và sụn bị tổn thương, đồng thời sản xuất chondroitin, glucosamine và 1 số chất dinh dưỡng quan yếu khác cho thời kỳ phục hồi.

+Vẹm xanh có tác dụng chống viêm ngăn ngừa nhiễm trùng , kích thích cơ thể sản xuất các chất kháng khuẩn tự nhiên

+ Các dưỡng chất có trong Vẹm xanh như Omega 3, vitamin, khoáng chất còn tốt cho sức khỏe của da, tóc, móng tay và răng.

+ Vẹm xanh còn là thực phẩm giàu kẽm, có lợi cho sức khỏe sinh sản của nam giới, tăng lượng chất lỏng trong tinh dịch ở nam giới do vậy tăng tỷ lệ thụ thai.

Suckhoecuocsong.vn/TH

Các tin khác