Phòng ngừa đột quỵ, bảo vệ mạch máu hãy ăn 5 món cực tốt sau
Phòng ngừa đột quỵ, bảo vệ mạch máu hãy ăn 5 món cực tốt sau
Phòng ngừa đột quỵ, bảo vệ sức khỏe mạch máu nhất là những người cao tuổi bên cạnh duy trì các thói quen tốt hãy ăn thường xuyên 5 món cực tốt sau có tác dụng nuôi dưỡng mạch máu
Mạch máu là một phần của hệ tuần hoàn, dẫn máu từ tim đến nuôi các cơ quan trong cơ thể, đóng vai trò là các kênh lưu thông để vận chuyển máu, oxy và chất dinh dưỡng đến các cơ quan khác nhau. Nhưng khi mạch máu bị tắc nghẽn, vỡ hoặc giãn mạch máu dẫn đến tổn thương các cơ quan trong cơ thể, gây đột quỵ thậm chí là tử vong nếu không biết cách bảo vệ đúng cách
Có nhiều nguyên nhân gây tổn thương đến thành mạch máu như tuổi cao, hút thuốc lá nhiều, thực hiện chế độ dinh dưỡng không lành mạnh, tiêu thụ nhiều các thực phẩm chứa nhiều muối, thịt nguội, chất béo bão hòa, mắc các bệnh lý như tăng huyết áp, đái tháo đường, rối loạn lipid máu,... Do đó, việc bảo vệ mạch máu yếu tố cần thiết để ngăn ngừa các vấn đề về tim mạch, bệnh lý mạch máu, phòng ngừa đột quỵ.
Có nhiều phương pháp bảo vệ mạch máu được các chuyên gia khuyến cáo bao gồm:
+ Hạn chế tiêu thụ các thực phẩm đã qua chế biến, đóng gói sẵn bởi những thực phẩm này có chứa hàm lượng natri cao khiến cơ thể phải làm việc nhiều hơn để đào thải muối ra ngoài, dẫn đến tổn thương mạch máu, tăng nguy cơ đau tim
+ Uống đủ 2 lít nước mỗi ngày, bổ sung nước ép từ trái cây, rau củ
+ Luyện tập thể dục thường xuyên để ngăn ngừa giãn tĩnh mạch, giúp máu lưu thông tốt, có thể tập luyện các bài tập thể dục như đạp xe, sử dụng máy tập elip, bơi lội hoặc thậm chí là yoga, đi bộ, chạy bộ,...
+ Cai thuốc lá hoặc không hút thuốc lá, hạn chế rượu bia, đồ uống có cồn,...
+ Thiết lập chế độ dinh dưỡng lành mạnh bằng cách ăn nhiều các loại trái cây rau củ có chứa nhiều chất bioflavonoid, omega-3 rất tốt cho tim mạch, vitamin C, vitamin B3, vitamin D,....
Bên cạnh áp dụng các biện pháp bảo vệ mạch máu, hãy ăn thường xuyên 5 loại thực phẩm sau đây giúp bảo vệ mạch máu, phòng ngừa nguy cơ bị đột quỵ.
5 món giúp mạch máu luôn khỏe, ngừa đột quỵ cực hiệu quả
Đậu rộng
Đậu phộng là một trong những thực phẩm quen thuộc đối với nhiều người, được chế biến thành nhiều món ăn ngon khác nhau. Đậu phộng thuộc học Đậu có nguồn gốc từ Bắc Phi và Tây Nam Á, hiện được trồng khắp nơi trên thế giới trong đó được trồng nhiều ở Việt Nam.
Đậu phộng dù sở hữu kích thước nhỏ nhưng chúng lại rất giàu protein thực vật, folate cùng một số vitamin, vitamin B2, không chứa cholesterol, khoáng chất khác có tác dụng bảo vệ mạch máu rất tốt. Bên cạnh đó, vitamin B2 trong đậu phộng có tác dụng làm sạch các chất thải trong mạch máu, đẩy nhanh quá trình chuyển hóa lipid trong máu, ngăn ngừa các tạp chất chuyển hóa lắng đọng trên máu.
Măng tây
Một thực phẩm tiếp theo tốt cho việc bảo vệ mạch máu, ngừa đột quỵ, có lợi cho sức khỏe, làn da chính là măng tây. Không còn quá xa lạ với nhiều người, măng tây được sử dụng để nướng, chiên xào chế biến thành nhiều món ăn ngon. Măng tây chứa ít calo, giàu chất xơ, chứa nhiều vitamin B6, canxi, magiê, kẽm, protein, beta-carotene, vitamin C, vitamin E, vitamin K... Những chất dinh dưỡng có trong măng tây có tác dụng cung cấp dinh dưỡng tuyệt vời, bổ dưỡng cho cơ thể con người, tốt cho hệ tiêu hóa, duy trì vóc dáng cơ thể được thon gọn.
Đặc biệt, măng tây có chứa axit folic và selen, có tác dụng bảo vệ sức khỏe mạch máu. Hay thành phần axit nucleic và axit lưu huỳnh trong măng tây đặc biệt cao, chúng có thể loại bỏ cholesterol trong mạch máu và thúc đẩy quá trình bài tiết ra khỏi cơ thể, từ đó giúp đào thải cục máu đông hiệu quả từ đó bảo vệ mạch máu, phòng ngừa đột quỵ cực tốt
Chuối
Chuối nằm trong danh sách những thực phẩm bảo vệ mạch máu, phòng ngừa tim mạch,đột ngụy cực tốt bởi chuối chứa hàm lượng kali cao, kali có thể thúc đẩy bài tiết nhiều natri từ thận, đồng thời có thể ức chế hệ thống urê và angiotensin, có thể làm giảm huyết áp. Kali trong chuối không chỉ làm giảm tác dụng của natri mà còn có tác dụng tích cực đến thành mạch máu.
Chỉ cần ăn một quả chuối cỡ vừa sẽ cung cấp cho bạn 25% vitamin B6 cho cơ thể, chuốicũng chứa Vitamin C, vitamin A cũng như magiê và kali, chất xơ hòa tan có thể giúp kiểm soát lượng cholesterol và huyết áp. Trong khi đó, ăn chuối xanh cung cấp cho bạn một lượng chất xơ không hòa tan có thể giúp ích cho sức khỏe đường ruột, bảo vệ hệ tiêu hóa khỏe mạnh hơn, làm tăng chất nhầy trong đường tiêu hóa của bạn, giúp chữa lành vết loét, giảm kích ứng.
Các loại trà
Một số loại trà như trà xanh, trà đen, trà hoa cúc, được chứng minh rằng đem lại nhiều lợi ích cho hệ tuần hoàn nhờ chứa đặc tính chống oxy hóa. Các chất oxy hóa giúp bảo vệ cơ thể khỏi các gốc tự do từ đó giảm thiểu các vấn đề nghiêm trọng như bệnh tim mạch, tổn thương mạch máu.
Các nghiên cứu của các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng các axit amin, flavonoid, choline,... trong trà hoa cúc đều là những nguyên tố tuyệt vời để nuôi dưỡng mạch máu, nuôi dưỡng da từ bên trong, hạn chế mụn, phòng ngừa lão hóa cực hiệu quả.
Ăn tỏi sống vào buổi sáng
Tỏi là một loại kháng sinh tự nhiên, nó có khả năng chữa được một số căn bệnh nhiễm trùng và một số bệnh nghiêm trọng mới chớm, phòng và điều trị một số bệnh như cảm cúm, cảm lạnh, tăng sức đề kháng, có lợi cho hô hấp.
Khi thiết lập thói quen ăn tỏi sống đều đặn mỗi sáng có thể giúp thúc đẩy nhu động của mạch máu, thúc đẩy tuần hoàn máu trong cơ thể, có tác dụng thanh lọc máu rất tốt, bài tiết độc tố trong máu, từ đó giúp mạch máu khỏe hơn, chống các bệnh tim mạch và mạch máu não.
Khi ăn tỏi sống thường xuyên vào buổi sáng còn giúp làm chậm tiến trình lão hóa của động mạch chủ, giảm mỡ máu ra, tỏi còn ức chế tích tụ tiểu cầu, phòng ngừa hình thành huyết khối
BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:
Ngừa nguy cơ đột quỵ những ngày giá rét
Dấu hiệu đột quỵ ở trẻ nhỏ cần đặc biệt chú ý
5 thói quen tập thể dục vào mùa hè cần bỏ ngay, tránh gây đột quỵ
Cách phòng, xử lý cơn đột quỵ mùa nắng nóng
Đột quỵ: dấu hiệu cảnh báo, cách sơ cứu ban đầu
Suckhoecuocsong.vn
Các tin liên quan
- Cân bằng hệ vi sinh đường ruột phòng ngừa đột quỵ
- Vi khuẩn đường ruột có thể ảnh hưởng mức độ nghiêm trọng của đột quỵ
- Vì sao hệ vi sinh đường ruột có liên quan đến đột quỵ?
- Bỏ ngay kiểu ngồi tăng nguy cơ đau tim, đột quỵ
- Bệnh đột quỵ: những lầm tưởng sai lầm cần bỏ ngay
- Dấu hiệu đột quỵ ở trẻ nhỏ cần đặc biệt chú ý
- Những khung giờ tuyệt đối không gội đầu tránh đột quỵ
- 5 thói quen tập thể dục vào mùa hè cần bỏ ngay, tránh gây đột quỵ
- Bổ sung 4 thực phẩm có vị đắng phòng tránh đột quỵ do sốc nhiệt
- Bổ sung 10 loại thực phẩm ngăn ngừa đột quỵ, nhồi máu cơ tim rất tốt
- Những người có khả năng bị đột quỵ trong khi tập gym, thể hình?
- Choáng váng khi thay đổi tư thế nhanh tăng 2,14 lần nguy cơ đột quỵ
- Những thói quen làm tăng nguy cơ đột quỵ mùa nắng nóng
- Nắng nóng cao điểm đề phòng đột quỵ khi chơi thể thao
- Singapore cấy ghép thiết bị 'Watchman' giúp giảm nguy cơ đột quỵ
- Chàng trai 17 tuổi đột quỵ khi đang tập gym
- Phải làm gì để giảm thiểu tàn tật sau khi bị đột quỵ?
- Những tác hại dẫn đến đột quỵ, tử vong từ nước tăng lực 'Bò húc'
- Diễn biến xấu: Cầu thủ 20 tuổi Nouri bị chết não sau đột quỵ trên sân
Các tin khác
-
Người mắc hội chứng ruột kích thích (IBS) nên uống gì, kiêng gì?
Một số loại đồ uống có thể mang lại nhiều lợi ích cho người mắc IBS nhưng cũng có nhiều loại đồng uống gây kích thích tiêu hóa, làm trầm trọng thêm các triệu chứng bệnh. -
Cách phòng ngừa hội chứng ruột kích thích
Mặc dù hội chứng ruột kích thích không gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng gây ra nhiều triệu chứng khó chịu ảnh hưởng đến cuộc sống, tâm lý. -
Probiotic hỗ trợ điều trị hội chứng ruột kích (IBS) như thế nào?
Bổ sung men vi sinh hay ăn thường xuyên các thực phẩm có chứa probiotic có tác dụng cải thiện hội chứng ruột kích thích cũng như các bệnh đường tiêu hóa khác. -
Cải thiện vi sinh vật đường ruột giúp kiểm soát hội chứng ruột kích thích (IBS)
Để giúp kiểm soát tốt IBS chúng ta cần có chế độ ăn uống, thay đổi thói quen sinh hoạt, cân bằng hệ vi sinh đường ruột…. -
Hội chứng ruột kích thích IBS và hệ vi sinh đường ruột có mối liên hệ như nào
Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng rối loạn sinh lý đường ruột, mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột có thể góp phần vào cơ chế bệnh sinh của IBS. -
Phòng ngừa bệnh viêm ruột bằng cách cân bằng hệ vi sinh đường ruột
Bệnh viêm ruột làm tổn thương các mô của ruột non và ruột già tương ứng thông qua quá trình viêm. Do vậy để phòng ngừa bệnh viêm ruột, các bệnh đường tiêu hóa khác hãy cân bằng hệ vi sinh đường ruột, thay đổi lối sống… -
Bổ sung prebiotic giúp cải thiện bệnh viêm ruột IBD
Bổ sung thực phẩm giàu prebiotic giúp củng cố, cân bằng hệ vi sinh đường ruột từ đó cải thiện bệnh viêm ruột hiệu quả. -
Men vi sinh cải thiện bệnh viêm ruột (IBD) như thế nào?
Men vi sinh (probiotic) có tác dụng cải thiện bệnh viêm ruột bằng cách giảm thiểu căng thẳng oxy hóa, sữa chữa hàng rào ruột, cân bằng hệ vi sinh đường ruột và điều chỉnh phản ứng miễn dịch đường ruột. -
Cải thiện hệ vi sinh đường ruột kiểm soát bệnh viêm ruột (IBD)
Hệ vi sinh đường ruột đóng vai trò quan trọng trong sức khỏe đường ruột, khi hệ vi sinh bị mất cân bằng có thể gây bệnh viêm ruột (IBD). -
Hệ vi sinh đường ruột và bệnh viêm ruột (IBD)
Bệnh viêm ruột (IBD) là một trong những bệnh về đường tiêu hóa khá nhiều người mắc phải. Sự mất cân bằng trong hệ vi sinh đường ruột, suy giảm những vi khuẩn có lợi đã được cho là nguyên nhân gây ra các triệu chứng của bệnh viêm ruột (IBD).