Vì sao nên ăn món Việt nhiều hơn?
Trong đó, món Việt được coi là một lựa chọn không bao giờ làm thất vọng thực khách. Bài báo có tên “Những nguyên tắc của một chuyên gia kinh tế khi đi ăn ngoài tiệm”.
Bài báo đưa ra nhiều lý do thuyết phục để trả lời cho câu hỏi, vì sao nên ăn món Việt nhiều hơn nữa? Trong đó, chuyên gia kinh tế đã có thâm niên 30 năm làm việc trong nghề - Tyler Cowen, đã vận dụng những kiến thức kinh tế học của mình để tư vấn cho độc giả cách có những bữa ăn ngoài tiệm thật ưng ý.
Theo Cowen, mỗi bữa ăn dở tệ ngoài tiệm là một lần phá hỏng niềm vui trong cuộc sống, là một lần lãng phí cơ hội được tận hưởng sự sung sướng của vị giác, thậm chí còn khiến người ta đánh mất thiện cảm đối với một nền văn hóa (nếu đang thưởng thức ẩm thực của bất kỳ một quốc gia nào).
Ẩm thực Việt không thể bắt chước
Cowen lý giải, món Việt sử dụng quá đa dạng các loại gia vị, nước sốt, thảo mộc… nên nếu không phải là một người Việt thực thụ và am hiểu về nấu nướng thì sẽ không thể nào chế biến nổi. Đối với những người hay dùng bữa ở ngoài, tác giả Cowen khuyên nên thường xuyên ghé qua những quán ăn của người Việt và hãy ăn nhiều món Việt hơn nữa.
Tác giả đảm bảo với người đọc rằng món Việt không hề xa lạ, không hề khó ăn, không hề đắt đỏ và đặc biệt tốt cho sức khỏe (Cowen cho rằng món Trung Quốc sử dụng quá nhiều dầu mỡ, còn món Thái hay dùng đường, đều khiến người ăn dễ bị ngấy).
Một điểm thú vị mà Cowen nhắc nhở độc giả, đó là những chiếc lọ nhỏ đựng các loại gia vị trong quán ăn của người Việt: “Bạn không cần biết tên từng loại gia vị (vì các loại gia vị của Việt Nam rất khó phân biệt), nhưng hãy nhờ những người phục vụ hướng dẫn cách nêm nếm, bởi món Việt sẽ ngon hơn hẳn khi được kết hợp với đúng loại gia vị”.
Quán nhỏ nhưng tuyệt đối ngon
Theo Cowen, những quán ăn nhỏ của người nhập cư chính là thiên đường sáng tạo cho những đầu bếp “tài năng ẩn dật”. Họ rất có tài nấu nướng nhưng buộc phải khởi nghiệp từ những quán nhỏ để rồi sau đó nâng cấp dần dần cửa tiệm của mình.
Chính tại những quán ăn nhỏ và vô danh như vậy, thực khách sẽ được phục vụ những món ăn lạ lẫm, ngon miệng và mang đặc trưng riêng có. Những cửa tiệm sang trọng khi phục vụ những món ăn như vậy chắc chắn thường khiến chiếc ví của thực khách “mỏng đi trông thấy” sau khi xong bữa. Đối với những tiệm nhỏ, món ăn được phục vụ tuyệt ngon mà thực khách sẽ không phải “xót ruột” lúc rút ví trả tiền.
Muốn thưởng thức ẩm thực chính hiệu của một quốc gia nào đó ngay trên đất Mỹ, không gì bằng thưởng thức món ăn do chính người dân nước đó nấu. Những người nhập cư này thường không có nhiều vốn để mở quán, họ khởi nghiệp từ những quán nhỏ, những chiếc xe đẩy bán đồ ăn di động.
Trước đó, ẩm thực Việt cũng đã được ca ngợi hết lời bởi một trang báo nổi tiếng khác trên thế giới là CNN. CNN bày tỏ: “Sử dụng nhiều loại thảo mộc tươi, rau xanh, hải sản và kỹ thuật nấu ăn dùng nước hoặc nước dùng thay vì dầu là một trong số những yếu tố nổi bật nhất của ẩm thực Việt Nam. Nền ẩm thực này được chuẩn bị theo các phương thức truyền thống, ít phụ thuộc vào các hương liệu nồng mà chỉ chú trọng vào các loại thảo mộc tốt cho sức khỏe mà lại ít calo”.
Thực tế, các hương liệu truyền thống của Việt Nam như rau mùi, bạc hà, húng quế, sao, hồi, ớt… từ lâu đã được sử dụng như là biện pháp để phòng ngừa và chữa trị các loại bệnh. Chẳng hạn, ngò và hồi có khả năng hỗ trợ tiêu hóa, chống lại các chứng viêm gây bệnh trong cơ thể.
Ít chất béo, không chứa gluten, giàu vitamin và chất khoáng - đó là sự thật mà những món ăn Việt Nam hoàn hảo có thể giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, giảm cân và cung cấp năng lượng cho cơ thể bạn.
An Nguyên - Skcs.vn (Tổng hợp)
Các tin khác
-
Khám phá rừng thông Bản Áng: những điều cần biết
Rừng thông Bản Áng nằm tại Mộc Châu, Sơn La sở hữu thiên nhiên ấn tượng, cảnh quan đẹp mắt với không khí trong lành thích hợp để nghỉ dưỡng, cắm trại. -
Ghé thăm thung lũng mận Nà Ka, thiên đường hoa mận trắng
Ghé thăm thung lũng Nà Ka vào những ngày xuân trong thời tiết se lạnh chúng ta sẽ lạc vào thiên đường hoa mận trắng giữa núi rừng Tây Bắc hùng vĩ. -
Kinh nghiệm khám phá bản Thung Cuông
Bản Thung Cuông, Sơn La là một trong những bản làng nhỏ nằm nép bên sườn đồi là nơi sinh sống của đồng bào H’Mông được thiên nhiên ưu đãi với nhiều vẻ đẹp nên thơ cùng sắc hoa rực rỡ -
Top những đặc sản nên mua về khi đi du lịch Sơn La
Sơn La có khí hậu cận nhiệt đới nên có nhiều đặc sản nổi tiếng cùng nhiều món ăn ngon khác nhau. Dưới đây là những đặc sản nên mua về làm quà tặng người thân nếu đi du lịch Sơn La. -
Du lịch Ngọc Chiến, Sơn La nên ăn món gì?
Khi đi du lịch Ngọc Chiến Mường La, Sơn La chúng ta đừng quên bỏ lỡ cơ hội để thưởng thức những món ẩm thực lâu đời và đặc sắc của bà con dân tộc tại đây. -
Top homestay Ngọc Chiến Sơn La đẹp mê hồn
Theo “Truyền thuyết khâu Sam síp” thì ngày xưa, đã lâu lắm rồi, ở một bản trên vùng thượng nguồn sông Đà, có một anh người ở đem lòng yêu cô gái con của ông chủ nhà. -
Pomu Homestay Ngọc Chiến, Sơn La: giá phòng, điện thoại, chất lượng dịch vụ
Pomu Homestay Ngọc Chiến nằm ở bản Lướt, thuộc xã Ngọc Chiến, huyện Mường La, tỉnh Sơn La, Việt Nam, với địa hình nằm ở độ cao trên 1.500m so với mực nước biển, là nơi sinh sống của đông đảo đồng bào dân tộc Thái, Mông, Dao. -
Pearl Homestay Ngọc Chiến, Sơn La: giá phòng, điện thoại, chất lượng dịch vụ
Pearl Homestay Ngọc Chiến nằm ở bản Nà Tâu, xã Ngọc Chiến, huyện Mường La, tỉnh Sơn La, Ngọc Chiến, Việt Nam. Ngoc Chien Pearl cách trung tâm Ngọc Chiến 9 km. -
Kinh nghiệm trải nghiệm suối khoáng nóng Ngọc Chiến - Sơn La
Ngọc Chiến cách trung tâm thành phố Sơn La khoảng gần 80 km. Ngọc Chiến nép nằm ở độ cao khoảng 1600 mét mình trong những dãy núi hung vĩ, nới đây khung cảnh đẹp như tranh vẽ vừa có núi non hùng vĩ vừa có những cánh đồng bậc thang trập trùng. -
Ghé thăm bản Sông Moóc: Sapa thu nhỏ của Bình Liêu
Bản Sông Moóc nằm ở lưng chừng núi được bao quanh bởi những dãy núi cao, mây trắng, thấp thoáng những căn nhà cổ, dòng suối chảy hiền hòa. Nhờ sở hữu phong cảnh yên bình, hoang sơ đặc trưng nên nơi đây được ví như một Sapa thu nhỏ của Bình Liêu