3 kiểu chế biến cá không nên ăn quá nhiều

5/12/2023 11:27:00 AM
Cá mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng có 3 kiểu chế biến cá không nên ăn quá nhiều tránh ảnh hưởng tới sức khỏe, tăng nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm.

 

3 kiểu chế biến cá không nên ăn quá nhiều

Cá mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng có 3 kiểu chế biến cá không nên ăn quá nhiều tránh ảnh hưởng tới sức khỏe, tăng nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm.

Cá là một trong những thực phẩm khá quen thuộc trong thực đơn hằng ngày. Cá chứa nhiều vitamin D, vitaminE, canxi, giàu hàm lượng omega-3, DHA… có lợi cho tim mạch, thị giác, tăng cường hệ miễn dịch, giúp xương chắc khỏe. Hàm lượng DHA dồi dào trong cá là một những dưỡng chất giúp não bộ phát triển, tăng khả năng học hỏi và ghi nhớ rất có lợi cho trẻ nhỏ. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo nên ăn cá ít nhất ba lần mỗi tuần.

Dù mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng không phải loại cá nào cũng có lợi cho sức khỏe. Những kiểu chế biến cá dưới đây không nên ăn quá nhiều tránh ảnh hưởng tới sức khỏe.

Cá chế biến theo 3 cách này thì tốt nhất không nên ăn

Cá nấu chưa chín

Nếu ăn cá chưa được nấu chín kỹ, cá còn tái rất dễ dẫn đến việc nhiễm ký sinh trùng, vi khuẩn, rối loạn tiêu hóa, đau bụng, buồn nôn thậm chí bị ngộ độc. Nhất là biệt trẻ nhỏ và người già có sức đề kháng và khả năng miễn dịch tương đối yếu, rất dễ bị tổn thương do tiêu thụ đồ sống chưa được nấu chín kỹ

Cá ướp muối

Trong quá trình cá được ngâm muối, nitrit có thể phản ứng với các amin để tạo thành nitrosamine, là chất gây ung thư mạnh. Thường để giữ cá được lâu hơn người sản xuất thường ướp cá với một lượng muối tương đối lớn. Khi ăn nhiều có thể ảnh hưởng đến huyết áp, tim mạch.

Cá chiên nhiều lần

Cá khi bị chiên hoặc qua quá trình chiên nhiều lần thì phần mỡ cá sẽ nhanh chóng bị oxy hóa, tạo thành benzopyrene và các chất có hại khác gây bất lợi cho cơ thể. Việc tiêu thụ quá nhiều món ăn chứa mỡ cá này có thể tăng nguy cơ mắc suy tim hoặc ung thư thực quản, không tốt cho cơ thể

Ngoài ra, quá trình chiên rán cá trên nhiệt độ cao cũng dễ phá hủy các protein, vitamin, khoáng chất có trong cá do tác động của nhiệt độ cao, ảnh hưởng đến sự hấp thụ chất dinh dưỡng của cơ thể con người.

3 bộ phận bổ nhất của con cá đừng nên bỏ phí

Bong bóng cá

Bong bóng là một cơ quan nội tạng của cá, có hình dáng giống một chiếc túi chứa không khí. Trong Đông y, đây được xem là loại thuốc bổ cao cấp khi được phơi khô. Bong bóng cá cũng được sử dụng như một loại thuốc bổ trong Đông y, có vị ngọt và tính bình. Nó có tác dụng bổ thận ích tinh, tư dưỡng cân mạch, chỉ huyết, tán ứ tiêu thũng, đặc biệt có lợi cho đàn ông.

Bong bóng cá chứa nhiều protein chất lượng cao và ít calo, chứa nhiều collagen, giúp làm đẹp da và ngăn ngừa lão hóa cực hiệu quả.

Nhờ chứa nhiều hàm lượng arginine cao nên bong bóng cá cũng có thể hỗ trợ chức năng của mạch máu. Ngoài ra, bong bóng cá còn chứa nhiều vitamin A, giúp cải thiện sự đàn hồi, giảm thiểu mệt mỏi và tăng cường hoạt động của trí não...

Khi mua bong bóng cá để sử dụng, hãy lựa chọn những loại màu trắng đục, khô ráo và tránh mua những loại có màu vàng sậm, ẩm ướt, mốc, hay có mùi tanh nồng, không nên mua quá nhiều để dự trữ vì bong bóng cá dễ bị hỏng, nấm mốc do không bảo quản cẩn thận.

Vảy cá

Vảy cá có chứa một lượng collagen, canxi, protein khá lớn... giúp bồi bổ sức khỏe, chống lại lão hóa và bảo vệ sức khỏe mạch máu, giảm lượng cholesterol xấu trong cơ thể.

Đặc biệt, hàm lượng canxi trong vảy cá cao nên khi bổ sung sẽ giúp củng cố xương chắc khỏe hơn, lecithin trong cá giúp cải thiện trí nhớ tốt hơn, có lợi cho người cao tuổi, trẻ nhỏ khi được sử dụng đúng cách, sơ chế đúng chuẩn.

Đầu cá

Đầu cá khá ít người ăn vì quan niệm rằng chúng khá béo nên không có lợi nhưng chúng lại chứa nhiều khoáng chất như protein, canxi, phốt pho, sắt, vitamin B1... Hàm lượng protein trong một chiếc đầu cá cao tới 18,32% nhu cầu sử dụng của cơ thể mỗi ngày.

Ngoài ra, đầu cá còn rất giàu axit béo không bão hòa đa và phospholipid... giúp phát triển trí não của bé và hỗ trợ cải thiện bệnh Alzheimer hiệu quả. Tuy nhiên, đầu cá chứa hàm lượng cholesterol cao nên cần kiểm soát lượng tiêu thụ vào cơ thể

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

Điều ghi nhớ cực quan trọng khi sử dụng mỡ lợn

Những điều chưa biết về thịt cá sấu

Dấu hiệu cảnh báo cơ thể không nạp đủ dinh dưỡng

Liệu chỉ ăn cá sẽ tốt hơn ăn thịt?

Những đối tượng tuyệt đối không ăn cá ngừ

Suckhoecuocsong.vn

Các tin liên quan

Các tin khác