Có nên ăn nhiều rau càng cua?

8/10/2023 8:26:00 AM
Rau càng cua được sử dụng chế biến một số món ăn, bài thuốc có lơi cho sức khỏe nhưng không phải ai cũng nên ăn nhiều rau càng cua.

 

Rau càng cua được sử dụng chế biến một số món ăn, bài thuốc có lơi cho sức khỏe nhưng không phải ai cũng nên ăn nhiều rau càng cua.

Rau càng cua thường chứa hàm lượng chất xơ cùng các chất dinh dưỡng cao nên có tác dụng hỗ trợ điều trị viêm khớp dạng thấp, có lợi cho hệ tiêu hóa, bảo vệ dạ dày, ngăn ngừa táo bón, phòng ngừa bệnh ung thư, ức chế sự phát triển của gốc tự do và các mầm bệnh, giàu chất chống oxy hóa, chống viêm, giảm cholesterol từ đó bảo vệ tim mạch, huyết áp điều trị mụn trứng cá, bỏng, chữa đau dạ dày, trị bệnh gout, giảm axit uric…

Mặc dù rất giàu dinh dưỡng nhưng không vì thế chúng ta có thể ăn quá nhiều rau càng cua. Bởi nếu ăn quá nhiều rau càng cua sẻ khiến sức khỏe gặp phải những vấn đề sau đây:

Mất cân bằng điện giải

Nếu ăn rau càng cua quá nhiều, ăn liên tục trong nhiều ngày sẽ có thể khiến cơ thể bị mất cân bằng điện giải. Bởi khi ăn nhiều rau càng cua có nguy cơ gây thừa kali, dẫn đến mất cân bằng điện giải từ đó phục sẽ làm giảm huyết áp xuống dưới mức an toàn nguy hiểm cho sức khỏe

Rối loạn tiêu hóa

Trong Đông y, rau càng cua thường có vị đắng tính bình, tác dụng thanh nhiệt, giải độc, hoạt huyết, tan máu ứ nên thích hợp với những người đang mắc các chứng như đầy bụng, khó tiêu hoặc táo bón.

 Nhưng lại không phù hợp với những người có cơ địa tỳ vị hư hàn thì không nên ăn rau càng cua, bởi nó gây tình trạng lạnh bụng, rối loạn tiêu hóa, thậm chí tiêu chảy…

Tăng áp lực cho thận

Do rau càng cua có tác dụng thanh nhiệt, giải độc như rau má, rau diếp cá nên loại rau này cũng hoạt động như một loại thuốc lợi tiểu. Nếu  ăn quá nhiều rau càng cua sẽ ảnh hưởng xấu tới chức năng bài tiết của thận, tăng áp lực cho thận.

Nhiễm vi khuẩn

Môi trường sinh trưởng của rau càng cua thường mọc hoang dại, những nơi có đất ẩm thấp,bờ tường, gần mương nước,... nên nếu thường xuyên ăn sống loại rau này mà không rửa sạch sẽ, chúng ta có thể nhiễm khuẩn hoặc giun sán

Do đó để đảm bảo an toàn cho sức khỏe nên ăn với một lượng vừa phải, những người thường xuyên có vấn đề về tiêu hóa, huyết áp thấp, bị bệnh thận cũng không nên ăn nhiều rau càng cua, nhưng phụ nữ mang thai cũng cần cẩn trọng và hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng.

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

Những bài thuốc sử dụng rau càng cua trị bệnh rất tốt

Những công dụng tuyệt vời của rau càng cua với sức khỏe

Các món ăn bài thuốc từ hoa thiên lý cực tốt

Những món canh thanh nhiệt, giải độc cực tốt vào mùa nắng nóng

Những bài thuốc chữa bệnh từ cây kinh giới

Suckhoecuocsong.vn

Các tin liên quan

Các tin khác