Những bài thuốc sử dụng rau càng cua trị bệnh rất tốt

8/10/2023 8:13:00 AM
Rau càng cua không chỉ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe mà loại rau dân dã này còn được sử dụng hỗ trợ điều trị một số bệnh rất hiệu quả sau đây, an toàn cho sức khỏe.

 

Rau càng cua không chỉ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe mà loại rau dân dã này còn được sử dụng hỗ trợ điều trị một số bệnh rất hiệu quả sau đây, an toàn cho sức khỏe.

Rau càng cua hay rau tiêu, quỷ châm thảo, thích châm thảo, đơn kim,... thuộc họ hồ tiêu Piperaceae sinh trưởng chủ yếu ở các khu vực chân tường, vùng đất có sự ẩm ướt, có thể mọc xen kẽ với các loại rau cỏ khác trong vườn nhà. Chúng có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon khác nhau như gỏi thịt bò rau càng cua, canh rau càng cua, gỏi rau càng cua tai heo, canh rau càng cua, salad càng cua,.... Rau càng cua được dùng được ở dạng tươi sống với vị chua nhẹ, ăn mát, giòn ngon, thân mình mọng nước.

Trong Đông y, rau càng cua thường có vị đắng tính bình, tác dụng thanh nhiệt, giải độc, khu phong, hoạt huyết, tan máu ứ. Nên được sử dụng để hỗ trợ điều trị các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp, viêm họng, viêm ruột thừa, viêm gan truyền nhiễm, viêm dạ dày - ruột, tiêu hóa kém, đau nhức xương khớp, sốt rét, nhọt lở, chấn thương sưng đau trên cơ thể.

Trong y học hiện đại, rau càng chua cua có chứa tới 92% nước cùng 8% là các vitamin, khoáng chất như beta caroten (tiền vitamin A), sắt, kali, magiê, vitamin C,... 

Cứ 100g cà cua cung cấp 24 calo cho cơ thể gồm 277mg kali; 224mg canxi; 62mg magiê; 5.2 mg vitamin C cùng nhiều khoáng chất có lợi khác cho sức khỏe, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc cơ thể, thiếu máu, chống oxy hóa, ngăn ngừa ung thư, tốt cho hệ tiêu hóa, tim mạch, huyết áp...

Những bài thuốc hay từ rau càng cua

Giải nhiệt, nóng trong người

Món canh rau càng cua nấu nấm kim châm, nấm rơm là công thức tuyệt vời để giải nhiệt, trị bệnh nóng trong người, giải nhiệt cơ thể, tiêu độc hiệu quả nhất là vào mùa hè

Chữa da khô rát

Nếu đang gặp tình trạng da khô rát hãy sử dụng10g rau càng cua ăn sống, xay lấy nước uống và đắp bã lên vùng da bị khô rát sẽ giúp da mềm và hạn chế tình trạng bong tróc.

Điều trị tiểu khó, buốt

Rau càng cua có những thành phần có lợi cho người mắc bệnh tiểu khó, buốt. Để điều trị chứng đi tiểu khó, tiểu buốt hãy sử dung 200g rau càng cua nấu với 300ml nước sôi. Uống nước này 2 lần/ ngày trong vòng 5 ngày tình trạng sẽ được cải thiện hiệu quả

Điều trị thiếu máu

Rau càng cua không chỉ chứa nhiều chất xơ mà chúng còn giàu sắt, khi ăn thường xuyên có thể giúp điều trị thiếu máu hiệu quả. Chúng ta có thể chế biến thành món gỏi rau càng cua thịt bò để sử dụng. 1 tuần nên ăn khoảng 3 lần bạn sẽ nhận thấy tình trạng thiếu máu được cải thiện rõ rệt.

Điều trị mụn nhọt

Khi cơ thể bị mụn nhọt do nóng trong người, mun trứng cá,... có thể sử dụng rau càng cua để giảm các nốt mụn trên da. Dùng dụng 150g rau rửa sạch rồi ăn sống hoặc xay ra làm nước uống, nên sử dụng bài thuốc này trong vòng ít nhất 1 tuần. Đồng thời, chúng ta có có thể giã nát đắp nên vị trí mụn trên mặt hoặc cơ thể giúp các vết mụn dần biết mất.

Trị viêm họng

Sử dụng 50-100g rau rửa sạch và xay lấy nước uống. Sử dụng trong khoảng từ 3-5 ngày, các triệu chứng viêm họng sẽ thuyên giảm, dần biến mất hoàn toàn.

Điều trị chín mé, sưng tấy có mủ

Nếu ngón chân, ngón tay xuất hiện tình trạng chín mé hoặc mưng mủ thì có thể dùng rau càng cua giã nhỏ và đắp vào vết thương. Làm liên tục trong nhiều ngày sẽ giúp bạn giảm thiểu triệu chứng hiệu quả.

Điều trị chứng đau lưng cơ co rút

Khi bị đau lưng cơ co rút hãy sử dụng 10g rau càng cua đem rửa sạch, phơi khô sắc lấy nước uống trong ngày để điều trị chứng đau lưng cơ co rút. Liệu trình áp dụng từ 5- 7 ngày liên tiếp tình trạng sẽ được cải thiện đáng kể.

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

Những ai nên, không nên ăn rau đay tránh ảnh hưởng sức khỏe

Những công dụng tuyệt vời của rau càng cua với sức khỏe

Các món ăn bài thuốc từ hoa thiên lý cực tốt

Các món ăn bài thuốc từ rau đay cực tốt

Suckhoecuocsong.vn

Các tin liên quan

Các tin khác