Rau càng cua những ai nên ăn, không nên ăn

8/10/2023 4:57:00 PM
Rau càng cua là loại rau quen thuộc có tác dụng giải nhiệt, trị nóng trong, giảm cân rất tốt. Nhưng cũng có một số người được khuyến cáo không nên ăn, vậy ai không nên ăn rau càng cua?

 

Rau càng cua là loại rau quen thuộc có tác dụng giải nhiệt, trị nóng trong, giảm cân rất tốt. Nhưng cũng có một số người được khuyến cáo không nên ăn, vậy ai không nên ăn rau càng cua, người nào nên ăn rau càng cua để cải thiện tình trạng bệnh đang gặp phải.

Rau càng cua có vị chua nhẹ, giòn ngon khi ăn sống hoặc trộn gỏi. Khi ăn đúng cách mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như thanh nhiệt, giải độc cơ thể, thiếu máu, chống oxy hóa, ngăn ngừa ung thư, tốt cho hệ tiêu hóa, ngăn ngừa tình trạng táo bón...

Những người nên ăn rau càng cua để cải thiện tình trạng sức khỏe

Người bị ho, sốt, đau đầu, cảm lạnh

Những người bị ho, sốt, đau đầu, cảm lạnh nên bổ sung thường xuyên rau càng cua trong thực đơn hằng ngày giúp cơ thể khỏe mạnh. Bởi rau càng cua không chỉ giàu vitamin C, caroten, sắt, canxi, magie,... mà còn có chứa chất prostaglandin tổng hợp, patuloside A và axanthone glycoside có khả năng kháng khuẩn, chống lại nhiều loại vi khuẩn gây bệnh, giúp tăng cường hệ miễn dịch. Do đó khi ăn thường xuyên loại rau này có tác dụng chống viêm, giảm đau, trị sốt, ho, đau đầu, cảm lạnh, an toàn cho sức khỏe.

Người bị thiếu máu

Bên cạnh các thực phẩm tốt cho người bị thiếu máu như cải bó xôi, củ cải đường, trứng, lựu, thịt đỏ, đậu nành, các loại rau xanh lá, các loại trái cây,... hãy bổ sung rau càng cua trong thực đơn. Bởi rau càng cua chứa nhiều sắt nên sẽ có tác dụng hỗ trợ ngăn ngừa thiếu máu hiệu quả, an toàn.

Người bệnh gout

Những người bị bệnh gout nên ăn thường xuyên rau càng cua cùng nhiều loại rau xanh khác giúp giảm axit uric trong máu, an toàn. Các chiết xuất từ rau càng cua có khả năng làm giảm đến khoảng 44% nồng độ axit uric trong máu

Huyết áp cao

Ăn thường xuyên rau càng cua giúp hỗ trợ duy trì các chỉ số huyết áp ở mức an toàn, giúp ổn định nhịp tim, giảm lượng cholesterol trong máu, ngăn ngừa các bệnh về tim và bảo vệ tim mạch tốt hơn

Người bị nóng trong, nổi mụn

Những người bị nóng trong người khi ăn thường xuyên những thực phẩm thanh nhiệt tình trạng nóng trong sẽ dần được cải thiện rõ rệt. Do vậy có thể sử dụng rau càng cua để làm  nhiều món ăn ngon khác như: gỏi gà rau càng cua, gỏi dầu dấm rau càng cua, canh rau càng cua, gỏi rau càng cua tai heo, gỏi rau càng cua sườn non cháy, canh rau càng cua,...

Những người bị tiểu khó, buốt

Trong rau càng cua có chứa một số thành phần có lợi cho người mắc bệnh tiểu khó, tiểu buốt. Khi ăn thường xuyên rau càng cua với số lượng phù hợp, tình trạng tiểu khó, tiểu buốt sẽ được cải thiện. Ngoài ra, để nhanh chóng điều trị tiểu khó, tiểu buốt có thể sử dụng 200g rau càng cua nấu với 300ml nước sôi. Uống nước này 2 lần/ ngày trong vòng 5 ngày liên tục.

Người bị táo bón

Rau càng cua ngon giòn, bổ mát, bổ sung nhiều vitamin tốt cho cơ thể chúng còn chứa nhiều chất xơ nên có tác dụng nhuận tràng, giúp tình trạng táo bón được cải thiện. Do đó, những người bị táo bón nên ăn thường xuyên, kết hợp uống đủ nước, hạn chế ăn đồ khô, cứng.

Ai không nên ăn rau càng cua tránh ảnh hưởng sức khỏe?

Rau càng cua mặc dù mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng cũng có một số người được khuyến cáo không nên ăn để tránh gây ảnh hưởng cho sức khỏe.

Người tỳ vị hư hàn đang tiêu chảy

Những người có cơ địa tỳ vị hư hàn thì không nên ăn rau càng cua, bởi nó gây tình trạng lạnh bụng, rối loạn tiêu hóa, thậm chí tiêu chảy…

Người bị bệnh thận

Cũng giống như rau má, rau càng cua có tác dụng thanh nhiệt, giải độc nên loại rau này cũng hoạt động như một loại thuốc lợi tiểu. Nếu ăn quá nhiều rau càng cua sẽ ảnh hưởng xấu tới chức năng bài tiết của thận, tăng áp lực cho thận từ đó gây ảnh hưởng tới sức khỏe

Người bị sỏi thận lâu lăm

Những người bị sỏi thận lâu lăm đang điều trị các loại thuốc không nên ăn rau càng cua

Trẻ em, phụ nữ mang thai, đang cho con bú

Rau càng cua có chứa chất prostaglandin tổng hợp, đây là loại axit báo không bão hóa, có vai trò như một chất trung gian hóa học, có thể gây trở ngại cho thai nhi, em bé. Do đó, những người này không nên ăn quá nhiều rau càng cua

Người bị hen suyễn

Mặc dù thành phần của rau càng cua không ảnh hưởng đến người bị hen suyễn nhưng mùi vị của rau càng cua có mùi vị gần giống mù tạt, do đó có thể gây ra những triệu chứng không mong muốn. Chính vị vậy người bị hen suyễn, nên lưu ý khi sử dung loại rau này.

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

Có nên ăn nhiều rau càng cua?

Những bài thuốc sử dụng rau càng cua trị bệnh rất tốt

Những công dụng tuyệt vời của rau càng cua với sức khỏe

Rau đay mang lại những lợi ích gì cho sức khỏe?

Người mắc bệnh viêm nang lông nên ăn uống, sinh hoạt như thế nào

Suckhoecuocsong.vn

Các tin liên quan

Các tin khác