Những bí quyết giảm chất gây ung thư khi nướng thịt

8/2/2022 4:29:00 PM
Món thịt nướng là một trong những món ăn được nhiều người yêu thích trong mỗi dịp tụ tập, nhưng món thịt nướng cũng là tác nhân làm tăng nguy cơ ung thư khi ăn nhiều, chế biến không đúng cách

 

Những bí quyết giảm chất gây ung thư khi nướng thịt

Món thịt nướng là một trong những món ăn được nhiều người yêu thích trong mỗi dịp tụ tập, nhưng món thịt nướng cũng là tác nhân làm tăng nguy cơ ung thư khi ăn nhiều, chế biến không đúng cách. Để giảm chất gây ung thư khi nướng thịt hãy tham khảo một trong những bí quyết sau đây.

Thịt nướng là món ăn khá phổ biến được nhiều người lựa chọn mỗi lần tụ họp bạn bè hay gia đình. Khi nướng thịt nhiều người thường sử dụng thịt bò, thịt gà, thịt lợn, xúc xích, nội tạng động vật hay các loại hải sản: cá, tôm, mực, cua, ghẹ, ốc,... cùng với các loại rau củ khác như măng tây, khoai lang, cà tím, đậu bắp, ngô để giúp cung cấp thêm vitamin cho cơ thể.

Nhưng khi nướng thịt ở nhiệt độ cao trên trên 300 độ F (tương đương 148,8 độ C trở lên) có thể tạo ra các hóa chất làm tăng nguy cơ ung thư ảnh hưởng tới sức khỏe. Khi các thực phẩm được nướng trên bếp than hoa, ngọn lửa gas chất dinh dưỡng kèm theo AGE ( hợp chất glycate hóa bền vững) giúp thực phẩm có màu hấp dẫn sẽ đi vào tế bào, mạch máu, các mô của cơ thể. Hợp chất glycate xâm nhập vào cơ thể làm tổn thương tổ chức mô lành, còn gây các bệnh tim mạch, xương khớp, thần kinh.

Thông thường khi nướng thịt trên than sẽ khiến mỡ từ các loại thịt động vật nhỏ giọt xuống than hồng bốc cháy tạo ra các phân tử hydrocarbure thơm đa vòng, chất này khi ăn vào cơ thể sẽ đến gan và biến thành chất độc đi xuống ruột, gây nguy cơ ung thư.

Trong một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Nutrients vào năm 2019, quá trình nướng thịt sản sinh ra các chất gây ung thư là amin dị vòng (HA) và hydrocacbon thơm đa vòng (PAH).

Creatine - một axit hữu cơ trong thịt - khi nấu ở nhiệt độ cao sẽ sản sinh ra HA. Chất béo trong thịt rơi xuống lửa khi nướng sẽ cháy bốc lên dưới dạng hydrocacbon thơm đa vòng (PAH) và dính vào thịt. HA và PAH là những chất gây đột biến, có thể gây ra những thay đổi trong DNA của các tế bào, từ đó có thể dẫn tới ung thư.

Tuy nhiên, đây mới chỉ là kết quả của nghiên cứu trong phòng thí nghiệm và trên động vật với liều lượng HA và PAH cao hơn mức mà con người có thể tiêu thụ. Cho tới nay vẫn chưa có bất kỳ nghiên cứu nào trên người để làm rõ vấn đề này.

Làm gì để giảm chất gây ung thư khi ăn thịt nướng?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, chúng ta có thể thưởng thức các món nướng yêu thích của mình một cách an toàn hơn bằng các bí quyết sau đây:

Giảm thời gian nướng

Như các thông tin đã chỉ ra rằng việc nướng thịt ở nhiệt độ cao càng lâu thì hàm lượng hợp chất gây ung thư càng cao. Do đó, để đảo bảo sức khỏe, ngừa ung thư hiệu quả trong quá trình nướng thịt hãy giảm thời gian nướng bằng cách cắt thịt thành các miếng nhỏ hơn, mỏng hơn hoặc nướng một phần thịt trong lò nướng, lò vi sóng trước khi nướng trên lửa để giảm bớt phần chất béo. Đồng thời với bí quyết này sẽ giúp giảm bớt thời gian nướng thịt trên ngọn lửa.

Ngoài ra, có thể gói thịt trong giấy bạc và nướng để giảm lượng chất béo nhỏ vào ngọn lửa, đồng thời giúp thời gian nướng nhanh hơn, thịt không bị khô, mất nướng, miếng thịt mềm giữ lại được nhiều dinh dưỡng, hạn chế sản sinh các chất gây ung thư

Những bí quyết giảm chất gây ung thư khi nướng thịt

Chọn thịt nạc hơn

Thay vì sử dụng những miếng thịt nhiều mỡ hãy lựa chọn những miếng thịt nạng để nướng. Việc chọn thịt nạc để nướng sẽ giúp giảm lượng chất béo rơi xuống lửa trong khi nướng, từ đó giảm việc hình thành các chất gây ung thư.

Ăn thịt với mức độ vừa phải

Thay vì chỉ sử dụng thịt để nướng hãy sử dụng thêm các loại thực phẩm khác trong quá trình nướng thịt. Để kiểm soát lượng thịt nướng hãy chia đĩa ăn thành 3 phần, các sản phẩm từ thịt chiếm ⅓ đĩa ăn hoặc ít hơn. ⅔ còn lại là các loại thực phẩm giàu chất chống ung thư như các loại rau họ cải (chứa nhiều glucosinolate) và các loại rau có màu xanh đậm khác.

Bởi các loại rau, củ không hình thành chất gây ung thư trong quá trình nướng. Do đó, hãy thêm khoai tây, ớt chuông, bí ngòi, hành tây (giàu quercetin), nấm và bất kỳ loại rau nào khác mà bạn yêu thích để nướng, vừa chống ngán, vừa cung cấp thêm chất chống oxy hóa, vitamin, khoáng chất, chất xơ cho cơ thể. Bên cạnh đó, nên hạn chế các loại thịt đã qua chế biến như xúc xích, thịt hun khói…

Ăn nhiều thực phẩm giàu chất chống oxy hóa hơn

 Hãy ăn nhiều các thực phẩm giàu chất chống oxy hóa như cà tím, đậu đen, đậu tây, dâu tây, bắp cải tím, cải xoăn, việt quất hay ăn nhiều các loại trái cây, rau và chất béo lành mạnh có trong bơ, quả hạch và các loại hạt giúp ngăn ngừa ung thư. Những hợp chất chống oxy hóa trong các thực phẩm này sẽ có tác dụng bảo vệ các tế bào trong cơ thể trước các chất gây ung thư và thậm chí có thể làm giảm sự sản xuất các hợp chất gây ung thư khi nướng thịt.

Bên cạnh đó, để đưa chất chống oxy hóa vào món nướng là ướp thịt ít nhất 20 phút trước khi nướng thịt trên nhiệt độ cao. Bởi theo một nghiên cứu đã phát hiện ra rằng ướp thịt ít nhất 20 phút trước khi nướng làm giảm 72% nồng độ các hợp chất gây ung thư.

Để giúp món ăn tăng hương vị, hấp dẫn hơn bên cạnh sử dụng các loại nước sốt từ các gia vị thông thường hãy kết hợp thêm với các loại nước xốt tự chế như nước cam quýt, gia vị hoặc thêm dầu ô liu trong quá trình ướp thịt trước khi nướng thịt cũng là cách giúp giảm chất gây ung thư khi nướng thịt

Vệ sinh sạch vỉ nướng

Một trong những bí quyết giảm chất gây ung thư khi nướng thịt, cũng như hạn chế nguy cơ nhiễm khuẩn nên vệ sinh kỹ vỉ nướng mỗi lần sử dụng để giảm bớt các vụn thịt bị cháy dính vào thức ăn. Sau khi sử dụng vỉ nướng hãy để nguội dùng bàn chải để chà sạch vỉ nướng, rửa sạch với dầu rửa bát, lau qua bằng dầu thực vật trước khi cho thức ăn vào, sử dụng vỉ nướng khác để thay thế vỉ nướng đã bị các vụn thịt cháy dính vào nhiều.

Bạn có thể để sẵn một chai nước để dập lửa khi chất béo rơi xuống lửa và làm lửa bùng lên. Khi nướng thịt, cũng nên để vỉ nướng cách xa ngọn lửa để hạn chế bị PAH từ khói ám thêm vào thịt, hạn chế ung thư, bảo vệ sức khỏe

Để đảm bảo sức khỏe, ngừa ung thư, hạn chế tình trạng thừa cân, béo phì chỉ nên ăn với mức độ vừa phải và đừng nấu ở nhiệt độ quá cao, kết hợp thêm các loại rau củ, trái cây trong quá trình nướng thịt. Những người đang gặp tình trạng bị ung thư vú, ung thư đại tràng càng nên hạn chế ăn thịt nướng để đảm bảo sức khỏe cho cơ thể.

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

Tránh nguy cơ nhiễm khuẩn, ung thư khi ăn đồ nướng tại nhà

Phòng ngừa ung thư hãy bỏ ngay những thói quen khi xào rau

Những điều bệnh nhân cần nhớ sau khi điều trị ung thư thực quản

Ăn gì để tăng đề kháng trước cúm A, cúm B, Covid-19 đang tăng trở lại

Suckhoecuocsong.vn

Các tin liên quan

Các tin khác