Những điều cần lưu ý khi ăn na tránh gây hại tới sức khỏe
Bạn có biết na có chứa rất nhiều các vitamin như vitamin C, vitamin A, vitamin B6, kali, chất xơ, carbohydrates, giàu chất xơ và khoáng chất,... Na có tác dụng tăng cường khả năng miễn dịch, giảm nguy cơ mắc bệnh tim, ngăn ngừa trầm cảm, rất tốt cho mắt, điều chỉnh huyết áp, tốt cho đường ruột,…Mặc dù na giàu dưỡng chất tốt cho cơ thể nhưng na cũng có thể gây hại tới sức khỏe nếu bạn mắc phải những sai lầm này khi ăn na. Do đó, khi ăn na cần nhớ những điều lưu ý sau:
Không nên ăn na có giòi, nhiều vẩy trắng, nhiều vết nứt nẻ
Mặc dù được chăm sóc cẩn thận nhưng khi những quả na chín cũng chính là mảnh đất màu mỡ để côn trùng, ruồi vàng đẻ trứng trên những kẽ nứt của na. Nếu không quan sát, chọn lựa cẩn thận bạn rất dễ ăn phải những con giòi, ấu trùng kí sinh trong phần thịt hoặc dưới vỏ na.
Khi ăn na nếu chẳng may nuốt phải những con giòi, ấu trùng mặc dù chúng không gây hại trực tiếp cho cơ thể, nhưng về cảm quan thì nhiều người tỏ ra ghê sợ.
Do đó, khi mua na nên tránh mua những quả na có nhiều vẩy trắng, nhiều vết nứt nẻ, an bị chảy nước, mắt thâm đen, cứng, khi ăn cần cảnh giác vì sẽ không ngon, vị ủng, có mùi hoặc đa số là có giòi.
Không ăn quá nhiều na
Na sở hữu hương thơm độc đáo cùng vị ngọt đặc trưng nên trở thành loại trái cây yêu thích của nhiều người. Một số người lầm tưởng loại trái cây này lành tính nên ăn bao nhiêu cũng được. Nhưng thực tế lại chỉ ra rằng na là trái cây có tính nóng, ăn nhiều sẽ gây táo bón, dễ nổi mụn. Do vậy để tránh việc táo bón, nổi mụn trên da nên ăn 1-2 quả/ngày không nên ăn quá nhiều.
Người tiểu đường không ăn nhiều
Những người tiểu đường không nên ăn nhiều na. Theo các chuyên gia dinh dưỡng những người bị tiểu đường chỉ nên ăn 1 quả na tầm 250g và mỗi tuần nên ăn nhiều nhất là 3 lần, không ăn quá nhiều một lúc. Bởi na chứa lượng lớn đường, sắt nếu ăn quá nhiều cả hai chất này đều ảnh hưởng xấu tới người bị tiểu đường.
Ngoài ra, những người phụ nữ mang thai có tiền sử bệnh tiểu đường không nên ăn nhiều loại quả này chỉ nên ăn vừa phải, không ăn quá nhiều na một lúc.
Không cắn vỡ hạt na khi ăn na
Mặc dù hạt na được sử dụng làm thuốc để điều trị một số bệnh nhưng khi ăn na không cắn vỡ hạt na. Bởi nhân bên trong của hạt na chứa độc đố gây ảnh hưởng tới sức khỏe.
Không ăn khi na chưa chín
Khá nhiều người rất thích ăn na khi còn ương chưa chín mềm hẳn. Nhưng các bạn có biết na chưa chín có hàm lượng tannin tương đối cao. Hàm lượng tanmin này có thể gây rối loạn tiêu, khó tiêu, tăng nguy cơ bị táo bón và tích trữ nhiều độc chất có hại cho cơ thể.
Ngoài ra, chất annonacin (một loại độc chất ảnh hưởng đến não và thần kinh) tồn tại trong quả na loại chất này làm tăng nguy cơ mắc bệnh Parkinson. Vậy nên không nên ăn quả na khi còn xanh hoặc chưa chín tới. Bởi những quả xanh, chưa chín tới sẽ chứa nhiều annonacin hơn so với những quả chín kỹ.
Những người béo phì, thừa cân nên hạn chế ăn na
Do na chứa hàm lượng đường rất cao nên đây không phải là thực phẩm được khuyến khích cho những người đang gặp tình trạng thừa cân, béo phì. Bởi nếu ăn một quả na có trọng lượng khoảng 250-300 gram tương đương với 1 chén cơm. Do đó những người muốn giảm cân, kiểm soát cân nặng không nên ăn quả na.
Hướng dẫn cách chọn na ngon
+ Khi mua na nên chọn quả na tròn, mắt to, kẽ mắt trắng, cuống nhỏ
+ Kể cả na bở hay na da khi chín ta dùng tay ấn nhẹ tay vào, na cũng sẽ mềm
+ Nếu thấy những quả na có nhiều vết nứt nẻ, xây xát và ở các vết đó có dấu hiệu chảy nước thì không nên mua vì những quả này đã có dấu hiệu bị hỏng ăn sẽ không ngon hoặc bên trong đã có giòi.
+ Na chín tự nhiên có mùi thơm dịu, ăn có vị ngọt mát. Nếu na ngâm hóa chất dễ bị chín ép khi ăn sẽ thấy rất nhạt, ăn bị sượng và không có mùi vị đặc trưng của na chín.
Làm thế nào để phân biệt na dai và na bở
+ Na dai: Na dai có vỏ mỏng, mắt nở và phẳng. Na dai có phần cuống bám chặt và quả khó tụt ra còn na bở khi đã chín. Na dai thường ít hạt múi na to, dễ bóc vỏ và múi cũng dai hơn
+ Na bở: Na bở vỏ dầy và sần hơn, khi chín thường mềm, cầm nhẹ tay. Na bở sở có phần cuống to, dễ tụt ra khỏi quả một cách dễ dàng khi chín.
Bật mí cách dấm na chín tự nhiên
Để đảm bảo an toàn khi vận chuyện nhiều nơi thường thu hoạch na khi na ương chưa chín, do đó nên cần khoảng 2-5 ngày na mới chín dần. Nhưng bạn có thể rút ngắn thời gian chín của na ngắn lại bằng cách dấm na chín tự nhiên
+ Dấm da trong thùng gạo, thùng lúa: Với cách này bạn chỉ cần vùi na xuống, na sẽ nhanh chín trong 1-2 ngày.
+ Dấm na chín bằng hương: Đây là cách khá phổ biến được rất nhiều bà nội trợ áp dụng.
Bạn chỉ cần chuẩn bị một chiếc thùng sắt hoặc vại/chum to, tiếp đến lót dưới đáy thùng một ít lá nhãn tươi.
Tiếp theo, bỏ bỏ na vào thùng và đốt 1-2 nén hương cắm vào trong rồi đóng chặt nắp thùng 1-2 ngày thì na sẽ chín.
Suckhoecuocsong.vn/TH
Các tin liên quan
Các tin khác
-
Điều cần lưu ý khi ăn chế độ ăn thuần chay tránh ảnh hưởng hệ vi sinh đường ruột
Chế độ ăn thuần chay mang lại nhiều ưu điểm cho hệ vi sinh vật đường ruột nhờ tăng cường bổ sung các thực phẩm giàu chất xơ, chất dinh dưỡng. -
Duy trì sức khỏe đường ruột khi ăn chế độ ăn thuần chay
Chuyển sang chế độ ăn thuần chay là một thay đổi lớn trong lối sống nhưng điều này cũng có thể gây ra những thay đổi trong đường ruột, hệ vi sinh đường ruột. -
Chế độ ăn dựa trên thực vậy duy trì đường ruột khỏe
Chế độ ăn dựa trên thực vật không chỉ giảm nguy cơ mắc bệnh mạn tính, tốt cho sức khỏe tim mạch mà còn giúp nuôi dưỡng lợi khuẩn cho hệ vi sinh đường ruột, tạo ra một môi trường lành mạnh cho quá trình tiêu hóa. -
Chế độ ăn Địa Trung Hải mang lại lợi ích gì cho hệ vi sinh đường ruột
Chế độ ăn Địa Trung Hải không chỉ giảm nguy cơ đột quỵ, phòng ngừa bệnh tiểu đường type 2, ngăn ngừa suy giảm nhận thức,bệnh Alzheimer, có lợi cho sức khỏe mà còn giúp các vi khuẩn có lợi trong hệ vi sinh đường ruột phát triển mạnh. -
Tăng cường hệ vi sinh đường ruột bằng chiết xuất nam việt quất
Sử dụng nam việt quất không chỉ tốt cho hệ miễn dịch, giảm nguy cơ nhiễm trùng mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe đường ruột, hệ vi sinh đường ruột. -
Cải thiện vi khuẩn đường ruột giúp phòng ngừa bệnh tiểu đường type 2
Thay đổi lối sống sinh hoạt, cải thiện vi khuẩn đường ruột có thể phòng ngừa bệnh tiểu đường type 2, đặc biệt những người có nguy cơ cao mắc bệnh tiểu đường. -
Mối liên hệ vi khuẩn đường ruột và bệnh tiểu đường type 2
Các nhà khoa học nhận thấy vi khuẩn đường ruột trong hệ vi sinh đường ruột và bệnh tiểu đường type 2 có mối liên hệ với nhau. -
Tập thể dục có lợi cho vi khuẩn đường ruột như nào?
Tập thể dục không chỉ có lợi cho sức khỏe, phòng ngừa bệnh tim mạch, tiểu đường, huyết áp mà còn có lợi cho vi khuẩn đường ruột, hệ tiêu hóa của chúng ta. -
Bổ sung lợi khuẩn giúp cải thiện bệnh Crohn
Bệnh Crohn có thể gây ảnh hưởng bất cứ nơi nào trong đường tiêu hóa từ đó gây ảnh hưởng sức khỏe. Để cải thiện bệnh Crohn hãy bổ sung các vi sinh vật có lợi giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột. -
Mối liên hệ vi khuẩn đường ruột và bệnh crohn như thế nào?
Bệnh crohn gây nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe như mệt mỏi, tiêu chảy, đau bụng, sụt cân,…Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra bằng hệ vi sinh đường ruột có mối liên hệ với căn bệnh này.