Những thực phẩm nên dùng sau bữa ăn giúp thúc đẩy tiêu hóa, thải độc hiệu quả

12/29/2022 11:04:00 AM
Sau khi bữa ăn chính chúng ta nên ăn những loại thực phẩm dưới đây không chỉ có lợi cho sức khỏe mà còn thúc đẩy hệ tiêu hóa, thải độc tốt hơn.

 

Những thực phẩm nên dùng sau bữa ăn giúp thúc đẩy tiêu hóa, thải độc hiệu quả

Những ngày cuối năm nhiều các bữa tiệc liên hoan, tổng kết cuối năm, các buổi tụ tập bạn bè, đồng nghiệp khiến chúng ta nạp vào cơ thể nhiều thức ăn, thực phẩm giàu dinh dưỡng cộng với uống nhiều  các loại bia rượu, nước có gas, đồ uống có cồn,... từ đó khiến nhiều người gặp một số tình trạng về tiêu hóa như khó tiêu, rối loạn tiêu hóa, đau dạ dày,... Do đó, để bảo vệ sức khỏe, cải thiện hệ tiêu hóa được làm việc tốt hơn cũng như thải độc hiệu quả, hạn chế cơ thể cảm thấy mệt mỏi, ì ạch do ăn uống quá đà tốt nhất hãy ăn một trong những thực phẩm cực có lợi dưới đây giúp thúc đẩy tiêu hóa, giải độc cơ thể hiệu quả.

6 loại thực phẩm tốt cho hệ tiêu hóa nên dùng sau bữa ăn

Ăn một ít trái cây sau khi ăn mì gói

Mì gói được biết đến là một trong những đồ ăn yêu thích của nhiều người bởi chúng tiện lợi, khá dễ dàng sử dụng. Nhưng do mì gói có chứa khá nhiều hương liệu, chất phụ gia do đó việc ăn thường xuyên mì gói, ăn quá nhiều sẽ không chỉ kiến vị giác của chúng ta giảm sút mà còn có thể tạo áp lực cho dạ dày. Việc ăn mì gói thường xuyên còn có thể sẽ gây rối loạn chức năng dạ dày, làm xuất hiện các triệu chứng như đầy hơi, đau dạ dày…không có lợi cho sức khỏe. Ăn mì thường xuyên sẽ gây thiếu nước, nóng trong, đồng thời gây nên vấn đề mụn nhọt, mụn trứng cá.

Do đó, để bảo vệ sức khỏe khi chế biến mì nên thêm rau xanh để giảm tối đa lượng chất béo thừa hay bổ sung thêm từ 25-30 gr chất đạm như thịt bò, thịt lợn hoặc tôm... để cung cấp protein cho cơ thể. Đồng thời, ăn một số loại trái cây sau khi ăn mì ăn liền, chẳng hạn như táo, dâu tây, cam, kiwi..., uống nhiều nước, trái cây để cơ thể giải nhiệt và đào thải độc tố ra ngoài từ đó hạn chế các hiện tượng sinh nhiệt, nổi mụn, béo bụng, bù đắp lượng vitamin và khoáng chất bị thiếu hụt một cách hiệu quả

Ăn chuối sau khi ăn nướng

Việc ăn nhiều các món ăn nướng sẽ gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, sức khỏe. Bởi trong quá trình nướng các thực phẩm trên nhiệt độ cai sẽ tạo ra nhiều chất gây ung thư như benzopyrene. Do đó, việc ăn chuối có thể giúp ức chế tác dụng gây ung thư của benzopyrene ở một mức độ nhất định và bảo vệ đường tiêu hóa.

Bên cạnh đó, chúng ta có thể ăn thêm quả lê hoặc uống nước ép lê nóng sau bữa ăn hoặc bữa ăn đồ nướng để đào thải một lượng lớn chất gây ung thư tích tụ trong cơ thể ra bên ngoài

Uống trà lúa mạch, nước vỏ cam chữa khó tiêu

Nhằm thúc đẩy hệ tiêu hóa được hoạt động tốt hơn, cải thiện tình trạng khó tiêu do nạp quá nhiều thức ăn chúng ta có thể uống một tách trà lúa mạch hay nước vỏ cam.

Bên trong trà lúa mạnh có chứaAllantoin hay làm lượng tinh dầu dễ bay hơi trong vỏ cam có thể tăng tiết dịch vị, thúc đẩy nhu động ruột, rất có lợi cho quá trình tiêu hóa và hấp thụ thức ăn được tốt hơn, có lợi cho sức khỏe.

Ăn cua xong uống nước gừng đường nâu

Theo Đông y cho biết, thịt cua có tính lạnh nên một số người tỳ vị hư nhược ăn vào có thể đau bụng, tiêu chảy, nôn mửa, rối loạn tiêu thóa thậm chí bị mất nước. Do đó, việc uống một ly nước đường nâu gừng ấm sau khi ăn cua có tác dụng xua tan cảm lạnh và làm ấm dạ dày, thúc đẩy quá trình tiêu hóa và giảm bớt sự khó chịu ở dạ dày, hệ tiêu hóa được hoạt động tốt hơn

Có thể uống sữa chua sau khi ăn lẩu

Vào mùa đông hay các bữa tiệc liên hoan, tụ tập món lẩu là một trong những món ăn yêu thích của nhiều người. Nhưng việc ăn quá nhiều các thực phẩm giàu đạm, cộng với nước lẩu nóng, mặn, cay có thể gây kích ứng dạ dày, ruột từ đó khiến nhiều người gặp tình trạng khó chịu lâu dần ảnh hưởng đến sức khỏe.

Do đó, để bảo vệ hệ tiêu hóa, ngăn ngừa kích ứng dạ dày sau khi ăn lẩu chúng ta có thể ăn hoặc uống một ít sữa chua sau khi ăn lẩu để nhằm bảo vệ niêm mạc đường tiêu hóa một cách hiệu quả nhất. Đồng thời, sữa chua sở hữu nhiều vi khuẩn axit lactic, có thể ức chế sự phát triển của vi khuẩn gây hư hỏng, hại dạ dày.

Ăn hồng nhuận phổi, giảm ho

Sau bữa ăn chúng ta có thể ăn thêm quả hồng giúp thúc đẩy hệ tiêu hóa được diễn ra tốt hơn. Từ lâu trong Đông y, hồng được biết đến với công dụng bồi bổ cơ thể, bổ phổi, dưỡng âm, thanh nhiệt nên được biết đến là loại quả tốt cho những người mắc bệnh về đường hô hấp. Đồng thời, quả hồng chứa hàm lượng chất xơ cao nên đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe bởi khi việc liên tục ăn uống nhiều trong những dịp cuối năm khiến cho chúng ta tiêu thụ cholesterol, dẫn đến làm tăng LDL trong máu gây xơ vữa động mạch, làm tăng biến chứng đột quỵ và đau tim…Khi đó việc tiêu thụ thường xuyên hồng sau bữa ăn với liều lượng phù hợp sẽ giúp hạn chế mức cholesterol cao, kích thích hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn, cải thiện tình trạng táo bón.

Nhờ chứa nhiều hàm lượng vitamin A, carotenoid, flavonoid nên giúp bảo vệ các tế bào khỏi sự tấn công của các gốc tự do.Tuy nhiên, chúng ta tuyệt đối không nên ăn hồng khi bụng đói, vì axit tannic trong quả hồng có xu hướng kết tụ trong dạ dày, có thể tạo thành sỏi thận.

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

6 món ăn cực tốt giúp cải thiện sức khỏe đường ruột

Bật mí cách trị chứng ho khan cực hiệu quả

Thời điểm vàng nên uống chanh đào mật ong giúp giải độc cực hiệu quả

Bật mí cách giảm cơn đau bụng do dị ứng thực phẩm hiệu quả nhất

9 thực phẩm nên ăn khi bị cúm, 4 điều nên tránh

Suckhoecuocsong.vn

Các tin liên quan

Các tin khác