Quả mắc cọp có tác dụng gì, cách phân biệt mắc cọp Việt Nam và Trung Quốc chuẩn
Quả mắc cọp có nguồn gốc từ vùng núi Tây Bắc của Việt Nam. Thành phần dinh dưỡng của quả mắc cọp khá giống với quả lê như giàu hàm lượng vitamin A, vitamin C, vitamin B, hàm lượng chất xơ, đường khá lớn rất có lợi cho hệ tiêu hóa. Bên cạnh đó, quả mắc cọp còn chứa hàm lượng chất phloretin flavonoid, loại chất này có khả năng ức chế sự tăng trưởng của các khối u trong cơ thể.
Giảm ốm nghén ở phụ nữ mang thai
Khi phụ nữ mang thai nhất là ở gian đoạn 3 tháng đầu của thai kỳ cơ thể người mẹ thường xuyên xuất hiện triệu chứng ốm nghén gây mệt mỏi, khó chịu. Để giảm các triệu chứng ốm nghén khó chịu này các bà bầu hãy bổ sung quả mắc cọp.
+ Nhờ sở hữu vị chua chua, thanh thanh nhịu nhẹ nên quả mắc cọp giúp bà bầu đầy lùi cơn buồn nôn khó chịu
+ Sở hữu hàm lượng calo cao nên giúp bà bầu bổ sung năng lượng trong những tháng đầu thai kỳ, giúp bà bầu cảm thấy thoải mái hơn.
+ Chứa nhiều hàm lượng dinh dưỡng, vitamin, khoáng chất nên giup bà bầu tăng cường hệ miễn dịch, tốt cho hệ tiêu hóa, hệ bài tiết.
Trị chứng táo bón
Những người bị thiếu chất xơ dễ gặp phải các triệu chứng như khó tiêu, táo bón, chướng bụng, đầy hơn gây ra nhiều khó chịu trong cuộc sống. Nếu bị táo bón lâu ngày không được cải thiện sẽ rất dễ dẫn đến tình trạng bị bệnh trĩ.
Quả mắc cọp chứa lượng lớn chất xơ rất tốt cho hệ tiêu hóa. Khi ăn thường xuyên mắc cọp sẽ có tác dụng giúp nhuận tràng rất tốt, tiêu hóa hoạt động thoải mái và hấp thụ chất dinh dưỡng đầy đủ.
Cung cấp năng lượng cho cơ thể
Nhờ chứa nhiều calo, vitamin B, vitamin C, vitamin A, và các khoáng chất khác nên quả mắc cọp đem lại nguồn năng lượng dồi dào cho cơ thể.
Tăng cường hệ miễn dịch
Trong mắc cọp chứa nhiều vitamin C giúp cơ thể tăng sức đề kháng, bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây bệnh như thời tiết thay đổi, dịch bệnh,…
Ngăn ngừa ung thư
Trong quả mắc cọp có chứa phloretin flavonoid. Hợp chất này giúp ức chế sự tăng trưởng của các khối u ác tính trong cơ thể con người. Ngoài ra, các chất dinh dưỡng bên trong quả mắc cọp còn có tác dụng loại bỏ hóa chất gây ung thư trong ruột kết.
Thanh nhiệt, giải độc
Bạn có biết quả mắc cọp là loại quả có tính mát nên khi chúng ăn thường xuyên sẽ có tác dụng thanh nhiệt, giải độc cho cơ thể và tốt cho gan.
Hơn nữa, hàm lượng tanmin trong quả mắc cọp còn giúp cơ thể loại bỏ các chất độc hại ra khỏi cơ thể hiệu quả.
Hướng dẫn cách phân biệt mắc cọp Việt Nam và mắc cọp Trung Quốc
Bước vào tháng 7 hằng năm là mùa thu hoạch quả mắc cọp. Nhưng loại quả này cũng được nhập nhiều từ Trung Quốc. Do đó, làm cách nào có thể phân biệt được chính xác đâu là cọp Việt Nam và mắc cọp Trung Quốc?
Mắc cọp Việt Nam
Mắc cọp Việt Nam chia làm 2 loại là mắc cọp xanh và mắc cọp nâu
- Mắc cọp xanh:
+ Mắc cọp xanh sở hữu kích thước nhỏ không đồng đều
+ Khi quan sát bằng mắt thường sẽ thấy mắc cọp xanh có màu đậm hơn, da sần sùi
+ Khi nếm thử thấy mắt cọp xanh có vị ngọt kèm theo đó là vị chua chua, chát chát nhẹ và có mùi thơm dịu.
+Mắc cọp xanh khi ăn có cảm giác cứng, giòn và ít nước hơn mắc cọp Trung Quốc
- Mắc cọp nâu:
+ Mắc cọp nâu khi ăn sẽ nhận thấy vị ngọt dịu nhẹ, vị thanh mát, khi ăn vẫn cảm nhận được vị chua nhẹ và có mùi thơm tự nhiên.
+ Quan sát bằng mắt thường sẽ thấy mắc cọp nâu có màu nâu sậm hơn.
+ Mắc cọp xanh khi ăn có cảm giác cứng, giòn và ít nước hơn mắc cọp Trung Quốc
- Mắc cọp Trung Quốc:
+ Mắc cọp Trung Quốc có màu nhạt hơn, da căng bóng
+ Kích thước quả mắc cọp Trung Quốc đồng đều, to hơn nhiều mắc cọp Việt Nam, mẫu mã đẹp, bắt mắt.
+ Khi ăn có vị ngọt, không cảm nhận được vị chua, chát và mùi thơm tự nhiên như mắc cọp Việt Nam
+ Mắc cọp Trung Quốc ăn có cảm giác mềm, quả già sẽ bị bở, ít giòn và nhiều nước.
Hướng dẫn cách chọn mắc cọp ngon
+ Nên chọn quả mắc cọp nhẵn nhụi, không bị va đập, vết côn trùng cắn hay quả bị dập, nát.
+ Không chọn những quả có vết đen
+ Nếu quan sát thấy vỏ ngoài có chỗ bị trong hơn những chỗ khác đấy là phần bị dập, bên trong chắc chắn sẽ bị thâm do đó không nên mua
+ Nên chọn quả cuống còn tươi, không chọn quả bị nhăn nheo vì đây đã để lâu ngày
+ Lựa chọn mua tại địa chỉ uy tín, đảm bảo chất lượng, nguồn gốc xuất xứ
+ Nên mua mắc cọp vào đúng mùa thu hoạch, bởi mắc cọp trái mùa dễ bị chứa nhiều chất kích thích rất độc hại, ngâm thuốc bảo quản
Suckhoecuocsong.vn/TH
Các tin liên quan
Các tin khác
-
Điều cần lưu ý khi ăn chế độ ăn thuần chay tránh ảnh hưởng hệ vi sinh đường ruột
Chế độ ăn thuần chay mang lại nhiều ưu điểm cho hệ vi sinh vật đường ruột nhờ tăng cường bổ sung các thực phẩm giàu chất xơ, chất dinh dưỡng. -
Duy trì sức khỏe đường ruột khi ăn chế độ ăn thuần chay
Chuyển sang chế độ ăn thuần chay là một thay đổi lớn trong lối sống nhưng điều này cũng có thể gây ra những thay đổi trong đường ruột, hệ vi sinh đường ruột. -
Chế độ ăn dựa trên thực vậy duy trì đường ruột khỏe
Chế độ ăn dựa trên thực vật không chỉ giảm nguy cơ mắc bệnh mạn tính, tốt cho sức khỏe tim mạch mà còn giúp nuôi dưỡng lợi khuẩn cho hệ vi sinh đường ruột, tạo ra một môi trường lành mạnh cho quá trình tiêu hóa. -
Chế độ ăn Địa Trung Hải mang lại lợi ích gì cho hệ vi sinh đường ruột
Chế độ ăn Địa Trung Hải không chỉ giảm nguy cơ đột quỵ, phòng ngừa bệnh tiểu đường type 2, ngăn ngừa suy giảm nhận thức,bệnh Alzheimer, có lợi cho sức khỏe mà còn giúp các vi khuẩn có lợi trong hệ vi sinh đường ruột phát triển mạnh. -
Tăng cường hệ vi sinh đường ruột bằng chiết xuất nam việt quất
Sử dụng nam việt quất không chỉ tốt cho hệ miễn dịch, giảm nguy cơ nhiễm trùng mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe đường ruột, hệ vi sinh đường ruột. -
Cải thiện vi khuẩn đường ruột giúp phòng ngừa bệnh tiểu đường type 2
Thay đổi lối sống sinh hoạt, cải thiện vi khuẩn đường ruột có thể phòng ngừa bệnh tiểu đường type 2, đặc biệt những người có nguy cơ cao mắc bệnh tiểu đường. -
Mối liên hệ vi khuẩn đường ruột và bệnh tiểu đường type 2
Các nhà khoa học nhận thấy vi khuẩn đường ruột trong hệ vi sinh đường ruột và bệnh tiểu đường type 2 có mối liên hệ với nhau. -
Tập thể dục có lợi cho vi khuẩn đường ruột như nào?
Tập thể dục không chỉ có lợi cho sức khỏe, phòng ngừa bệnh tim mạch, tiểu đường, huyết áp mà còn có lợi cho vi khuẩn đường ruột, hệ tiêu hóa của chúng ta. -
Bổ sung lợi khuẩn giúp cải thiện bệnh Crohn
Bệnh Crohn có thể gây ảnh hưởng bất cứ nơi nào trong đường tiêu hóa từ đó gây ảnh hưởng sức khỏe. Để cải thiện bệnh Crohn hãy bổ sung các vi sinh vật có lợi giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột. -
Mối liên hệ vi khuẩn đường ruột và bệnh crohn như thế nào?
Bệnh crohn gây nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe như mệt mỏi, tiêu chảy, đau bụng, sụt cân,…Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra bằng hệ vi sinh đường ruột có mối liên hệ với căn bệnh này.